Lifestyle & Cooking People

ปอม ชาน Illustrator ชื่อดัง กับโปรเจ็กต์ใหม่ ออกแบบภาพเสริมสิริมงคลบนลำโพง


ในแวดวงของงานศิลปะ คุณธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง หรือที่รู้จักกันในชื่อ Pomme Chan (ปอม ชาน) เธอคือศิลปินนักวาดภาพประกอบ ซึ่งผ่านการทำงานร่วมกับแบรนด์ดังระดับโลกมาแล้วมากมาย รวมถึงได้รับรางวัลนักออกแบบไทยจากมหาวิทยาลัยศิลปากรเมื่อปี 2017 และกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ สาขา Illustration Design ด้วยประสบการณ์และผลงานออกแบบที่โดดเด่นและต่อเนื่อง

ตอนนี้เธอมีบริษัท Happy Pomme Studio ควบคู่ไปกับการทำธุรกิจเกี่ยวกับเซรามิกภายใต้แบรนด์ Stories Ceramics ล่าสุดเปิดร้านเฟอร์นิเจอร์ Swoon มีทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่ผ่านการคัดสรรมีทั้งนำเข้ารวมถึงออกแบบลวดลายบนเฟอร์นิเจอร์เองและล่าสุดทำงานร่วมกับ Bang & Olufsen Thailand ออกแบบภาพเสริมสิริมงคลบนลำโพง Beoplay A9 ลำโพงดีไซน์ที่กวาดรางวัลสาขาดีไซน์มาแล้วมากมาย

ตามเราไปอัพเดตโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจนี้กัน เรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกในโลกเลยทีเดียวซึ่งนำศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยมาถ่ายทอดลงบนผ้าคลุมลำโพง ไม่เพียงสร้างบรรยากาศภายในบ้านแล้ว ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีเสียงมาพร้อมกับภาพดีไซน์สวยงามสามารถเสริมความเป็นมงคลไปได้พร้อมๆ กัน

เล่าถึงโปรเจ็กต์นี้ให้เราฟังหน่อยค่ะ
หลังจากที่ปอมคุยกับพี่แพร (ดวงกมล เวลปุลละ วาเกนเซ่น) ว่าพี่แพรอยากสนับสนุนศิลปินไทยเลยให้ปอมมาออกแบบลำโพง Beoplay A9 ซึ่งลำโพงตัวนี้ได้รับรางวัลและเป็น Best Seller โดยทำเป็นคอลเลคชันเป็นลายมงคล ปอมกลับไปที่สตูดิโอตอนนั้นงานในมือก็กำลังเดือดมาก แต่ปอมคุยกับน้องในทีมแล้วว่าอย่างไรโปรเจ็กต์นี้ก็ต้องเกิดให้ได้

ปอมทำเป็นซีรีส์เรื่องของธาตุ 5 ธาตุ เรามีการรีเสิร์ชด้วยการเช็คข้อมูลกับหมอดูฮวงจุ้ยด้วย ว่าสีถูกต้องตามธาตุหรือเปล่า รวมถึงการเลือกสัตว์ก็ต้องมีความมงคลและมีความหมายดีตรงตามหลักฮวงจุ้ยสร้างความหมายให้กับงานแต่ละชิ้น เป็นโปรเจ็กต์ Rhythm of your soul ซึ่งมีไอเดียมาจากจังหวะแห่งจิตวิญญาณที่แสดงออกโดยการเลือกฟังเพลงที่แต่ละคนชื่นชอบผสมกับเรื่องของฮวงจุ้ยและธาตุประจำตัวที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด ยึดตามวัน และเวลาเกิด ทำให้ความคิด บุคลิก นิสัยของแต่ละคนเกิดความแตกต่างกันปอมจึงเลือกความต่างของแต่ละธาตุแทนการเป็นจังหวะของจิตวิญญาณที่เป็นเหมือนเพลงประจำตัวของแต่ละคน

งานนี้ยากหรือมีข้อจำกัดกับงานที่เคยทำมามากน้อยขนาดไหน
ค่อนข้างยาก เพราะคนที่เขียนศาสตร์ต่างๆ ออกมาเขาไม่ได้เป็นคนวาด เราก็ต้องจับสิ่งที่เขาพูดทั้งหมดมาอยู่รวมกัน เรื่องยากสำหรับปอมเป็นเรื่องของสี เพราะเราจะถูกจำกัดจากบางสิ่งว่าไม่ควรมีสีนั้นสีนี้ แต่ในความยากก็เหมือนกับโอกาสที่ได้ทำอะไรใหม่ๆ ปอมได้ลองพาเลตใหม่ อย่างลายนกยูงปอมไม่เคยใช้สีนี้เลย หรือสีของนกกระเรียนก็ไม่เคยใช้สีแบบนี้มาก่อน ซึ่งถ้าไม่เจอโจทย์แบบนี้ก็คงไม่มีผลงานแบบนี้ออกมา พอทำเสร็จแล้วเรายิ้ม ทุกครั้งที่เสร็จชิ้นหนึ่งจะเรียกทีมมาดูหลังจอเลยแล้วปรับกันจนเรารู้สึกแฮปปี้ เป็นโปรเจ็กต์ที่เราตั้งใจทำมากๆ

ทราบมาว่าโปรเจ็กต์นี้คุณปอมกลับไปทำงานแบบ Original Drawing
ใช่ค่ะ ต้องอธิบายก่อนว่าปอมทำงานในแวดวงนี้มาประมาณ 16 ปีอยู่กับการวาดรูปอย่างนี้ทุกวันๆ  มักจะมีลูกค้ามาบอกว่าอยากได้สไตล์นี้ ปอมไม่เคยคิดว่าสไตล์นี้คือสไตล์ไหนเลยด้วยซ้ำ ฝั่งเราค่อนข้าง open แต่ฝั่งหนึ่งที่มองเรามากลับคิดว่าเราต้องมีสไตล์ แต่สำหรับปอมมองว่ามันไม่จำเป็น

ตอนหลังเลยใช้ทฤษฎีที่มันย้อนแย้งด้วยการบอกกับทีมว่า เรามาฆ่าคำว่า “สไตล์นี้” กันเถอะ เพราะฉะนั้นอะไรหรอที่ดูเป็นปอม ชาน เรามาตัดมันทิ้งกันดีกว่า เป็นเรื่องของเคิร์ฟใช่ไหม แฮนด์ดรอว์ใช่ไหม เราทวิสต์ตัวเองไปเรื่อยๆ เพราะทำมาสิบกว่าปีแล้ว ไม่อย่างนั้นเราจะไม่มีอะไรใหม่เลยนะคะ

ดังนั้นคนก็กลับมารีเควสสิ่งเดิมอยู่เสมอ แล้วสุดท้ายเราจะติดอยู่ในลูปของการที่เราไม่ยอมสละดตัวเอง หรือว่าสละสไตล์ของตัวเอง คือการที่เรายึดอัตตาตัวเองไว้สูงมากว่านี่คือตัวฉัน ฉันต้องเป็นแบบนี้ ต้องวาดแบบนี้ ปอมเลยหยิบอัตตาตัวเองออกแล้วคุยกับทีมว่าเรามาเป็นผลไม้ปั่นกัน

ผลไม้ปั่นที่ว่ามันเป็นอย่างไรคะ
ถ้าเราไม่หาจุดพัฒนาตัวเอง ใช้สไตล์เดิม เหมือนเดิม ปอมว่าคนอื่นก็เบื่อนะ ตัวปอมยังเบื่อเลย ตอนนั้นที่ออกมาเป็นอย่างนั้นเพราะปอมไม่ได้แพลนอะไรไว้ แต่พอเอาทฤษฎีย้อนแย้งมาใช้แล้วมันสนุกมากเลย มันเป็นการฆ่าตัวเองไปด้วยในตัว แต่พอปอมได้ลองทวิสต์ก็รู้สึกว่าเราสนุกกับแต่ละโปรเจ็กต์มากขึ้นไปอีก แต่สำหรับโปรเจ็กต์ล่าสุดนี้ปอมอยากกลับมาเป็นแบบ Original เพราะปอมชอบสลับไปสลับมาระหว่างงานคอมเมอร์เชียลและงานไฟน์อาร์ต เพราะเรารู้สึกฟินกับการทวิสต์งานของเราในระดับหนึ่งแล้ว

ยังอยากกลับไปร่วมงานกับแบรนด์นำระดับโลกอีกไหม
เอาจริงๆ ปอมไม่ค่อยตื่นเต้นกับแบรนด์ระดับโลกอะไรอีกต่อไปแล้ว เรามองความสำเร็จและการทำงานในอีกมุมมองหนึ่ง มองว่าการครีเอทงานที่เราแฮปปี้ ทีมแฮปปี้ ลูกค้าแฮปปี้ ไม่ว่าจะแบรนด์ใหญ่หรือเล็กก็มีความสุขเท่ากันหมด ความสุขตอนนี้กลายเป็นว่าเรื่องการพัฒนาบุคลากรในสตูดิโอหรือการทำอะไรคืนให้กับสังคม ทุกปีปอมจะมี Charity Project โดยเราไม่รับเงินเลย มาทำได้ 4-5 ปีแล้ว ล่าสุดกำลังจะมีงานร่วมกับ UN คือเราไม่รู้สึกว้าวกับงานระดับโลกอีกต่อไป อย่างที่บอกค่ะว่าปอมทำงานนี้มา 16 ปี ผ่านมาแล้วหลายความรู้สึก เข้าใจน้องๆ ที่เขาเพิ่งเริ่มงานได้ 2-3 ปีและฝันอยากจะร่วมงานกับแบรนด์ดังๆ แต่สำหรับปอมได้โอกาสให้ทำงานระดับโลกมา เราถึงพูดได้ว่าชื่อเสียงต่างๆ ของแบรนด์ไม่ได้รู้สึกให้ปอมอยากไปทำงานให้เขา

ฝากอะไรถึงเด็กรุ่นใหม่ที่อยากเป็น Illustrator ชื่อดังอย่างคุณปอมหน่อยค่ะ
ปัจจุบันเราอยู่กับสื่อออนไลน์เยอะมาก ง่ายมากๆ กับการตามติดชีวิตใคร หรือ Illustrator สไตล์ไหนที่เราอยากเป็นแบบนั้น ชีวิตจริงไม่มีชอร์ตคัทเหมือนในออนไลน์ บางครั้งเส้นทางที่เขาเดินมามันอาจใช้เวลาสิบกว่าปีกว่าเขาจะได้เป็นแบบนั้น เด็กๆ อาจจะคิดว่าเป็นได้ในปีสองปี ที่อยากจะบอกคือ อยากให้อดทน พยายามทำสิ่งที่ทำอยู่แต่ต้องมีตรรกะด้วย ต้องหาเงินด้วย ไม่อยากให้ก๊อปงาน ปอมว่ามันง่ายและง่ายเกินไปที่จะมีการป๊อปปี้งานกันเกิดขึ้นในอินดัสทรี หรือกดราคาเกินจริง อยากให้มอง่าอะไรที่มั่นคงอยู่ได้นานๆ ทั้งหมดเกิดจากความอดทนและพยายามอย่างไม่มีที่สิ้นสุดมากกว่า

ดูรายละเอียดของลำโพง คอลเลคชัน Rhythm of your soul by Pomme Chan
Bang & Olufsen Gaysorn 02-656-1017
Bang & Olufsen Crystal Veranda 02-515-0648
Bang & Olufsen The EmQuartier 093-137-8922


You Might Also Like...