Design Kitchen & Home

อยากได้เฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์ต้องแบรนด์นี้ +senseเมื่อเหล่าดีไซเนอร์จากแบรนด์ +sense (พลัสเซนส์) หยิบยกเอาองค์ประกอบ 3 ปัจจัยได้แก่ งานด้านอุตสาหกรรม หัตถกรรม และความรู้สึกเข้ามาเป็นโจทย์หลักในการออกแบบ จึงเกิดเป็นเฟอร์นิเจอร์เอาต์ดอร์ดีไซน์สวยทันสมัย มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างแถมยังมีลูกเล่นบางอย่างที่ดีไซเนอร์ตั้งใจเพิ่มเข้าไปในชิ้นงานสอดรับกับชื่อแบรนด์ เพราะพวกเขาไม่ได้เป็นแค่คนคิดและผลิตเฟอร์นิเจอร์เพื่อใช้งานเท่านั้นแต่ยังคำนึงถึงสัมผัสในอารมณ์ของผู้ใช้ และที่สำคัญเฟอร์นิเจอร์ต้องไม่ทำลายสเปซหรือบรรยากาศในบริเวณนั้น

IMG_5355-HDR-Edit

แต่กว่าเฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์แบรนด์นี้จะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างกลายเป็นที่รู้จักและต้องการของตลาด ค่อนข้างใช้เวลาพอสมควรเริ่มจากการหาข้อมูล เลือกวัสดุและทดลอง คุณช่อ – สุรินทร์ ตรังคานนท์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของ +sense ให้ฟังว่าไอเดียนี้เกิดจากคุณนิรันดร์ อติสันติศิลป์ (Managing Director) คิดต่อยอดธุรกิจจากงานประเภททองเหลืองในสมัยรุ่นคุณพ่อเปลี่ยนมาเป็นงานอะลูมิเนียม เนื่องจากระยะหลังการผลิตงานทองเหลืองเริ่มตายไปเรื่อยๆ และมีต้นทุนสูง ตัดสินใจทำงานด้านอะลูมิเนียมหล่อแล้วพัฒนาไปเป็นเฟอร์นิเจอร์อะลูมิเนียม โดยมีคุณอภิรัฐ บุญเรืองถาวร และคุณช่อเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกัน พวกเขามองว่าตลาดเฟอร์นิเจอร์เอาต์ดอร์ในเมืองไทยมีน้อย ถ้ามุ่งเน้นผลิตสินค้าดีมีคุณภาพก็จะทำให้ +sense เป็นเฟอร์นิเจอร์เอาต์ดอร์ลำดับต้นๆ ที่คนนึกถึง

Ryo Net1 Driftwood
“เราเริ่มเทสต์เฟอร์นิเจอร์ตัวแรกออกมา นำงานหล่อผสมกับงานอะลูมิเนียม เป็นงานเอาต์ดอร์ที่มีโครงสร้างอะลูมิเนียมเนี้ยบ ส่วนงานสานเกิดจากคุณอภิรัฐรู้จักกับทางบริษัทโยธกาเลยร่วมงานกันโดยเสนอตัวว่าเราจะทำโครงแล้วให้โยธกาที่มีความถนัดเรื่องสานเป็นผู้สานให้ เกิดเป็นเฟอร์นิเจอร์งานสานพลาสติก หลังจากนั้นก็เริ่มทำเฟอร์นิเจอร์อื่นออกมาเรื่อยๆ จนมีโอกาสได้ไปดูงานแฟร์ที่ฝรั่งเศสเพราะในระหว่างนั้นผมกับคุณอภิรัฐทำงานเป็นฟรีแลนซ์ให้กับบริษัทในเยอรมนีด้วย เลยรู้ว่าเทรนด์งานสานที่ยุโรปใช้เชือกเป็นวัสดุหลัก เราพยายามมองหาวัสดุใหม่ๆ เทคนิคใหม่ๆ เพื่อนำมาใช้ร่วมกับงานโครงอะลูมิเนียม”

SMood Dining Chair_3jpg_

หลังจากนั้น +sense เริ่มทำเฟอร์นิเจอร์เอาต์ดอร์ที่ผสมอะลูมิเนียมกับเชือก สร้างงานใหม่โดยฉีกตัวเองจากงานหวายเทียม กลายเป็นที่รู้จักและได้ผลตอบรับดี เรียกว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์เอาต์ดอร์สไตล์โมเดิร์นแบรนด์แรกๆ ที่นำเชือกเข้ามาเป็นวัสดุหลักในการออกแบบ

IMG_5376

คุณสมบัติเด่นๆ ของเชือกสาน Olefin rope (PP) สามารถกันแดดและฝน ใส่ค่าป้องกันยูวีและตัวป้องกันเชื้อรา แบคทีเรีย ไม่เปื่อย ไม่ขาด เมื่อนำมาตกแต่งกับโครงอะลูมิเนียมที่มีข้อเสียร้อนเร็ว เย็นเร็ว แต่เมื่อใช้เชือกมาตกแต่งก็เลยไม่ร้อน นุ่ม สามารถจัดวาง เลือกสีรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับสถานที่แต่ละแห่งได้สวยแถมดูเป็นธรรมชาติมากๆ เน้นสีแนวเอิร์ธโทน ไม่ฉูดฉาดจนไปรบกวนสถานที่แห่งนั้น

DSCF0946

Arabian(ผ้า)_Grey
ความโดดเด่นของเฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์แบรนด์นี้มีการสร้างสรรค์โปรดักต์อยู่อย่างต่อเนื่องตั้งแต่การนำพลาสติกมาผสมกับงานอะลูมิเนียม แล้วหาวัสดุใหม่อย่างเชือกซึ่งมีคุณสมบัติดีกว่ามาผสมกับอะลูมิเนียม จากนั้นก็ค่อยๆ พัฒนาดีไซน์ด้วยการทำให้มีความน่าสนใจมากขึ้นด้วยการนำไม้มาผสมกับเชือก โดยออกแบบบนพื้นฐานของความเป็นไปได้แล้วใส่แรงบันดาลใจเพื่อให้เกิดงานดีไซน์สวยมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์และน่าจับตามองมากทีเดียว

http://www.plus-sense.com
โทร. 034 130 388, 08 7740 1100


You Might Also Like...