Lifestyle & Cooking Place

ซัมเมอร์นี้ดับร้อนด้วย ข้าวแช่ตำรับเรือนนพเก้า ที่เราอยากแนะนำ


เข้าสู่ฤดูร้อนเมื่อไหร่ หลายคนคงนึกถึงเมนูข้าวแช่ เรียกว่าเป็นเมนูประจำฤดูกาลของไทยที่ไม่น่าเชื่อว่า คนไทยโบราณจะสามารถสร้างสรรค์ความอร่อยและพิถีพิถันแบบนี้ได้ออกมาคลายร้อนได้อย่างเหลือเชื่อ ด้วยตัวข้าวและเครื่องเคียงที่ผ่านการทำอย่างพิถีพิถัน

เช่นเดียวกับ ร้านอาหารเรือนนพเก้า ที่ยังคงสืบสานตำนานข้าวแช่โบราณตำรับเรือนนพเก้า ที่มาพร้อมความละเมียดละไมในทุกขั้นตอน บรรจงจัดลงในชุดจานเบญจรงค์ลายนกยูง โดยช่างมากฝีมือ จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ทางร้านได้คัดสรรค์วัตถุดิบชั้นเลิศมาสร้างสรรค์เป็นเมนูข้าวแช่ตำรับเรือนนพเก้า โดยได้เชฟกร-พิรภพ หัวหน้าเชฟคนใหม่เข้ามาสร้างสรรค์ข้าวแช่สูตรเฉพาะในครั้งนี้

เริ่มต้นด้วยแตงโมปลาแห้งที่เพิ่มความสดชื่น ใช้แตงโมเกษตรอินทรีย์จากจังหวัดสุพรรณบุรี เนื้อหวานฉ่ำ ด้านบนทอปด้วยปลาแห้ง

ข้าวแช่ที่ใช้ข้าวหอมมะลิเรียงเม็ดสวยราดน้ำลอยดอกไม้ที่มาจาก น้ำพุเย็นจากดอยฮาง ลอยดอกไม้ไทย 4 ชนิด ได้แก่ ดอกกระดังงาจากราชบุรี ดอกชมนาด ดอกมะลิเกษตรอินทรีย์จากสุพรรณบุรี และกุหลาบมอญออร์แกนิกจากเชียงราย อบพร้อมเทียนอบโบราณเจ้าเก่าย่านบางลำพูในโอ่งดินเผาเป็นเวลา 1 วัน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงทั้งหมด 7 อย่าง

การกินข้าวแช่ให้อร่อยและถูกวิธี

ตักข้าวใส่ถ้วยแล้วรินน้ำลอยจากแหล่งน้ำพุเย็นธรรมชาติดอยฮาง จังหวัดเชียงราย

1.ลูกกะปิ กินคู่กับดอกจำปีกระชาย

2.หอมแดงยัดไส้ กินคู่กับแตงกวาและต้นหอมม้วน

3.พริกหยวกสอดไส้ กินคู่กับแตงกวาและมะม่วง

4.หมูฝอยกินคู่กับกุ้งแก้ว

5.ไข่เคมชุบแป้งทอด กินคู่กับต้นหอมม้วน

6.ปลายี่สุ่นกวน กินคู่กับแตงกวา และพริกชี้ฟ้าม้วน

7.หัวไชโป๊วผัดน้ำมันหมู กินคู่กับแตงกวา และต้นหอม

การกินข้าวแช่ควรกินเครื่องคู่กับผักแนม เพื่อเสริมรสกันและกัน จากนั้นจึงตามด้วยข้าวลอยน้ำทุกครั้ง จะเพิ่มความสดชื่น ดับร้อนเป็นอย่างดี

นอกจากเมนูข้าวแช่ทางร้านยังมีเมนูของหวานปิดท้าย อย่างเช่น ส้มฉุน เข้ามาช่วยเพิ่มความสดชื่น ประกอบไปด้วยผลไม้หลายชนิด ด้านบนโรยหน้าด้วยหอมเจียว รสชาติเปรี้ยวกลมกล่อม

ปิดท้ายด้วยขนมทองโบราณ ที่ใช้แป้งอัลมอนด์ให้รสชาติมันหอมกลิ่นอัลมอนด์ หวานน้อย เข้ากันดีกับชาถวายตัวที่ทำมาจากใบขลู่ สมุนไพรไทยที่ช่วยขับเหงื่อ ผสานไปกับใบบัวบก จำปี จำปา ลีลาวดีและกระดังงา

สั่งจองล่วงหน้าได้แล้ววันนี้จนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2567
สำรับสำหรับกินที่ร้าน ราคาชุดละ 999+++บาท ต่อหนึ่งท่าน (สั่งจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน)
สำรับกลับบ้านราคา 1,199++ บาท (สั่งจองล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน)


You Might Also Like...