Lifestyle & Cooking Place

เที่ยวสายมู เสริมดวงปังๆ กับ 4 วัดในเมืองลู่กั่งที่ไต้หวัน


ลู่กั่งเป็นเมืองที่มีความเก่าแก่ที่สุดในไต้หวัน เรียกว่าถูกขนานนามให้เป็นหนึ่งในเมืองแห่งประวัติศาสตร์ เพราะเต็มไปด้วยสถานที่ที่มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมาย โดยเฉพาะวัดวาอารามรวมถึงศาลเจ้า ซึ่งนอกจากจะงดงามแล้วผู้คนยังนิยมมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพร นี่จึงเป็นอีกเหตุผลที่กลายเป็นเสน่ห์มัดใจชวนให้ผู้คนต่างแดนหลั่งไหลและหลงในมนต์สะกดเมืองลู่กั่งแห่งนี้ ซึ่งมีสัดส่วนของเมืองเก่ากับความสมัยใหม่กำลังเหมาะ ในขณะที่วัฒนธรรมเก่าแก่ก็ถูกร้อยเกี่ยวอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

ถ้าชอบท่องเที่ยวศึกษาวัฒนธรรมเดินชมสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่า เมืองลู่กังคืออีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่มีจังหวะของเมืองไม่รีบร้อน มีอะไรอะไรใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา จนเราสามารถไปแล้วไปอีกได้ไม่เคยเบื่อ

หากทุกคนเตรียมตัวพร้อมแล้ว แบกเป้ สะพายกล้อง ออกเดินทางไหว้พระไปพร้อมๆ กับเราได้เลย

วัดลู่กั่งหลงซาน จับมือคู่รักขอพรให้สมหวัง

วัดหลงซานแห่งนี้เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดของเมืองลู่กั่ง มีกำแพงล้อมรอบซึ่งมีเนื้อที่กว่า 10,000 ตารางเมตร สร้างขึ้นโดยชาวฮั่นที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในยุคแรก เพื่อขอบคุณเจ้าแม่กวนอิมที่ทำให้การเดินทางผ่านช่องแคบไต้หวันได้โดยปลอดภัย

วัดนี้เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญทางศิลปะมากที่สุดของไต้หวัน ได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองต้องห้ามของไต้หวัน” สำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวันประกาศว่าเป็นงานสถาปัตยกรรมในราชวงศ์ชิงที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีและมีเสน่ห์มากที่สุด สร้างขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1700

มีสนามหญ้าที่เรียงกันสี่แห่ง แต่ละแห่งจะซับซ้อนยิ่งขึ้นเมื่อก้าวลึกเข้าไปข้างใน สังเกตซุ้มประตู ห้าประตูที่นำไปสู่ลาน นี่เป็นเครื่องบ่งชี้ความยิ่งใหญ่ของวัดหลงซานแห่งนี้ เพราะโดยปกติแล้ววัดอื่นๆ จะมีแค่ประตูเพียงสามแห่ง แต่วัดนี้มีถึง 5 ซุ้มประตู  

เมื่อเดินผ่านเข้าไปภายในซุ้มประตู มองขึ้นไปด้านบนจะได้ชื่นชมกับเพดานที่มีลักษณะเหมือนใยแมงมุมขนาดใหญ่ทำจากไม้แกะสลักและทาสี มีความพิเศษคือไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว

วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทพเจ้าองค์ต่างๆ กว่า 165 องค์ อาทิ พระโพธิสัตว์กวนอิมพระประธานของวัด เจ้าแม่ทับทิม เทพเจ้ากวนอู และเทพเย่วเหล่าที่เชื่อกันว่าเป็นเทพผู้ผูกด้ายแดงให้สมหวังในด้านความรัก ดังนั้นหากใครเดินทางมาขอพรที่วัดหลงซานจะได้พรครบตั้งแต่เรื่องสุขภาพ การงาน การเรียน และความรักเลย

เปิด 05.00-21.30 น.

วัดลู่กั่งเหวินอู่ อธิษฐานขอพรตามเดือนเกิด

อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของวัดหลงซาน เป็นสถานที่ที่งดงามและได้รับการดูแลอย่างประณีต บริเวณรอบๆ ดูร่มรื่นและเขียวชะอุ่มไปด้วยต้นไทรที่ให้ร่มเงาสวยงาม

วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของขงจื๊อ เทพเจ้าแห่งปัญญา และเทพกวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ทั้งยังเป็นนักรบ ผู้คนส่วนใหญ่ที่มากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มักจะมาเขียนกระดิ่งสีทอง เพื่ออธิษฐานขอพรตามเดือนเกิดและถ่ายรูปกับสิงโตหินอ่อน 2 ตัวที่อยู่ทางด้านหน้า ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัดเหวินอู่แห่งนี้นั่นเอง

เปิด 05.00-17.00 น.

วัดฮู่เซิงกง หรือวัดกระจก ขอพรเสริมสิริมงคล

เป็นวัดแห่งแรกของโลก ตั้งอยู่บนเกาะนอกชายฝั่ง เชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ด้วยสะพานสองแห่ง เปิดในปี พ.ศ. 2555 เป็นการเฉลิมฉลองอุตสาหกรรมแก้วที่มีอายุหลายศตวรรษของไต้หวัน โดยเน้นที่ชายฝั่งตะวันตก ซึ่งฟื้นตัวในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา

วัดนี้เป็นวัดขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงที่นักท่องเที่ยวต้องแวะเข้ามาเยี่ยมชมในเมืองลู่กั่ง วัดฮู่เซิงกงระกอบด้วยแก้ว 70,000 ชิ้นที่มาจากทั่วเกาะ เครื่องเรือนและเครื่องประดับเกือบทั้งหมด รวมทั้งรูปปั้นเทพ ล้วนทำด้วยแก้วเช่นกัน

อีกหนึ่งจุดเด่นของวัดแห่งนี้นอกจากจะสวยงามใช้กระจกนำมาทำหลังคาแล้ว ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตรงที่เมื่อแสงยูวีกระทบกับหลังคากระจกจะเปลี่ยนจากความร้อนเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยใช้กำลังไฟหมุนเวียนอยู่ภายในวัดแห่งนี้ทั้งหมด

โดยส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจำนวนมากมักจะไปเยี่ยมชมวัดแห่งนี้ตลอดทั้งวันตั้งแต่ช่วงกลางวันไปจนถึงพลบค่ำจะเป็นช่วงเวลาที่วัดเปิดไฟ ซึ่งจะปรับเปลี่ยนบรรยากาศให้วัดดูสวยงามไปอีกแบบ

เปิดวันจันทร์-ศุกร์ เวลา  08.00-17.00 น. 
วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-19.00 น.

วัดเสียไห่เฉิงหวง Taipei Xiahai City God Temple สักการะเทพเจ้า ขอพรเรื่องความรัก

เริ่มจากจุดแรก Golden City God Statue เป็นเทวรูปประจำวัดซึ่งตั้งอยู่ด้านนอกประตูกลางของวัด(สามารถสักการะเทพเจ้าได้ตลอด 24 ชม. แม้วัดจะปิด) ต่อมาคือ เทพเฉิงหวง (CityGod) เป็นเทพที่ทำหน้าที่คล้ายกับนายกเทศมนตรีบนสวรรค์ ไกด์เสริมว่าในอดีตเมื่อการเข้าถึงโภชนาการที่มีคุณภาพมีจำกัดผู้ที่มีความเชื่อและศรัทธาจะถูแผ่นทองคำเปลวลงบนรูปเคารพนี้ด้วยความหวังว่าเทพเจ้าจะช่วยรักษาความเจ็บป่วยนั้นแม้ว่าการปฏิบัตินี้จะถูกยกเลิกไปแล้ว แต่ผู้คนยังคงมีความศรัทธาและความเชื่อในเทพเจ้าบนสวรรค์ และยังคงแสวงหาเทพเจ้าองค์ที่เหมาะสมกับความต้องการของพวกเขามากที่สุด เช่น ผู้เฒ่าจันทรา หรือเทพเจ้าเย่ว์เหล่า (Yue Lao) ที่มักเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Old Man Under the Moon หรือเทพผู้จับคู่ นับตั้งแต่อัญเชิญมาที่วัดเมื่อครึ่งศตวรรษก่อน เชื่อกันว่า Yue Lao ได้ถักทอชีวิตคนโสดจำนวนนับไม่ถ้วนเข้าด้วยกัน ดังนั้นแท่นบูชาจึงมักเต็มไปด้วยคุกกี้งานหมั้นจากผู้ที่เขานำความรักที่แท้จริงมาให้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความสำเร็จในการขอพรจากเทพเจ้าองค์นี้ของพวกเขา เทพเจ้าเสินหนง (Shennong) ผู้ปกครองในตำนานของจีนโบราณ

เป็นผู้ที่ช่ำชองเกี่ยวกับการเกษตรและพืชสมุนไพร นอกจากเขาแล้วยังมี Lei Zu บุคคลในตำนานที่คล้ายคลึงกันที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นช่างทอผ้าไหมคนแรก ในห้องติดกันก็จะพบกับ Liao Tian-Ding ผู้ต่อต้านญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อว่าได้ซุกทรัพย์ที่ได้มาโดยมิชอบไว้ในวัดก่อนที่จะแจกจ่ายให้กับคนขัดสน ที่นี่มีเทพเจ้ามากมายให้เยี่ยมชมและสักการะ อาจใช้เวลาทั้งวันเพื่อทำความคุ้นเคยกับเทพเจ้าทั้งหมดเพียงผิวเผิน และเพื่อช่วยให้ผู้เข้าชมได้รับประโยชน์สูงสุด วัดที่มีชื่อเสียงหลายแห่งยังมีทัวร์พร้อมไกด์ช่วยนำเสนอข้อมูลวัฒนธรรมประวัติศาสตร์เชิงลึกให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

เปิด 07.00-19.00 น.

ภาพประกอบ
Travel in Taiwan


You Might Also Like...