Lifestyle & Cooking Place

SAN YONG CAFÉ คาเฟ่อบอุ่นสบายๆ กลิ่นอายจีนๆ ย่านบางใหญ่


SAN YONG CAFÉ (ซันหยง คาเฟ่) คาเฟ่ย่านบางใหญ่ที่สะท้อนตัวตนผ่านชื่อร้านและการออกแบบตกแต่งในสไตล์จีนโมเดิร์น ให้ความรู้สึกร่วมสมัย สบายๆ และดูอบอุ่น ทั้งยังมีกลิ่นอายแบบไทยๆ ผสมผสานไว้ได้อย่างลงตัว โดดเด่นด้วยประตูสีเขียวที่ชวนให้เราอยากเปิดประตูเข้าไปทักทาย

ซันหยง ชื่อร้านความหมายดีๆ ที่คุณแม่ของคุณเบนซ์ เจ้าของร้านเป็นคนตั้งให้ ซัน ในภาษาจีนแปลว่า 3 หยง มาจากคำลงท้ายในชื่อภาษาจีนของลูกชายทั้ง 3 คน หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง

แปลงโฉมตึกแถวให้กลายเป็นคาเฟ่สไตล์จีน “คอนเซ็ปต์คือเราอยากได้สไตล์จีนผสมผสานกับความเป็นไทย ด้วยครอบครัวเรามีร้านขายยาจีนอยู่เยาวราชเลยอยากให้มีกลิ่นอายของบรรยากาศจีนๆ แต่ออกแบบให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น โดนเราให้ทาง Bell Man Design Studio มาช่วยออกแบบ” คุณเบนซ์เล่าถึงคอนเซ็ปต์ร้านให้เราฟัง

ในส่วนของหน้าร้านโดดเด่นด้วยการออกบบให้มีฟาซาดและเลือกใช้กระเบื้องหลังคาดินเผาแบบจีน ดีไซน์ให้มีประตูไม้สีเขียวบานใหญ่ที่เปิด-ปิดได้ทั้งสองด้าน ดูน่าสนใจและแตกต่างไปจากภาพของตึกแถวแบบเดิม ด้านในตกแต่งสไตล์จีนร่วมสมัย เน้นความโปร่งโล่งให้ความรู้สึกสบายๆ ดูอบอุ่น เลือกใช้วัสดุที่เน้นความเป็นธรรมชาติ เพิ่มลูกเล่นให้มุมเคาน์เตอร์บาร์ด้วยผนังอิฐมอญและฝ้าดีไซน์โค้งที่กรุด้วยงานหวาย ทั้งยังเพิ่มความน่าสนใจด้วยพื้นกระเบื้องที่นำมาเรียงฉาบทีละชิ้นแล้วติดขอบทองดูสวยงามลงตัว

นอกจากนี้ยังต่อเติมพื้นที่ด้านข้างเพื่อเพิ่มสเปซให้มากขึ้น โดยเลือกใช้เป็นหลังคาโปร่งแสง เพื่อให้ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่และทำให้บรรยากาศดูไม่อึดอัดหรือมืดทึบจนเกินไป ด้านหลังออกแบบเป็นห้องครัวไว้รองรับการใช้งาน และในส่วนชั้นลอยยังขยายพื้นที่ใช้สอยเป็นรูปตัว L เพื่อรองรับลูกค้า ทั้งยังเป็นส่วนที่คุณเบนซ์ใช้สำหรับคั่วกาแฟอีกด้วย

“สำหรับเครื่องดื่มอย่างกาแฟเราจะเน้นเมนูเบสิกที่เข้าถึงง่าย ตอนนี้ที่ร้านเราจะมี 2 เบลนด์คือแบบคั่วอ่อน ที่มีความฟรุตตี้นิดๆ และคั่วกลาง จะออกโทนช็อกโกแลตๆ ส่วนที่เป็น Single Origin สำหรับดริปจะมี 5 ตัวหลักให้ลูกค้าเลือก ส่วนใครที่ไม่ดื่มกาแฟเราก็มีเมนูที่เป็น Non-Coffee อย่างมัตฉะลาเต้ เก๊กฮวยโซดา”

ในส่วนขนมที่มาแล้วพลาดไม่ได้เลยคือกะลอจี๊ ขนมสไตล์จีนโบราณสูตรของคุณแม่คุณเบนซ์ ที่นำมาปรับใหม่ให้มีไส้ต่างๆ ต่างออกไปจากกะลอจี๊แบบเดิมที่เป็นแป้งทอดธรรมดา มีทั้งหมด 3 ไส้ด้วยกัน ไส้ถั่วแดง งาดำ และข้าวโพด ที่เสิร์ฟพร้อมดิปซอสงาดำ หวานน้อย กรอบนอกนุ่มใน (บอกเลยว่าอร่อยมากจริงๆ) แต่ถ้าอยากลองเมนูนี้เราแนะนำให้มาช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ หรือโทรสอบถามกับทางร้านก่อนนะคะ

ตอนนี้ทางร้านเน้นเสิร์ฟเครื่องดื่มและของว่างทานเล่นก่อนนะคะ ซึ่งในอนาคตคุณเบนซ์เปรยว่าจะมีอาหารไทย-จีนเข้ามาด้วย ที่เป็นรสมือคุณแม่และคุณเบนซ์ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น สามารถติดตามอัพเดตได้ทางเพจของทางร้าน

พิกัด
ทางหลวงชนบทนนทบุรี 1009 เลียบคลองบางไทร อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี (ตึกสีเขียว)
เปิดทุกวัน 07.30-19.00 น.
โทร. 089-891-3118
Facebook/ Sanyongcafe


You Might Also Like...