Lifestyle & Cooking Place

NANA Coffee Roasters ความลงตัวของคาเฟ่ และร้านดอกไม้สไตล์วินเทจในซอยนานา


NANA Coffee Roasters ความลงตัวของคาเฟ่ และร้านดอกไม้สไตล์วินเทจในซอยนานา

หลายคนคงคุ้นเคยชื่อร้าน “Onedaywallflowers” ร้านดอกไม้สไตล์วินเทจสุดเท่ในซอยนานา ย่านเยาวราช ของพี่ลักษณ์ ณัฐพัชร สุริยะกำพล สถาปนิกผู้มากความสามารถ และเจ้าของร้านผู้หลงใหลเสน่ห์อันสวยงามของเหล่าดอกไม้ และวันนี้ได้เนรมิตพื้นที่ร้านชั้นสองให้กลายเป็น NANA Coffee Roasters  ไว้ทักทาย และต้อนรับทุกคนที่อยากจะเข้ามาสัมผัสความงดงามนี้ด้วยตัวเอง 

nana-04

Onedaywallflowers ที่เรารู้จักไม่ได้เป็นเพียงร้านที่จัดดอกไม้ทั่วไป แต่มากไปด้วยสไตล์ที่แตกต่าง  ที่นี่เป็นอาคารขนาด 1 คูหา ซึ่งได้รับการรีโนเวทมาจากตึกเก่า เมื่อเราเปิดประตูเข้าไปก็จะพบกับส่วนของร้านดอกไม้ ซึ่งถูกตกแต่งในสไตล์วินเทจ ด้านข้างเป็นชั้นวางของและอุปกรณ์ทำดอกไม้ เมื่อเดินเข้าไปยังประตูหลังร้าน ก็จะพบกับส่วนของห้องนั่งเล่น ตกแต่งเก๋ไก๋ด้วยดอกไม้ และผนังอาคารที่มีสีสันแปลกตาแต่ดูคลาสสิก ซึ่งบริเวณชั้น 2 ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นส่วนของ NANA Coffee Roasters โดยพี่ลักษณ์ได้เล่าให้เราฟังถึงที่มาของคาเฟ่แห่งนี้ว่า

nana-010

รอบๆ ร้าน ถูกประดับประดาด้วยของแต่งบ้านสไตล์วินเทจ แซมด้วยดอกไม้และกระถางต้นไม้

nana-03
เฟอร์นิเจอร์ในร้านส่วนใหญ่ในร้านเป็นเฟอร์นิเจอร์เก่า ตกแต่งด้านบนเคาน์เตอร์บาร์ด้วยภาชนะทองเหลือง

“ ร้านดอกไม้เราเปิดมา 2 ปีแล้ว จริงๆ สเปซส่วนใหญ่ที่นี่ถูกจัดไว้สำหรับร้านดอกไม้ และเนื่องจากเราชอบดอกไม้ ชอบปลูกต้นไม้ เราก็เลยออกแบบให้ที่นี่เป็นเหมือนกลาสเฮาส์ ให้แสงเข้ามาได้ประมาณ 60 เปอร์เซนต์ เพื่อให้มันดูใกล้ชิดธรรมชาติ อยากอยู่กับต้นไม้ทุกวัน บวกกับไลฟ์สไตล์ ความชอบของเรา ซึ่งชอบสะสมของเก่า ทั้งของโมเดิร์น ของดีไซน์ ของวินเทจ แต่เดิมพื้นที่ชั้นสอง จะเป็นพื้นที่เวิร์คชอป หรือเอาไว้เตรียมงานสำหรับพนักงานในร้าน แล้วทีนี้ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เค้ามาซื้อดอกไม้ เค้าอยากมาเดินเล่น อยากมาเที่ยว ซึ่งตอนแรกเราไม่ได้เปิดให้ใครเข้าชม เพราะเราไม่ได้เตรียมตัวรับแขก ทีนี้ลูกค้าและแฟนคลับหลายคนรีเควสว่า น่าจะเปิดเป็นร้านกาแฟจะได้มาเที่ยวได้ จริงๆ ตอนแรกเราไม่ได้อยากเปิดร้านกาแฟ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นคาเฟ่แล้วมันเหนื่อย แต่สุดท้ายก็ใจอ่อน เพราะว่าถูกเรียกร้องมาเยอะ”

nana-07

ไม่ใช่แค่รสชาติแต่มากด้วยคุณภาพ

“ พอเรามีโปรเจคท์จะเปิดคาเฟ่ คอนเซปท์ของร้านคือทุกอย่างต้องดีที่สุด เหมือนกับตอนที่เราจัดดอกไม้ มันต้องสะท้อนความเป็นเราและแตกต่าง เราไม่ค่อยตามใคร  เราซีเรียสกับสิ่งที่เราทำ เพราะเราอยากให้ทุกคนได้สิ่งที่ดีที่สุด ใช้ Material ดีๆ  ดอกไม้เรานำเข้าทั้งหมด หน้าตามันก็แตกต่างจากท้องตลาด พอเรามีร้านกาแฟ เราก็มองหาพาร์ทเนอร์อันดับต้นๆ ของเมืองไทยที่เราเชื่อถือได้ มีสไตล์และมีความแปลกใหม่  ที่เลือก NANA Coffee Roasters เพราะเค้ามีโรงคั่วเป็นของตัวเอง มีความเชี่ยวชาญ  และมีเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพหลายชนิดให้เลือก แล้วเค้าก็จะซีเรียสกับรสชาติของกาแฟ เพราะเราตั้งใจให้มันเป็น Special Bar  ไม่ใช่สถานที่สวยแล้ว จะขายอะไรก็ได้ ใช้เมล็ดกาแฟที่ค่อนข้างแพง ซึ่งคุณภาพก็จะตามราคา เราต้องการให้ลูกค้าได้ดื่มกาแฟที่มีคุณภาพ ลูกค้ามาทานกาแฟ  ก็สามารถได้ความรู้แลกเปลี่ยนกับบาริสต้าได้ เราต้องการเปลี่ยนทัศนคติของลูกค้า ที่ร้านจะใช้พวกภาชนะเล็กๆ สำหรับทานกาแฟ เพราะมันจะทำให้ได้รสชาติกาแฟที่เข้มข้นกว่า ไม่ใช่แก้วใหญ่ แต่ว่าคุ้ม แต่มันอยู่ที่ว่าต้องการเสพอะไร “

nana-09

ครั้งแรกกับ ModBar

“เหตผุลที่เราเลือกใช้เครื่อง Modbar เพราะเราต้องการความแตกต่าง จริงๆ ชอบรูปโฉมด้วย เราก็เลือกเครื่องทำกาแฟก่อน จากนั้นถึงค่อยมาออกแบบแบบเคาน์เตอร์ให้ตอบรับกับเครื่อง  อยากให้มันออกมาแบบเรียบง่าย ลูกค้าสามารถมานั่งที่บาร์แล้วมองเห็นบาริสต้งกาแฟ รวมทั้งพูดคุยได้แบบสะดวก คุณสมบัติพิเศษของเครื่อง Mod Bar  ก็คือมันสามารถสกัดกลิ่นกาแฟได้มากกว่าเครื่องอื่น ซึ่งตอบโจทย์ในสิ่งที่เราอยากได้ เพราะเราต้องการเสิร์ฟสิ่งดีๆ ให้ลูกค้า“

nana-05
nana-01

บริเวณชั้น 3 จัดให้เป็นส่วนนั่งเล่นแบบเปิดโล่ง ร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาชนิด

ใครอยากมาสัมผัสรสชาติที่แท้จริงของกาแฟ ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากเราจะได้ทานกาแฟในรูปแบบที่เราชอบได้แล้ว บรรยากาศร้านยังสวยงาม ตั้งแต่ชั้นแรกจนถึงจนถึงชั้นบน เรารับรองได้ว่าทั้งคอกาแฟตัวจริง และ Café hopping ทั้งหลายจะต้องได้รับประสบการณ์การทานกาแฟสุดพิเศษ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะทุกสิ่งที่เป็นผลงานของพี่ลักษณ์นั้นเรียกได้ว่าละเอียดและพิถีพิถันทุกอย่างก่อนจะถึงมือเราจริงๆ
ขอบคุณสถานที่ :  OnedayWallflowersและ NANA Coffee Roasters  ( ชั้น 2 )
www.facebook.com : 
onedaywallflowers

เรื่อง DUTNO
รูป   พี่แหลม


You Might Also Like...