Lifestyle & Cooking Place

ปักหมุดเที่ยว NIGHT MUSEUM ในบรรยากาศแห่งความสุขสุดอลังการ ณ พระราชวังพญาไท


เปิดให้ชมแล้วกับ NIGHT MUSEUM ครั้งแรก! สุดตระการตาด้วยการแสดงศิลปะแสง สี เสียง บนพื้นที่ ประวัติศาสตร์ ณ พระราชวังพญาไท กับการเฉลิมฉลอง “101 ปี พระราชวังพญาไท” THE GLORY OF SIAM ในบรรยากาศแห่งความสุขสุดอลังการ โดยมูลนิธิอนุรักษ์พระราชวังพญาไท ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ได้กำหนดจัดงานนี้ขึ้น ระหว่างวันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 จนถึง วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2567 ตั้งแต่เวลา 18.00 – 21.30 น. ณ พระราชวังพญาไท

โอกาสที่คุณไม่ควรพลาด!!! โดยการจัดงานเฉลิมฉลอง “101 ปี พระราชวังพญาไท” THE GLORY OF SIAM ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน (NIGHT MUSEUM) ได้รวบรวมทีมงานคุณภาพระดับแถวหน้าของเมืองไทย อาทิ อาม่า สตูดิโอ (AMA STUDIO) ที่มีความสามารถด้านการสร้างภาพลักษณ์ให้กับแหล่งอนุรักษ์โบราณ กลับมาเป็นที่ถูกกล่าวถึง อาทิ โครงการ “ล้ง1919” หรือการสร้างความอลังการให้กับพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยการจัดแสดงละครเวที “ลอดลายมังกร” และในปีต่อมาได้จัดละครเวทีเรื่อง “สี่แผ่นดิน” ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี
ดีไซนด์ คิท (DecideKit) ทีมงานที่ดูแลออกแบบกราฟิกเคลื่อนไหวด้วยเทคนิค PROJECTION MAPPING ของงานนี้ เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบกราฟิกที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลและนำเสนอโซลูชั่นการเคลื่อนไหวสำหรับแพลตฟอร์มสื่อที่หลากหลาย เช่น อินโฟกราฟิก จอภาพ 3 มิติ อิมเมอร์ซีฟอาร์ต คอนเสิร์ต และการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดึงดูดสายตาและตราตรึงใจผู้ชม ณ สัทธา (Na Satta) เชี่ยวชาญงานออกแบบและติดตั้งไฟประดับ LIGHTING INSTALLATION ผู้ก่อตั้ง ณ สัทธา อุทยานไทย จ.ราชบุรี (อุทยานการเรียนรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ พุทธศิลป์และวัฒนธรรมไทย)
เป็นผู้ริเริ่ม งานเทศกาลแสดงแสงไฟ Nasatta Light Festival ที่ใช้เทคโนโลยีการจัดนิทรรศการแสงสมัยใหม่ เข้าผสมผสาน
กับงานประติมากรรม งานพุทธศิลป์ สวนป่าและบริบทของวัฒนธรรมไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อเชิดชูศิลปวัฒนธรรมไทยและภูมิปัญญาไทยที่ทรงคุณค่าให้ต่อยอดสู่สากล ฟอส ไลท์ติ้ง ดีไซน์ (FOS Lighting Design) รับหน้าที่ออกแบบและติดตั้งแสงสว่างภายนอกของงานสถาปัตยกรรม
ประกอบด้วยทีมงานที่จบการศึกษาและเชี่ยวชาญด้านแสงในงานสถาปัตกรรมมาโดยตรง มีประสบการณ์ทำงานด้านการออกแบบแสงมากกว่า 15 ปี มีผลงานโดดเด่นในด้านนำเสนอต้นแบบการส่องสว่างให้สถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า อาทิ การออกแบบแสงให้กับสะพานพิทยเสถียร ปี 2565,
การออกแบบแสงให้กับ Façade สถานีรถไฟ หัวลำโพง ในปี 2566 และสะพานมหาดไทยอุทิศ ในปี 2567 ที่ผ่านมา

ไลท์ซอร์ส (LightSource) บริษัทผู้ให้บริการระบบแสงชั้นนำ อันดับ 1 ของประเทศไทย ทั้งคอนเสิร์ต อีเวนต์ และเอ็นเตอร์เทนเม้นท์
ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ครอบคลุมงานภาครัฐและเอกชน มีประสบการณ์มากกว่า 37 ปีและเป็นผู้นำในด้านการบริการครบวงจรที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมบันเทิงในประเทศไทยเป้าหมายสำคัญในการรวมตัวครั้งนี้ เพื่อแสดงศักยภาพทางด้านการสร้างสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่า
และระบบแสงสีเสียงที่ทันสมัยโดยฝีมือคนไทย ให้ทัดเทียมงานระดับโลก อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ศิลปินผู้ออกแบบงานศิลปะร่วมสมัยบนสถานที่อันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ออกสู่สายตาชาวไทยและชาวต่างชาติให้เข้ามาชื่นชมความงดงามของ พระราชวังพญาไทในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน (NIGHT MUSEUM)

โดยรูปแบบในการจัดแสดงนิทรรศการพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน (NIGHT MUSEUM) ท่านจะได้พบกับ …FREE AREA
โซนที่ 1 ARCHITECTURE LIGHTING & PROJECTION MAPPING : การฉายภาพแสง กับงานออกแบบภาพเคลื่อนไหวร่วมกับการแสดงศิลปะสถาปัตยกรรมฉายบนอาคาร เปรียบเสมือนพระที่นั่งพิมานจักรี เป็นหนังสือเล่มใหญ่ที่บอกเล่าเรื่องราวพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 โดยฉายภาพต้อนรับผู้ที่มาเยี่ยมชม ด้วย PROJECTION MAPPING พระราชกรณียกิจและพระปรีชาญาณของพระองค์ท่าน อาทิ กิจการการประปา ไปรษณีย์อากาศ และบทพระราชนิพนธ์ ณ พระที่นั่งพิมานจักรี


โซนที่ 2 ARCHITECTURE LIGHTING & INTERIOR LIGHTING : นิทรรศการจัดแสดงแสงไฟและดนตรี เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำกับโสตประสาทสัมผัส ตาดูสถาปัตยกรรมแบบ Byzantine อันงดงาม หูรับฟังเพลงบรรเลงอันไพเราะร่วมสมัยภายในพระที่นั่งเทวราชสภารมย์


TICKET AREA LIGHTING INSPIRATIONS
พบกับงานสร้างสรรค์ผลงานไฟที่วิจิตรตระการตา บนพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6


โซนที่ 3 PROJECTION MAPPING : ต้อนรับบรรยากาศ NIGHT MUSEUM โดยสัมผัส

ความระยิบระยับรับแสงแห่งอุโมงค์ ความยาว 20 เมตรกับเทคนิคการแสดงแสงไฟสะท้อนผ่านกระจกเงาให้มีมิติ โดยใช้สายไฟสีน้ำเงิน
ซึ่งเป็นสีที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรด

ร่วมชม พระอัจฉริยภาพพระราชนิพนธ์ ภายใน ห้องธารกำนัล หรือ ห้องรับแขก ผ่านเทคนิค PROJECTION MAPPING โดยการออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 อาทิ วิวาหพระสมุทโคลงภาษิตนักรบโบราณ โคลงสยามานุสสติ โรเมโอและจูเลียต เวนิสวานิช

ต่อด้วย สง่างามยามยล กับการรับชมเรื่องราวในอดีตของพระราชวังพญาไท ย้อนไปเมื่อร้อยกว่าปี บนจอโทรทัศน์

โซนที่ 4 PROJECTION MAPPING & LIGHTING INSTALLATION : จากนั้นเดินต่อเนื่องมาพบกับ …

 • พลังแห่งพญามังกร ประติมากรรมคู่พระราชวังพญาไท“พญามังกรเชิญวชิราวุธ” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ ของปีมะโรงตามปีพระนักษัตรที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6เสด็จพระราชสมภพ และ สัญลักษณ์วชิราวุธ ตามพระนามาภิไธย “มหาวชิราวุธ”
 • สวนรื่นรักมัทนา สัมผัสบรรยากาศของพระราชวังพญาไทผสมผสานจินตนาการในโลกศิลปะการแสดง แสง สี เสียงอันน่าอัศจรรย์ ด้วยการยิง PROJECTION MAPPINGเข้าส่วนหลังของพระที่นั่งพิมานจักรี พร้อมนักแสดงโดยนำบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6เรื่อง “มัทนะพาธา” ตำนานแห่ง ดอกกุหลาบ ที่วรรณคดีสโมสรยกย่องให้เป็นยอดของบทละครพูดคำฉันท์มาดำเนินเรื่อง โดยฉายทุก ๆ
  ครึ่งชั่วโมงถือเป็นอีกหนึ่งโซนไฮไลต์ในการจัดแสดงงานไฟสุดตระการตา วันละ 5 รอบ ได้แก่
  รอบที่ 1 เวลา 19.00 น.
  รอบที่ 2 เวลา 19.30 น.
  รอบที่ 3 เวลา 20.00 น.
  รอบที่ 4 เวลา 20.30 น.
  รอบที่ 5 เวลา 21.00 น.
  พร้อมพบสวนกุหลาบจำลอง จำนวน 2,466 ดอก เพื่อระลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 6 ที่ทรงพระราชนิพนธ์ เรื่อง “มัทนะพาธา” สำเร็จ ในปีพ.ศ. 2466 ณ สวนโรมัน อีกด้วย

โซนที่ 5 LIGHTING INSTALLATION & MAPPING ON THE BIG GIANT TREE WITH THE GLASS SCREENS : โดยจัดแสดง ณ สวนสมิตสโมสร

แสงสิเนหา ณ แรกรัก สัมผัสงานอาร์ตกับการจัดแสดงแสงไฟ อันงดงามมีมิติ กับ Field of Light มี 3 ส่วน
ต้นไม้ใหญ่ นำเทคนิค Projection ร่วมกับงาน Dynamic Lighting มีไฟประดับแอลอีดี สร้างบรรยากาศเหมือนมีหิ่งห้อยบินรอบต้นไม้แฟนตาซีดั่งสรวงสวรรค์ โดย หิ่งห้อยจะร้อยเรื่องราวต่อเนื่องไปที่ทุ่งกุหลาบขาวซึ่งเป็นตัวแทนของสวนมัทนะพาธา โดยนำวรรคทองของบทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 6 มาฉาย PROJECTION MAPPING บน SMART GLASS และ ดอกบัวนับพันดอก แสดงถึงการรำลึกถึงพระคุณูปการอันใหญ่หลวงของในหลวง รัชกาลที่ 6 ที่ทรงมีต่อประเทศไทยและคนรุ่นหลัง

โซนที่ 6 LIGHTING INSTALLATION : พรหมพฤกษ์ตระการตา กับการย้อมไฟใส่ต้นไม้ใน แดนโกเมศวิเศษพร เปิดประสบการณ์ไปกับความงดงามของดอกบัวด้วยเทคนิคไฟย้อมสี ตามเส้นทางไปสักการะ “พระนาคปรกนำโชคคุ้มครอง” และรับ “พลังเมตตาจากท้าวหิรัญพนาสูร” พักผ่อน และ ดื่มด่ำไปกับเครื่องดื่มไทยแท้ที่ร้านกาแฟนรสิงห์ ร้านคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ในอาคาร เทียบรถพระที่นั่ง ณ บริเวณส่วนหน้าพระที่นั่งพิมานจักรี โดยจะเปิดให้บริการเป็นพิเศษในช่วงเวลา 16.00 – 20.30 น. ของทุกวัน และสตรีทฟู้ด บริเวณ พระตำหนักเมขลารูจีร่วมภาคภูมิใจ กับ งานเฉลิมฉลอง “101 ปี พระราชวังพญาไท” THE GLORY OF SIAM ผ่านกาลเวลา อันทรงคุณค่าสู่เรื่องเล่าของประวัติศาสตร์บทใหม่ที่มีชีวิตในบรรยากาศ NIGHT MUSEUM ได้ ตั้งแต่วันนี้ จนถึง วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2567 ตั้งแต่เวลา 18.00 – 21.30 น. ณ พระราชวังพญาไท

เปิดจำหน่ายบัตรเพื่อเข้าชมงานเฉลิมฉลอง “101 ปี พระราชวังพญาไท”
THE GLORY OF SIAM ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน (NIGHT
MUSEUM) โดยมีราคา ดังนี้

 สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย แบ่งเป็น เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ราคา 100 บาท ผู้ใหญ่ ราคา 200 บาท
 สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แบ่งเป็น เด็ก ราคา 250 บาท ผู้ใหญ่ ราคา 400 บาท สามารถจองบัตรได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม 2567 ผ่าน 3 ช่องทาง คือ
ZIP EVENT : https://www.zipeventapp.com/e/The-Glory-of-Siam-Night-Museum
KK DAY : https://www.kkday.com/th/product/161556?qs=the
AGODA : https://www.agoda.com/th-th/activities/detail?activityId=1236242&cityId=9395&tag=0002d4f2-d0b3-4684-9a42-
27ea2c122dab&gclid=CjwKCAiAiP2tBhBXEiwACslfnu19AOd2XnBa4JAbccxv15s5H0xEjy6t0LytsSc2OnP_m8HIkovmBhoCmekQAvD_BwE&site_id=1919571&currency=THB&cid=1919571
หรือสามารถ Walk-in ซื้อบัตรบริเวณด้านหน้าทางเข้าพระที่นั่งพิมานจักรีได้ตั้งแต่วันนี้ อัพเดตข้อมูลหรือกิจกรรมข่าวสาร งานเฉลิมฉลอง “101 ปี
พระราชวังพญาไท” THE GLORY OF SIAM ในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน (NIGHT MUSEUM) เพิ่มเติมได้ที่ …ออฟฟิเชียลมีเดีย 101wangphyathai
Instagram: @101wangphyathai
https://www.instagram.com/101wangphyathai
Facebook: 101wangphyathai
https://www.facebook.com/101wangphyathai


You Might Also Like...