Lifestyle & Cooking Place

เลลาว (Lay Lao) ความอร่อยที่ลงตัวกับรางวัลมิชลินไกด์ 6 ปีซ้อน


เลลาว  ความอร่อยที่ลงตัวที่มาพร้อมรางวัลมิชลินไกด์ 6 ปีซ้อน สูตรของครอบครัวคนหัวหิน

“เล” ที่มาจากทะเล เพราะเจ้าของเป็นชาวหัวหินที่เลือกใช้วัตถุดิบมาจากทะเลหัวหิน 
“ลาว” มาจากอาหารรสแซ่บและอาหารอีสานที่ขายในร้าน ดังนั้นอาหารในร้านจึงนำความแซ่บของอาหารอีสานมาบวกกับความสดจากทะเลหัวหิน เป็นจุดเด่นของร้านที่ทำให้ลูกค้าทั้งคนไทย และ ต่างชาติได้มาชิมแล้วต้องกลับมาเรื่อยๆ  โดยเฉพาะเมนูส้มตำต่างๆทั้งแบบที่ใส่ปลาร้า และ ไม่ใส่ ก็เป็นเมนูโปรดของลูกค้าต่างชาติหลายๆคน   

โดยทางร้านจะเน้นมากในเรื่องความสดของวัตถุดิบที่รับมาจากชาวประมงพื้นบ้าน เรียกว่าขนาดอาจจะไม่ใหญ่แต่ความสดนั้นทางร้านรับรองได้ และคิดว่าน่าจะเป็นจุดที่ทำให้ทางร้านได้รับเลือกให้ลงในมิชลินไกด์ติดกัน 6 ปีซ้อน สำหรับเมนูที่แอดได้ไปชิมมานั้นก็มี

ส้มตำกระท้อน เมนูตามฤดูกาลของทางร้าน ที่เลือกได้ว่าจะใส่ หรือ ไม่ใส่กะปิ  ที่เขาจะคัดแต่กระท้อนสด ขนาดกำลัง เนื้อนุ่มฟูมีรสเปรี้ยวอมหวาน มาจับคู่กับกะปิคลองโคน ปรุงรสด้วย น้ำมะนาวแป้น น้ำตาลโตนดเมืองเพชร น้ำปลาดี และรสชาติด้วยรสเค็มอ่อนของกุ้งแห้ง  

หรือถ้าอยากทานส้มตำแบบหลายๆอย่างก็ต้องสั่งตำถาด  ที่เลือกได้ว่าจะเอาตำไทย หรือ ตำปูปลาร้า  ที่มาพร้อมเครื่องเคียงขนมจีน ไข่ต้ม ถั่วงอก หมูยอ แหนม แคปหมู ผักกะเฉด   ทานคู่กับไก่ย่างสูตรเด็ดของทางร้านแสนจะเข้ากัน   ทานอาหารรสแซ่บๆเข้าไปแบบนี้ก็สั่งเครื่องดื่มเย็นๆมาช่วยตัดรสเผ็ดอย่าง น้ำผลไม้ปั่นหวานๆอย่างมะม่วงปั่น หรือ แอดสั่งน้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน หวานกลมกล่อม หอมกำลังดี  

แต่ถ้าคุณยังไม่อยากทานส้มตำทางร้านก็มีเมนูอื่นๆส่งมาทานกับข้าวสวยได้อีกไม่ว่าจะเป็น
แกงส้มพริกสดปลากะพงที่เป็นเครื่องแกงสูตรพริกสดจับคู่กับเนื้อปลากะพงสดๆเป็นแกงส้มที่ต่างไปจากที่เราคุ้นเคยแต่กลับอร่อยจนลืมไม่ลง

  ปลาหมึกไข่เลลาว เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดกลมกล่อม   ปลากะพงทอดลุยสวนที่ทานเปล่าๆก็หมดได้ไม่รู้ตัว

หรือถ้ามาคนเดียวก็มีเมนูอาหารจานเดียวที่ไม่ควรพลาดอย่าง ข้าวขยำปู คล้ายๆกับข้าวคลุกปลาทูแต่ใช้เนื้อปูนึ่งสดๆมีความหวานในตัว คลุกกับข้าวสวยที่มีหอมแดง พริกซอยผสมอยู่ 

ส่วนจานเส้นนี้แอดขอแนะ ผัดไทยกากหมูสูตรท่ายาง อันแสนโด่งดังที่ไม่ต้องขับรถไปถึงเมืองเพชรก็ได้ทาน แนะนำว่าให้ บีบมะนาวลงไปหน่อย ใส่พริกบ่น และ ถั่วลิสงบดลงไปคลุกให้เข้ากันแค่นี้ก็ฟินแล้ว

จบจากของคาวแล้วก็ต่อด้วยของหวานกับ เฉาก๊วยโบราณ เนื้อเด้งที่เลือกได้ว่าจะเอาแบบโบราณใส่น้ำตาลทรายแดง  ใส่น้ำและเนื้อลำไย หรือ ชาไทย   หรือ ของหวานอื่นๆในเมนูก็มีให้เลือกเยอะอยู่

เลลาว (LayLao)   สาขาอารีย์
ซอยพหลโยธิน 7  กรุงเทพฯ https://goo.gl/maps/6GKspNgTNEaHjxGMA
โทร: 062-453-5588
เปิดทุกวัน 10:30 – 21:30 น.  (Last order 21:00)
** ถ้าขับรถมา สามารถจอดรถที่ยศวดี (อยู่ตรงข้าม) แล้วนำบัตรมาแสตมป์ที่ร้านได้**


You Might Also Like...