Lifestyle & Cooking Place

โกปี๊ เฮี้ยะไถ่กี่ ร้านกาแฟเก๋าที่ไม่เคยเก่าไปตามกาลเวลา


โกปี๊ เฮี้ยะไถ่กี่ ร้านกาแฟเก๋าที่ไม่เคยเก่าไปตามกาลเวลา

ลองเปลี่ยนเช้าวันหยุดที่เคยทำอะไรแบบจำเจ ด้วยการตื่นเช้าอีกสักวัน แต่งตัวในลุคที่รู้สึกทะมัดทะแมงแล้วนั่งรถสาธารณะ เสพภาพระหว่างการเดินทางในเส้นที่ไม่คุ้นเคยกันดูบ้าง เป็นการเติมพลังและเยียวยาหัวใจให้รู้สึกดีขึ้นอย่างบอกไม่ถูก

เช้านี้เราจะไม่กินข้าวบ้าน ไม่ซื้ออาหารระหว่างทางไปทำงาน แต่อยากชวนทุกคนไปเปลี่ยนบรรยากาศกับอาหารเช้าที่ โกปี๊ เฮี้ยะไถ่กี่ ร้านกาแฟระดับตำนานที่เปิดมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2495 ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีเคยทำเป็นร้านโชว์ห่วยมาก่อน ขายทุกอย่างตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันกาแฟ จนระยะหลังความเป็นโชว์ห่วยก็ค่อยๆ โบกมือลาจากยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป เหลือไว้แค่เพียงร้านกาแฟที่ยังคงมีกลุ่มลูกค้าขาจร และขาประจำแวะเวียนมา รวมถึงเป็นจุดนัดพบของคนในยุคนั้น

จะว่าไปแล้วที่นี่เคยเป็นสภากาแฟที่เฟื่องฟูในยุคหนึ่ง จากที่มีแค่เครื่องดื่มก็เริ่มพัฒนาและต่อยอดให้มีเมนูอาหารตามมา จนทุกวันนี้กลายเป็นร้านกาแฟระดับตำนานที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ถูกใจคนทุกกลุ่มวัยเรื่อยไปจนถึงชาวต่างชาติ ด้วยเสน่ห์ของบรรยากาศร้านที่ชวนให้นึกถึงสไตล์แบบดั้งเดิม อย่างโต๊ะหินอ่อน และเก้าอี้ทรงกลม

ถึงแม้ที่นี่จะมีเมนูอาหารเช้าที่คุ้นเคยและธรรมดา แต่นี่คือเสน่ห์ที่ไม่ต้องพึ่งเทคนิคอะไรมากมาย เลือกใช้แค่วัตถุดิบชั้นดี ก็ส่งผลต่อรสชาติอาหารได้เช่นกัน อย่างเมนู ไข่กระทะ+ขนมปังสอดไส้ ไข่ไก่สองฟองสดใหม่ เข้ากันดีกับกุนเชียง หมูยอ โรยหน้าด้วยหมูสับ และเพิ่มสีสันด้วยถั่วลันเตา เป็นเมนูกินง่ายและเป็นสูตรเฉพาะของที่ร้าน เพิ่มรสชาติด้วยซอสพริกหรือมะเขือเทศ เหยาะซอสปรุงรสอีกหน่อย กระดกพริกไทยป่นอีกนิด

กินไข่กระทะแล้ว สลับมากินขนมปังฝรั่งเศส เพิ่มความหลากหลายให้กับการกินได้สนุกมากขึ้น ขนมปังฝรั่งเศสที่ผ่านการปิ้งได้ความเกรียมนิดๆ และหอมเนย รสสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน และความดึ๋งดั๋งจากกุนเชียงและหมูยอ

ขนมปังอบเนยสด เป็นอีกเมนูกินเพลินๆ แต่ก็อยู่ท้องเหมือนกัน เข้ากันดีกับเครื่องดื่มในร้านที่มีให้เลือกตั้งแต่กาแฟ ชา นมสด โดยขนมปังอบเนยสด สามารถเลือกได้ 3 ไส้ เนย-น้ำตาล/นม/แยมส้ม/แยมสับปะรด/แยมสตรอว์เบอร์รี และน้ำพริกเผา

จุดเด่นของที่นี่อยู่ที่กาแฟ โดยเฉพาะเมนู โคเฟเต้ เมล็ดกาแฟคั่วแบบไทย ให้กลิ่นรสที่เป็นเอกลักษณ์ ชงกับน้ำเชื่อมน้ำตาลอ้อยสูตรเฉพาะของร้าน ถ้าใครไม่ดื่มกาแฟก็ยังมี่ชาและนมให้เลือกอีกเพียบ

หากมีโอกาสเมื่อไหร่ อยากให้แวะมาชิม มาเสพบรรยากาศที่ว่า เพราะที่นี่ถือเป็นร้านกาแฟระดับตำนานที่อยู่มาหลายยุคสมัย แถมยังไม่เคยเก่าไปตามกาลเวลาอีกด้วย

โกปี๊ เฮี้ยะไถ่กี่ สาขาเสาชิงช้า
เปิดให้บริการทุกวัน 07.00-20.00 น.

เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีสามยอด ทางออกที่ 1 เดินต่อไปอีกประมาณ 800 เมตร


You Might Also Like...