Lifestyle & Cooking People

Pinsel on the Shelf แบรนด์ของใช้สุดน่ารัก เรียบง่ายแต่มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์


เมื่อแรงบันดาลใจและไอเดียเกิดขึ้นได้จากสิ่งต่างๆ รอบตัว คุณปู-ปุณยภา ตั้งกิตติคุณ, คุณนัฐ-นัฏฐา ตั้งกิตติคุณ และคุณบอย-พรชัย เรืองธรรมศักดิ์ จึงได้นำสิ่งเหล่านั้นมาสร้างสรรค์และช่วยกันออกแบบผลงานของ Pinsel on the Shelf ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เน้นความเรียบง่ายแต่มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์

_DSC9477-2_re

ครั้งแรกที่ได้เห็นผลงานของ Pinsel on the Shelf สิ่งที่ดึงดูดเราคือโทนสีและดีไซน์ แถมผลงานบางชิ้นยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่มีลูกเล่นไม่เหมือนใคร ซึ่งซ่อนอยู่ในของที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน อย่าง กระเป๋าถือ กระเป๋าสตางค์ ที่ใส่กุญแจรถ ที่ใส่นามบัตร เป็นต้น งานทุกชิ้นถูกออกแบบอย่างใส่ใจของทั้งสามคน มาถึงตรงนี้คงต้องให้คุณปูและคุณบอยแนะนำตัวเองกันสักเล็กน้อย

คุณบอย : ผมเรียนจบมาทางด้านการออกแบบตกแต่งภายใน มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลังจากเรียนจบก็ทำงานออฟฟิศได้ประมาณ 7 ปี ก่อนจะตัดสินใจออกมาเป็นฟรีแลนซ์แทน

คุณปู : ส่วนปูจบจากสาขาสถาปัตยกรรมภายใน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง พอเรียนจบก็ทำงานด้านออกแบบภายในประมาณ 5 ปี ตอนเรียนจะมีวิชาที่เกี่ยวกับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และโปรดักต์อย่างอื่นด้วย

Paper Tote Bag_2_re

Paper Tote Bag_4_re

จากความชอบต่อยอดเป็นผลงาน

คุณปู : พอทำงานไปสักพักก็อยากทำอะไรเป็นของตัวเองเลยชักชวนคุณบอยและน้องสาวมาทำ
แบรนด์ด้วยกัน เราเลือกทำกระเป๋าเป็นคอลเล็กชันแรก เพราะว่าโดยส่วนตัวทั้ง 3 คนชอบใช้กระเป๋าอยู่แล้ว เวลาไปไหนก็พกไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นใบเล็กใบใหญ่

คุณบอย : งานที่ผมทำจำเป็นต้องพกอุปกรณ์ต่างๆ ไปด้วย เช่น ดินสอ ปากกา กระดาษ ซึ่งเรามีของพวกนี้ค่อนข้างเยอะ จึงคิดกันว่าน่าจะมีอะไรสักอย่างที่ใส่ของพวกนี้ได้ทั้งหมด พกพาได้สะดวก พอเราใช้กระเป๋ามาเยอะๆ ก็รู้สึกว่าฟังก์ชันของกระเป๋าที่ใช้นั้นไม่ตรงกับความต้องการเท่าไหร่ ยังมีบางสิ่งบางอย่างที่อยากได้แต่ยังไม่ตอบโจทย์ พอมีโอกาสได้ทำและเป็นสิ่งที่ใช้ประจำ จึงลองทำกระเป๋าที่เราอยากจะใช้ ตรงกับสิ่งที่ต้องการ แล้วก็คิดว่าคงมีอีกหลายๆ คนต้องการแบบที่เราต้องการเหมือนกัน

Paper Tote Bag_3_re

Pinsel on the Shelf

คุณปู : ปูอยากออกแบบให้งานของ Pinsel on the Shelf ใช้ได้ง่ายในทุกๆ วัน ดูเรียบง่ายแต่มีฟังก์ชันลูกเล่นที่ต่างออกไปจากกระเป๋าทั่วไป แรงบันดาลใจมาจากสิ่งรอบตัวเรา อย่างเห็นรูปทรงของถุงกระดาษก็เอาตรงนั้นเป็นไอเดีย ลองดีไซน์กันดูแล้วปรับฟังก์ชันให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละชิ้น หรือบางครั้งก็ได้ไอเดียง่ายๆ จากถุงพลาสติกที่ใช้กันอยู่เป็นประจำ นำมาทำกระเป๋ารุ่น Plastic Bag

คุณบอย : แต่บางครั้งงานของเราก็ออกแบบจากฟังก์ชันการใช้งานก็มี เช่น กระเป๋าใส่เหรียญ ผมนึกถึงบางคนที่จะเดินทางไปไหนมาไหนใกล้ๆ คนทำงานออฟฟิศจะเดินออกไปทานข้าวเที่ยง อยากพกกระเป๋าใบหนึ่งที่ใส่ของใส่มือถือได้ เราก็เริ่มจากการใช้งานก่อน หรือบางครั้งอย่างกุญแจรถที่ใส่กระเป๋าไว้มักจะไปขูดข่วนของต่างๆ ก็ดีไซน์กระเป๋าสำหรับใส่กุญแจรถซะเลย หาง่ายแล้วก็ไม่ไปขีดข่วนอะไรด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เกิดจากสิ่งที่เราพบเห็นจากการใช้ชีวิตประจำวันนั่นแหละ แรงบันดาลใจเกิดจากตรงนั้น

Paper Clutch_1_re

Paper Clutch_2_re

Plastic Bag_1_re

Paper Tote Bag_1_re

วัสดุและดีไซน์

คุณปู : โดยส่วนตัวปูจะชอบใช้กระเป๋าหนัง แต่จะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักกระเป๋าที่ค่อนข้างเยอะ ถือหรือสะพายนานๆ เราจะเมื่อย พอมาทำของตัวเองเลยพยายามเลือกใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบาแต่ยังเป็นหนังแท้อยู่ Paper Tote Bag เป็นรุ่นแรกที่ทำออกมา ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของถุงกระดาษที่เห็นได้ทั่วไป จึงเลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกพื้นผิวเหมือนกระดาษ บางคนคิดว่าเป็นกระดาษจริงๆ แต่พอมาจับดูถึงจะรู้ว่าเราทำจากหนังจริงๆ นะ

Coffee and Tea Clutch_re

Paper Pencil Box_re

ส่วนใหญ่เลือกใช้วัสดุค่อนข้างหลากหลาย ด้วยความที่ปูเองชอบทดลองทำอะไรใหม่ อย่างรุ่น Coffee & Tea Clutch ใช้เวลาทดลองเป็นปีกว่าจะสามารถผลิตชิ้นงานออกมา เพราะเป็นวัสดุใหม่ที่ยังไม่เคยทำ ช่างก็ไม่เคยเหมือนกัน บางทีต้องศึกษาหาวิธีว่าทำอย่างไรจะไม่ให้มันยับ เพราะว่าทำจากกระดาษ บางครั้งต้องมีการเคลือบผิวเข้ามาช่วยเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ทนต่อการใช้งาน โดนน้ำได้ กันรอยขูดขีด เราทดลองจนไปเจอตัวเคลือบผิวที่สามารถกันน้ำได้ ทนการขูดขีดได้ หรือบางทีต้องใช้เทคนิคเสริมโครงด้านในเพื่อให้รองรับน้ำหนักได้มากขึ้น มีการปรับวิธีการเย็บบางส่วนเพื่อให้กระเป๋าแข็งแรง ต้องทดลองทำกันไปเรื่อยๆ

Paper Pouch_re

Paper Fold Card Case_re

คุณบอย : เรื่องดีไซน์ต้องมองถึงเรื่องการใช้งานด้วย เวลาไปออกงานจะได้คำแนะนำจากกลุ่มคนที่หลากหลายว่าทำไมไม่ทำตรงนี้ ไม่เพิ่มอันนั้น พอเราได้ข้อมูลตรงนี้เยอะๆ ก็มานั่งคุยกันว่าอันไหนน่าสนใจแล้วสามารถนำมาทำเป็นชิ้นงานได้จริงๆ แล้วมาคิดต่อว่าจะเลือกใช้วัสดุและสร้างคอนเซ็ปต์ให้ชิ้นงานนั้นๆ ออกมาอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน

ขอบคุณรูปผลงานสวยๆ จากแบนรด์ pinsel on the shelf

บทความจากคอลัมน์ “Professional นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 127 ประจำเดือนมีนาคม 2560


You Might Also Like...