Lifestyle & Cooking Place

Pieces cafe’ & bed คาเฟ่น่านั่งโฮสเทลน่านอน ย่านทรงวาดSpread the love

Pieces cafe’ & bed คาเฟ่และโฮสเทล ย่านทรงวาด

เดินลัดเลาะผ่านความวุ่นวายของย่านสำเพ็งไปทางท่าเรือราชวงศ์ ก่อนจะเลี้ยวซ้ายไปตามถนนทรงวาดแล้วเลี้ยวซ้ายอีกครั้งเข้าตรอกสะพานมอญ เดินต่ออีกสักนิดมองซ้ายอีกสักหน่อยจะพบกับ Pieces cafe’ & bed คาเฟ่และโฮสเทลขนาดกะทัดรัด เปิดประตูเข้าไปทักทายกันหน่อยดีกว่า…

Pieces 1_re

ไม่ต้องบอกก็พอรู้ว่าย่านนี้เป็นย่านการค้าเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ตั้งแต่สมัยก่อนจนทุกวันนี้ ด้วยอาคารบ้านเรือนที่ยังคงรูปแบบเดิมเอาไว้ทำให้บรรยากาศโดยรวมของย่านนี้มีเสน่ห์และน่าสนใจด้วยวิถีชีวิตของผู้คน แม้ว่า Pieces จะมีหน้าตาโดดเด่นกว่าเพื่อนบ้านข้างเคียงอยู่บ้าง แต่ด้วยการตกแต่งที่ผสมผสานความเก่า-ใหม่ เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว จึงทำให้ที่นี่ดูกลมกลืน เรียบง่าย อบอุ่น และเป็นตัวของตัวเอง

Pieces 2_re

เหมียว-ปิยาภา วิเชียรสาร เจ้าของร้าน เล่าให้เราฟังระหว่างที่กำลังทำเมนู DIG-NOFFEE ว่า

“ก่อนหน้านี้เราทำงานเป็นกราฟฟิคดีไซน์อยู่ที่เกรย์ฮาวด์ ก่อนจะตัดสินใจลาออกจากงานประจำเราก็กลัวนะ แต่ตอนนั้นคิดว่าถ้าไม่ทำก็จะไม่ได้ทำอะไรที่เป็นของตัวเองสักที เลยลองขับรถมาหาทำเลใกล้ๆ บ้านแล้วเป็นย่านที่เราชอบจนมาเจอที่นี่ ชอบมากตั้งแต่เห็นครั้งแรก”

Pieces 3_re

สำหรับการตกแต่งร้าน เหมียวเป็นคนออกแบบ เลือกวัสดุและเฟอร์นิเจอร์เองทั้งหมด เน้นโทนสีเขียวสบายตา พื้นที่่ภายในแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของโฮสเทลกับคาเฟ่

Pieces 4_re

“โฮสเทลด้านบนไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก เพราะชอบโครงสร้างเดิมของตัวตึกไม่ว่าจะเป็นพื้น หน้าต่างหรือบันได อยากให้คงความรู้สึกของตึกแถวเก่าเอาไว้ ส่วนคาเฟ่ด้านล่างจะตกแต่งให้ดูเท่แต่เรียบๆ ผนังเป็นปูนเปลือยแต่ดีไซน์ให้มีลูกเล่น โต๊ะ เก้าอี้ในร้านเลือกจากที่ตัวเองชอบบางชิ้นก็เป็นของสะสมของพ่อเรา คล้ายๆ ว่าเราเอาของชิ้นนู้นชิ้นนี้ที่ชอบมารวมกันไว้ที่นี่”

Pieces 6_re
Pieces 5_re

ระหว่างที่คุยกันไปได้สักพัก เหมียวก็ทำ DIG-NOFFEE เสร็จเรียบร้อย หน้าตาดูเป็นลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเหมียวบอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากกล้วยแขกที่ชอบเลยลองนำมาทำเมนูนี้ดู ทอดกล้วยให้หอมกรอบแล้วราดด้วยซอสคาราเมลที่เหมียวทำเองเช่นกัน โรยด้วยครัมเบิลปิดท้าย ทานคู่กับ Caramel Macchiato ที่เหมียวชงด้วย Moka pot ให้เราได้นั่งดูเพลินๆ รสชาติเข้ากันกับของหวานกลิ่นอายไทยๆ อย่าง DIG-NOFFEE ได้ลงตัวพอดิบพอดี

Pieces 7_re
Pieces 8_re

DIG-NOFFEE กล้วยทอดหอมกรอบแล้วราดด้วยซอสคาราเมลทำเอง โรยด้วยครัมเบิลปิดท้าย

Pieces 9_re

เรานั่งทานขนม จิบกาแฟ ฟังเพลง และคุยกับเหมียวจนเพลิน รู้ตัวอีกทีก็เกือบเย็นแล้ว…กลับบ้านกันเถอะ

พิกัด : ตรอกสะพานมอญ ถนนทรงวาด
เวลาปิด-ปิด : เวลาปิด-ปิด: 10.00-19.00 น. (หยุดวันอังคาร-วันพุธ)
โทร. 089 783 3099
Facebook : piecescafeandbed


เรื่อง : หนูเสงี่ยม
ภาพ : พี่นิก


Spread the love

You Might Also Like...