Kitchenware

ผลิตภัณฑ์บนโต๊ะอาหารที่เกิดจากความตั้งใจ By PE’TYE


ภาชนะบนโต๊ะอาหารกลายเป็นส่วนประกอบสำคัญที่เสริมให้หน้าตาอาหารจานนั้นๆ ดูสวยงาม ทั้งยังช่วยเพิ่มอรรถรสในระหว่างการรับประทานมากยิ่งขึ้น ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่ดีไซเนอร์ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนและพัฒนาไปตามเทรนด์และยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง ลวดลายหรือแม้แต่สีสัน ทั้งนี้ก็เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้เกิดความพึงพอใจสูงสุดนั่นเอง

5

เราขอเล่าย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์ PE’TYE (เพทาย) เมื่อสมัยที่คุณนิจวรรณ เชาว์กิตติโสภณ ยังเป็นนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาศิลปอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในปีการศึกษาสุดท้ายเธอตัดสินใจทำวิทยานิพนธ์หัวข้อการสร้างแบรนด์เกี่ยวกับธุรกิจทางบ้าน ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเซรามิกประเภทไฟน์ไชน่า เพื่อใช้งานสำหรับบนโต๊ะอาหาร เพราะอยากนำความรู้ตรงนั้นมาใช้ประโยชน์ในธุรกิจต่อไป โดยแบรนด์เพทายเกิดขึ้นจากการต่อยอดโปรเจ็กต์ในวันนั้น หลังจากเธอเรียนจบก็มุ่งมั่นทำงานและค่อยๆ พัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ต้องการให้ชิ้นงานของเพทายในแต่ละเซ็ตนั้นดูสวยงามและมีความประณีต

1

4

นับเป็นความโชคดีที่คุณนิจวรรณเติบโตมากับงานด้านนี้ คลุกคลีและผูกพันอยู่ในโรงงานเซรามิกมาตั้งแต่ยังเด็ก มีโอกาสเข้าร่วมงานแสดงสินค้าต่างๆ จึงเข้าใจและใกล้ชิดกับผู้บริโภคทำให้รู้ความต้องการของกลุ่มลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มครัวเรือน ร้านอาหาร และโรงแรม ซึ่งผลิตภัณฑ์ ในแต่ละเซ็ตนั้นต่างออกแบบ ให้มีดีไซน์ที่แตกต่างกันตามความเหมาะสม และตามฟังก์ชันการใช้งานในแต่ละประเภท แต่ยังคงเป็นวัสดุเดียวกันคือเครื่องเคลือบดินเผาประเภทไฟน์ไชน่าจัดอยู่ในพอร์ซเลน แต่เป็นพอร์ซเลนเนื้อละเอียดมีความแวววาว สวยงาม และคงทน

5

นอกจากนี้ยังให้ความพิถีพิถันและใส่ใจในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การดีไซน์ กระบวนการผลิตจนเสร็จออกมาเป็นชิ้นงานที่สมบูรณ์ ซึ่งเธอได้ออกแบบร่วมกับทีมดีไซเนอร์ เน้นรูปฟอร์มและลวดลายที่สวยงามไม่ตกเทรนด์ ถึงแม้จะผ่านไปกี่ยุคสมัยแล้วก็ตาม นอกจากนี้ยังนำแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัวมาสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นภาชนะบนโต๊ะอาหารที่มีความแตกต่าง และคำนึงถึงฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะกับอาหารแต่ละชนิด ไม่เว้นแม้แต่การคิดคำนวนเมื่อนำจานวางเรียงซ้อนกันเพื่อไม่ให้เปลืองพื้นที่

3

เรากล้าพูดได้ว่าแบรนด์เพทายนั้นเป็นผลิตภัณฑ์บนโต๊ะอาหารที่เกิดจากความเก่งกาจของฝีมือคนไทยอย่างแท้จริง ด้วยชิ้นงานที่มีดีไซน์โดดเด่นจึงทำให้เป็นที่ยอมรับจากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งวันนี้เพทายได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วจริงๆ

www.homepottery.com โทร. 0-5429-6556, 08-1594-5068

บทความจากคอลัมน์ “Interior Gallery” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 123 ประจำเดือนพฤศจิกายน 2559


You Might Also Like...