Lifestyle & Cooking People

จากสิ่งที่ถนัดสู่น้ำมะพร้าวน้ำหอมออร์แกนิก 100% NEVER MORE THAN 28 DAYS


น้ำมะพร้าวน้ำหอมออร์แกนิก 100% NEVER MORE THAN 28 DAYS

เรื่องราวของน้ำมะพร้าวน้ำหอมออร์แกนิก 100% เก็บเกี่ยวในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ไม่น้อยกว่า 20 วัน แต่ไม่เกิน 28 วัน เพื่อให้ได้น้ำมะพร้าวรสชาติหวานกำลังดี ไม่จืดหรือเปรี้ยวเกินไป มีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนก่อนจะบรรจุใส่ในขวดขนาดกะทัดรัดมีชื่อแบรนด์ที่ถูกตั้งขึ้นให้เหมือนเป็นการแนะนำตัวเองไปในตัวว่า Never More Than 28 Days และเราจะไปพูดคุยกับ คุณโจ๊ก-วัชระ ปันสาวดี และคุณโน้ต-นดล ไชยเจริญ เพื่อทำความรู้จักกับตัวตนและน้ำมะพร้าวของพวกเขาให้มากขึ้น


1
คุณโน้ต-นดล ไชยเจริญ และคุณโจ๊ก-วัชระ ปันสาวดี 

ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด
คุณโจ๊ก: ผมโตมาในครอบครัวที่ทำการเกษตรเป็นหลัก ที่บ้านทำสวนมะขามอยู่ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับมะพร้าวเลย แต่มะขามเป็นผลไม้ที่ตลาดไม่ค่อยรองรับโดยเฉพาะตลาดต่างประเทศ มะขามเป็นผลไม้ที่ส่งออกไม่ได้ แต่ว่ามะพร้าวถือเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งของประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศสูง และเทรนด์เรื่องการดื่มน้ำมะพร้าวดีต่อสุขภาพทำให้มีการตอบรับดีมาก

หลังจากรู้แล้วว่าความต้องการของตลาดคืออะไร จึงเริ่มต้นทำ R&D มาเรื่อยๆ ตั้งแต่เมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว ผลิตเพื่อส่งออกให้กับแบรนด์ต่างประเทศเป็นหลัก เป็นน้ำและเนื้อมะพร้าวออร์แกนิกทั้งหมด ตอนนี้เราพัฒนาจนน้ำมะพร้าวไม่เปลี่ยนเป็นสีชมพูแล้ว ความภูมิใจอีกอย่างคือทีมงานของผมเป็นคนไทยทั้งหมด

คุณโน้ต: ผมทำงานที่แรกด้านการตลาดส่งออกให้กับ SCG ก่อนจะย้ายไปทำงานที่ Red Bull ของต่างประเทศ และได้ทำงานเกี่ยวกับเรื่องของกาแฟมาประมาณ 2 ปี สิ่งที่ได้จากการทำงานบริษัทใหญ่ๆ คือเรื่องของระบบ การทำงานเป็นสัดส่วนชัดเจน ผมนำประสบการณ์ตรงนั้นมาปรับใช้กับ 28 Days เราต่างทำอะไรในด้านที่ตัวเองถนัด อย่างคุณโจ๊กจะถนัดเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ออกมาดีที่สุด ส่วนตัวผมจะถนัดเรื่องธุรกิจ การตลาด และพูดคุยกับลูกค้าต่างประเทศ เหมือนต่างคนต่างเป็น Perfect Partner ให้กัน

3

พูดถึงมะพร้าวน้ำหอม

คุณโจ๊ก: มีหลายอย่างที่บางคนอาจไม่รู้ คือมะพร้าวน้ำหอมจะปลูกได้ดีที่สุดในพื้นที่ประมาณ 5 จังหวัด ของประเทศไทย คือ นครปฐม ราชบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และปทุมธานี คิดเป็น 1% ของโลกเท่านั้น มีกลิ่นหอมและค่าความหวานสูงสุดเมื่อเทียบกับมะพร้าวอื่นทั่วโลก ซึ่งปลูกไว้เพื่อนำไปแปรรูปเป็นสินค้าอื่นๆ มีการปรุงแต่งรูป รส กลิ่น สี แต่น้ำมะพร้าวน้ำหอมของเราเป็นน้ำมะพร้าวสดที่ยังมีข้อมูลโภชนาการทุกอย่างอยู่ครบถ้วนเหมือนทานสดจากลูก

โดยทั่วไปน้ำมะพร้าวต้องใส่วัตถุกันเสีย หรือผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ป้องกันการเน่าเสีย วิธีนี้จะทำให้สารอาหารและวิตามินในน้ำมะพร้าวหายไป หรือใช้วิธีใส่สารกันบูด ถ้ากินมากๆ จะเกิดสารตกค้างในร่างกาย แล้วจะทำอย่างไรให้น้ำมะพร้าน้ำหอมยังคงความสด ไม่บูดง่าย และไม่เสียคุณค่าทางโภชนาการ จึงนำเรื่องของวิทยาศาสตร์เข้ามาช่วยโดยใช้ความเย็นแทนความร้อนเราพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิต จนประสบความสำเร็จและจดสิทธิบัตรองค์ความรู้นี้ไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เป็นวิธีการเฉพาะในการดึงน้ำมะพร้าวออกจากลูกให้ปนเปื้อนน้อยที่สุด เพื่อความสด สะอาด มีความเป็นธรรมชาติ 100%

2

ทำไมต้อง 28 Days
คุณโจ๊ก: 28 Days มาจากการพิถีพิถันในการเก็บเกี่ยว เราต้องเก็บในช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ 20-28 วัน สมมติว่ามีมะพร้าว 1 ต้น วันนี้ตัดไป 1 ทะลาย ต้องทิ้งเวลาอีก 20-28 วัน ถึงจะกลับมาตัดอีกครั้ง ถ้าตัดก่อนจะได้น้ำที่มีรสเปรี้ยว แต่ถ้าเกินรสชาติจะจืด เพราะน้ำจะถูกดูดความหวานไปสร้างเนื้อแทน กลายเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ ดูน่าสงสัยแต่ก็เหมือนบอกถึงเรื่องราวและที่มาของแบรนด์ไปในตัว

เป็นออร์แกนิก 100%
คุณโจ๊ก: น้ำมะพร้าวของ 28 Days เป็นออร์แกนิก 100% ซึ่งได้รับการรับรองจาก USDA และ EU ก่อนหน้านี้เราทำส่งออกต่างประเทศ จึงต้องทำให้ถูกต้องเพื่อให้ได้รับการยอมรับจากสากล จะมีการรับรองการผลิตทุกครั้ง สมมติว่าผมมีสวน 1 ไร่ เขาจะมีโควตาให้เรานำมาผลิตได้แค่ 500 ลูกต่อ 1 เดือน จะไปเอามะพร้าวมามั่วๆ ไม่ได้ ต้องมีการอ้างอิงสวน ผมเลยต้องชักชวนให้ลูกสวนมาทำออร์แกนิกมากขึ้นทุกวัน และไม่ได้เป็นเรื่องยากเลย ไม่ต้องซื้อปุ๋ยหรือสารเคมี

4

ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่
คุณโน้ต: นอกจากน้ำมะพร้าวน้ำหอมแล้ว เราก็มีรสชาติกาแฟกับสับปะรดด้วย อย่างกาแฟคนส่วนใหญ่ดื่มกันทุกวันอยู่แล้ว เลยมีไอเดียว่าลองเอามาผสมกับน้ำมะพร้าวดู ได้ทั้งความสดชื่นและพลังงาน รสชาติจะไม่ขม ไม่เปรี้ยว ทานง่าย ไม่มีส่วนผสมของนมน้ำตาล และนมข้น เหมือนกินอเมริกาโนผสมน้ำมะพร้าว ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่และคนรักสุขภาพ อย่างน้ำสับปะรดจะเหมาะกับคนชอบดื่มน้ำผลไม้ ให้ความรู้สึกปาร์ตี้นิดๆ สามารถนำไปมิกซ์กับเครื่องดื่มอื่นได้ด้วย ทางคุณโจ๊กเองจะพัฒนารสชาติใหม่ๆ อยู่เสมอ เหมือนเราทำน้ำผลไม้พร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนหาซื้อทานได้ง่าย ทั้งกาแฟและสับปะรดก็เป็นออร์แกนิกทั้งหมดอีกด้วย

เนื้อหาจากคอลัมน์ Professional ฉบับที่ 132
เรื่อง: หนูเสงี่ยม
ภาพ: พี่บี
ขอบคุณภาพเพิ่มเติมจาก Never More Than 28 Days


You Might Also Like...