Lifestyle & Cooking People

ชวนกินอาหารจิ๋วที่ Le Petit Restaurant ร้านอาหารจิ๋วที่สุดในโลก!


สมัยเด็กๆ ทุกคนคงเคยเล่นทำอาหารกันมาบ้าง แต่ใครจะคิดว่าวันหนึ่งเราจะมีโอกาสลิ้มรส “อาหารจิ๋ว” ที่เป็นอาหารจริงๆ และทำขึ้นจากเหล่าเครื่องครัวชิ้นจิ๋วที่ Le Petit Restaurant ร้านอาหารจิ๋วที่สุดในโลก! ของสาวร่างเล็ก พลอยดาว ธีระเวช ผู้อยู่เบื้องหลังรายการและสารคดีอาหารสวยๆ มากมาย และเจ้าของแบรนด์ชาเขียวจากญี่ปุ่น Tea Season และนี่เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็กต์ของเธอที่จะดึงดูดนักกินและผู้ที่ชื่นชอบของจิ๋วให้มารวมตัวกัน

ทำไมต้องเป็นร้านอาหารจิ๋ว

“เริ่มจากเราชอบสะสมของจิ๋ว อาจเพราะเราเป็นลูกคนเดียว ต้องเล่นคนเดียว เราชอบปั้นดินน้ำมันเป็นของชิ้นเล็กๆ ชอบของเล่นชิ้นจิ๋ว พอผสมกับความชอบอีกอย่างคืออาหาร เลยกลายเป็นการสะสมของจิ๋วที่อยู่ในหมวดของห้องครัว เพราะถ้าสะสมทุกหมวดเราจะไม่ไหว (หัวเราะ)

“สะสมเยอะเข้าก็เริ่มเอาออกมาเล่น แล้วเราทำโปรดักชันรายการอาหารด้วย ตอนนั้นมีโอกาสได้เสนองานลูกค้าก็เสนอการทำอาหารจิ๋วไปแล้วเขาชอบ เลยได้ทำจริงๆ ทุกงานเราทำอาหารเองถ่ายเองหมด หลังจากนั้นก็สะสมมาเรื่อยๆ จนมีของจิ๋วเยอะมาก คราวนี้เลยเกิดความคิดอยากเอาออกมาให้คนได้เห็น เรารู้สึกว่าของเล่นถ้าเล่นคนเดียวมันเหงา อยากชวนคนมาทำกับข้าวด้วยกัน อยากทำอะไรให้กิน เลยคิดอยากทำร้านอาหารที่เล็กที่สุดในโลกขึ้นมา”

ความอร่อยในแบบ Le Petit Restaurant

“มาที่นี่จะได้ประสบการณ์แบบร้านอาหารจริงๆ เราเสิร์ฟเป็นคอร์สเมนู 7 คอร์ส กินได้จริงทุกจาน คอร์สเมนูแรกของเราชื่อ ‘โอะคะเอะรินะไซ’ แปลว่า Welcome Home เป็นอาหารญี่ปุ่นแบบโฮมมีที่เราชอบและที่สำคัญพอทำเป็นไซส์เล็กแล้วน่ารักมาก

“อย่างจานเรียกน้ำย่อย นากะอิโมะเสิร์ฟกับวาซาบิสดจากชิซูโอกะที่ไม่เผ็ดมากแต่สดชื่น หรือโอเด้ง เราทำชิกุวะเอง ไชเท้าทำเป็นรูปดอกซากุระจิ๋ว ส่วนแฮมเบิร์กราดซอสเดมิกลาซเราทอดบนกระทะเหล็กจุดด้วยเทียน เสิร์ฟกับแครอตและบรอกโคลีจิ๋ว ขนมหวานมีพุดดิงราดน้ำเชื่อมคุโรมิตซุ ทำในพิมพ์จิ๋ว และเนริคิริไส้โยกังถั่วแดงที่เราปั้นเอง”

ความละเอียดสมจริงระดับเทพ

“เราเป็นคนโปรดักชันด้วยเลยใส่ใจตรงนี้ หนึ่งคือใช้สูตรอาหารจริง สองคือทำให้แต่ละจานได้สัดส่วนสมจริงที่สุด เวลากินข้าวข้างนอกก็จะคอยคิดว่าเมนูนี้ทำจิ๋วได้ไหม จะทำให้จิ๋วได้ยังไง เริ่มมองอาหารทุกอย่างเป็นสิ่งเล็กๆ ไปหมด

“ช้อน ส้อม ภาชนะก็ใช้วัสดุเกรดดีที่ใช้กับอาหารได้จริง เครื่องครัวก็ด้วย เราอยากให้ลูกค้าได้ลองทำอาหารจิ๋วด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะผัด ทอด หรือตักด้วยเครื่องครัวไซส์จิ๋ว เราชอบเอเนอร์จีเวลาลูกค้าสนุกสนานไปกับของจิ๋ว พอมีคนมาหยิบจับก็เหมือนมาทำให้มันมีชีวิตขึ้นมา”

ความท้าทายของการทำร้านอาหารจิ๋ว

“ข้อจำกัดคือบางอย่างก็ต้องซื้อ เราก็พยายามเลือกที่สเกลใกล้กันและเหมือนจริงที่สุด บางอย่างก็ทำเอง เช่น จานชามเซรามิก หรือสั่งทำเครื่องแก้วของตัวเอง

“2-3 ปีหลังมานี้เราซื้อจริงจังขึ้น บางอย่างก็ซื้อในเน็ต แต่ถ้างานละเอียดมากๆ จะซื้อจากญี่ปุ่น เราไปเจออาร์ตทิสต์ที่ทำงานเหล็กเหมือนจริงมาก ชิ้นที่ประทับใจที่สุดคือตู้เย็น อยากอวดมาก (หัวเราะ) ดีเทลละเอียดเพราะเขาเป็นช่างมาก่อน อีกชิ้นคือเครื่องชงกาแฟจากร้านเดียวกัน แล้วยังมีของสั่งทำอย่างดริปเปอร์ แก้วไวน์ แก้วค็อกเทล เป็นแก้วจริงเป่ามือโดยช่างคนไทย ส่วนครัวชุดนี้ตอนแรกลองต่อเองแล้วดูไม่เหมือนครัว เลยให้เพื่อนที่เป็นอินทีเรียดีไซเนอร์ช่วยประกอบให้  สุดท้ายเลยดูเหมือนร้านอาหารจริงๆ เพราะได้อินทีเรียออกแบบให้ (หัวเราะ)

“มันสนุกตอนที่เราเริ่มคิดจะทำเป็นร้าน ต้องคิดว่าร้านเราจะมีอะไรบ้าง ไม่ใช่ทุกอย่างจะเป็นของจริงหมด อย่างเครื่องคิดเงินบนเคาน์เตอร์หรือถังขยะเราก็กดกาชาปองมา พอตั้งอยู่ชิ้นเดียวอาจดูเป็นของเล่น แต่พออยู่รวมกันก็ดูสมจริงขึ้นมา”

Le Petit Restaurant ตั้งอยู่ที่ Noble Solo ทองหล่อ ซึ่งคุณพลอยดาวถูกใจบรรยากาศห้องที่น่ารักและอบอุ่นตั้งแต่แรกเห็น เปิดต้อนรับลูกค้าทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะผู้ที่ชอบของจิ๋ว ใครที่สงสัยว่าจะกินอิ่มไหม? บอกเลยว่าถึงไม่อิ่มท้องแต่อิ่มใจม๊ากมากกับประสบการณ์อาหารที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว และนอกจากคอร์สอาหารจิ๋วแล้วทางร้านยังมีบริการชุดของว่างขนาดปกติด้วย สอบถามและสำรองที่นั่งได้ที่ Instagram @lepetitrestaurant.bkk


You Might Also Like...