Lifestyle & Cooking People

สุวรรณา เอี่ยมพิกุล ซีอีโอนักปั่น ส่งต่อความสุข ความสดชื่น คืนให้สังคม


วันนี้เรามีนัดกับซีอีโอแห่งแบรนด์เซียงเพียวอิ๊วที่สนามขี่จักรยาน บอกมาแบบนี้หลายคนอาจจะนึกภาพไม่ออกว่านักธุรกิจทายาทยาหม่องในตำนานที่อยู่คู่คนไทยมาถึง 60 ปี มีภารกิจมาทำอะไรที่นี่

_FUK1786 รีทัช

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา คุณสุวรรณา เอี่ยมพิกุล ประธานเจ้าหน้าที่ บริษัท เบอร์แทรมเคมิคอล(1982) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาดม ยาหม่อง ยาหม่องน้ำและครีมบรรเทาปวด ภายใต้แบรนด์ เซียงเพียว และเป๊ปเปอร์มิ้นท์ ฟิลด์ ได้มีแนวคิดสร้างไลฟ์สไตล์แบรนด์ แตกไลน์ธุรกิจสร้างสนามปั่นจักรยาน Peppermint Bike Park และร้านอาหารชื่อ Mint Café ขึ้นบนเนื้อที่ 10 ไร่ ไว้เป็นเสมือนพื้นที่รับรองแขกสำหรับผู้ที่มาเยือนอาณาจักรแห่งนี้

_FUK1803

1466705122

ในแวดวงธุรกิจหลายคนคงคุ้นเคยกับบทบาทซีอีโอของคุณสุวรรณา หนึ่งในทายาทรุ่นที่ 2 ที่ก้าวเข้ามารับช่วงต่อ โดยเธอเริ่มต้นงานบริหารและดูแลการตลาดธุรกิจยาหม่องน้ำเซียงเพียวอิ๊ว จนเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการรีแบรนด์ผลิตภัณฑ์ เพิ่มไลน์สินค้าใหม่เป็นเซียงเพียวบาล์ม ยาดมเซียงเพียว ยาดมเซียงเพียวน้ำ และออกแบรนด์ใหม่ในชื่อ เป๊ปเปอร์มินท์ ฟิลด์ ที่เป็นยาดมและยาหม่องในรูปแบบเจลและบาล์ม ขยายฐานไปสู่คนรุ่นใหม่มากขึ้น

“เซียงเพียวอิ๊วกับเป๊ปเปอร์มิ้นท์ ฟิลด์ ด้วยชื่อเราแยกทาร์เก็ตกรุ๊ปกันอย่างชัดเจน ซึ่งเซียงเพียวอิ๊วเราก็คงภาพการเข้าถึงแบรนด์ไว้คือความเป็นจีน มีอากง และมีสีแดง เป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากสมุนไพรจีนที่เป็นน้ำ คงคุณค่ามานานและช่วยสร้างความสดชื่น พอมาเป็นเป๊ปเปอร์มิ้นท์ ฟิลด์ ภาพก็จะออกทันสมัยขึ้น ซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญคือเปปเปอร์มินต์กับเมนทอล ขายความเป็นอะโรมาเทอราปี ใช้กลิ่นบำบัดให้สดชื่น

โดยจุดแข็งของแบรนด์คือความอ่อนโยนของสูตร ทำให้การสูดดมปลอดภัย” นอกจากการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่พึงพอใจแก่ลูกค้าแล้ว คุณสุวรรณาบอกว่าบริษัทยังให้ความสำคัญในเรื่องการทำ CSR ร่วมฟื้นชุมชน “คติซึ่งเป็นที่จดจำของทุกคนในบริษัทก็คือ คงคุณค่ามานาน สร้างความสดชื่น ร่วมฟื้นชุมชน โดยการร่วมฟื้นชุมชนนั้นนอกจากผลิตภัณฑ์ของเราทำจะให้ชุมชนมีความสดชื่นขึ้น การที่เราออกไปร่วมฟื้นชุมชนก็ยังทำให้ชุมชนกลับมามีความสดชื่นขึ้นไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือด้วยปัจจัยต่างๆ ด้วย”

_FUK1817

จากธุรกิจหลักที่สร้างความสดชื่นให้กับผู้บริโภคมาหลายทศวรรษ มาสู่อีกหนึ่งธุรกิจที่นำเอาไลฟ์สไตล์ความชื่นชอบการเล่นกีฬาทุกรูปแบบของเธอ จนเป็นที่มาของ Peppermint Bike Park และ Mint Café กลางซอยโยธินพัฒนา 3 เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา “ส่วนตัวเป็นคนชอบออกกำลังกายตั้งแต่เด็กๆ เล่นกีฬาเล่นทุกอย่าง ไม่ว่าจะขี่จักรยาน ว่ายน้ำ วิ่ง ตีเทนนิส เล่นสกี อย่างขี่จักรยานก็มาจริงจังอีกครั้งตอนที่ลูกอยู่ไฮสคูล และได้มาเจอเพื่อนมัธยมของเราเองชวนไปขี่จักรยานด้วยกันครั้งแรกคือ Car Free Day ซึ่งพอมาอยู่บนอานจักรยานและได้ขี่บนถนนเดียวกับที่เราเคยขับรถผ่านมันเป็นคนละอารมณ์ คนละความรู้สึกกันนะ เพราะการขี่จักรยานจะสโลว์ไลฟ์กว่า มีเวลาได้คิดถึงอะไรหลายๆ อย่างรอบตัว

_FUK1839

ต่อมาก็เริ่มไปขี่กับเพื่อนๆ น้องๆ ที่เป็นนักกีฬา เข้าไปทุ่งแสลงหลวง ไปเที่ยวน้ำตก คือชอบมาก หญ้านี่สูงท่วมหัวเลย ซึ่งสนุกจริงๆ อากาศดีมาก เราก็จะอินกับธรรมชาติ อินกับป่ามากๆ ดังนั้นความตั้งใจในการสร้างสนามจักรยานนี้ขึ้นมาคืออยากให้เป็นจุดต่อเพื่อให้คนได้เข้าไปขี่เส้นทางในป่า ทำให้เห็นอีกมิติหนึ่งของธรรมชาติ ก็เลยคิดว่าไหนๆ เราก็มีพื้นที่เปล่า ก็น่าจะนำมาพัฒนาเป็นสนามจักรยานให้คนมาฝึกเพื่อนำไปต่อยอดในการไปขี่ในสนามที่เป็นป่าเขาจริงๆ ซึ่งจุดเด่นของสนาม Peppermint Bike Park คือ สนามเสือภูเขาที่สามารถขี่ได้ตั้งแต่เช้าไปจนถึงกลางคืน

_FUK1890

_FUK1885

รูปแบบการให้บริการเราจะมีจักรยานให้เช่าหรือสามารถนำจักรยานมาเองได้ ข้อบังคับคือต้องใส่หมวก รองเท้าผ้าใบ โดยสนามจะแบ่งเป็นชาเลนจ์ เป็น Lane มีหลายด่านให้ขี่ตั้งแต่ระดับง่ายไปจนถึงยาก จึงเหมาะทั้งกลุ่มครอบครัว นักปั่นที่ชอบออกกำลังกาย และตอนนี้เราเปิดวันเสาร์เดือนละครั้งให้เด็กที่ใช้บาลานซ์ไบค์มาขี่เล่นได้ด้วย”

DSC_3292

การเข้ามาบริหารงานของครอบครัวกว่า 20 ปี กับเป้าหมายทางธุรกิจ คุณสุวรรณาทิ้งท้ายไว้ว่า สำหรับผลิตภัณฑ์และโรงงาน อยากให้เป็นที่หนึ่งใน AEC ส่วนธุรกิจสนาม Peppermint Bike Park และร้านอาหาร Mint Café เธอนิยามให้เป็นบิลบอร์ดของแบรนด์ เพื่อส่งมอบสิ่งดีๆ ให้กับสังคม

เนื้อหาจากนิตยสาร @kitchen คอลัมน์ Be My Guest ฉบับที่ 139


You Might Also Like...