Idea Kitchen & Home

ทริคขจัดสารพัดคราบหลังงานปาร์ตี้แสนสนุก


ทุกครั้งเมื่อเราจัดงานปาร์ตี้ นอกจากการจัดเตรียมอาหารอันเลิศรส และการประดับประดาให้บรรยากาศนั้นสมบูรณ์แบบ เพื่อความสนุกสนานอย่างสุดหวี่ยงแล้ว แต่เมื่อทุกอย่างจบสิ้นลง แน่นอนว่าจะต้องทิ้งร่องรอย และคราบไว้ให้ดูต่างหน้า นั่นไม่ใช่ปัญหาค่ะ เรามาเตรียมขจัดสารพัดคราบสกปรกที่จะเกิดขึ้นกันดีกว่า

หยดน้ำตาเทียนบนพื้น หากเกิดบนพื้นกระเบื้อง ให้ใช้เกรียงขูดสีขูดรอยน้ำตาเทียนออก เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้ช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดริ้วรอยบนพื้นได้ดีกว่าวิธีอื่นๆ จากนั้นให้ราดน้ำยาทำความสะอาดพื้นกระเบื้องทิ้งไว้สัก 1 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้พื้นกระเบื้องก็จะกลับมาเงาวับได้ดังเดิม

คราบหมากฝรั่ง จะปวดใจที่สุดถ้ามีคราบหมากฝรั่งเกาะติดหนึบอยู่บนพื้นพรมหรือเบาะโซฟา เพียงใช้ไดร์เป่าผมเป่าลมอุ่นๆ เพื่อให้คราบจากหมากฝรั่งอ่อนตัว จากนั้นก็หยิบออกได้เลย แต่หากยังเหลือคราบเหนียว ๆ เกาะอยู่ ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดพรมกำจัดอีกรอบ แล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาด และเป่าให้แห้งอีกสักหน่อยก็เรียบร้อยแล้ว

brighidea

รอยก้นแก้วน้ำ หลังจบปาร์ตี้อาจเจอรอยแก้วน้ำเป็นวงๆ แก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการถูคราบแก้วน้ำนั้นด้วยยาสีฟันแล้วทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือใช้ไดร์เป่าผม ค่อยๆ เป่าลมร้อนเหนือรอยแก้วน้ำบนพื้น ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีร่องรอยนั้นก็จะหายไปทันที

คราบบนหมอน จัดการได้ง่ายๆ เพียงพ่นแอลกอฮอล์ลงบนคราบ จากนั้นใช้ฟองน้ำซับ  คราบสกปรกจะซึมติดมากับฟองน้ำ จากนั้นปล่อยให้แห้ง บริเวณนั้นจะมีสีเข้มกว่าบริเวณอื่น ยังไม่ต้องตกใจไปเพียงใช้แปรงสีฟันค่อยๆ ขัดบริเวณที่เป็นคราบ วิธีการเหล่านี้จะทำให้หมอนของคุณกลับมาสะอาดเหมือนใหม่อีกครั้ง

คราบเครื่องดื่ม เหล่ากองทัพเครื่องดื่มประเภท กาแฟ ชา น้ำผลไม้ ไวน์ และแอลกอฮอล์ทั้งหลาย ล้วนมีสารแทนนินอยู่ทั้งนั้น ซึ่งคราบที่เกิดจากเครื่องดื่มเหล่านี้ไม่ควรซักด้วยสบู่ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ติดคงทนถาวรยิ่งขึ้น แต่ควรใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นขัดออกแทน

คราบโซดา แม้โซดาจะเป็นน้ำใสๆ คล้ายกับน้ำเปล่า แต่ก็ไม่ควรปล่อยคราบนี้ไว้นาน  และควรรีบกำจัดออกทันที ด้วยการนำไปแช่ในน้ำเย็นทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วซักด้วยผงซักฟอกตามปกติ

กลิ่นจากพลาสติก แน่นอนว่าเมื่อปาร์ตี้จบลง กองภาชนะคงสูงท่วมอ่างล้างจานเป็นแน่ แต่จะมีภาชนะประเภทพลาสติกที่มักทิ้งกลิ่นอาหารไว้ เพียงจัดการด้วยการแช่ภาชนะลงในอ่างที่ผสมผงฟูไว้สักพัก แล้วจึงขัดทำความสะอาดตามปกติ

อย่าให้ความกังวลใจในการทำความสะอาดหลังจบงานเลี้ยงต้องทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยที่จะจัดปาร์ตี้ หากเรารู้วิธีแก้ไข แถมวิธีเหล่านี้ยังไม่ยุ่งยากอีกด้วย งั้นไปสนุกกับมันกันเถอะ Just have fun with it!


You Might Also Like...