Design Kitchen & Home

แบบครัวนอกบ้านสวยๆ ใช้งบแค่หลักพันถึงหมื่นเท่านั้น


แบบครัวนอกบ้านสวยๆ ใช้งบแค่หลักพันถึงหมื่นเท่านั้น
บางบ้านนอกจากจะมีครัวแพนทรีเอาไว้โชว์ หรือทำอาหารเบาๆ แล้ว การมีครัวนอกบ้านหรือครัวเอาท์ดอร์ไว้รองรับการทำอาหารไทยที่มีกลิ่นและใช้ไฟแรงๆ หรือทำอาหารปิ้งๆ ย่างๆ กินหมูกระทะ ในช่วงเทศกาลหรืออยากจะกินอาหารนอกบ้านกับครอบครัวไม่ก็ชวนเพื่อนมาปาร์ตี้ก็สามารถออกแบบและทำได้เองไม่ยาก กับงบสบายๆ ที่ใช้เงินแค่หลักพันถึงหมื่นก็สามารถทำครัวนอกบ้านสวยๆ ได้แล้ว

shutterstock_26042320 (1)
โครงสร้างเคาน์เตอร์ก่ออิฐแบบนี้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ แถมยังดูแลรักษาง่าย ที่สำคัญทำให้ครัวนอกบ้านดูสวยมีสไตล์อีกต่างหาก ส่วนทอปเคาน์เตอร์อาจจะใช้เป็นคอนกรีตฉาบเรียบ หรืออยากเพิ่มความสวยงามและง่ายต่อการทำความสะอาดจะเลือกติดกระเบื้องก็ได้ เพราะลวดลายและสีสันของกระเบื้องสร้างบรรยากาศให้ห้องครัวดูน่าสนใจมากขึ้น

shutterstock_254500030
เตาย่าง เตาปิ้ง เป็นหัวใจหลักของการจัดปาร์ตี้นอกบ้าน ซึ่งรูปแบบของเตามีทั้งแบบเคลื่อนย้ายได้ และแบบติดกับเคาน์เตอร์ เราไม่สามารถบอกได้ว่าคุณควรเลือกเตาแบบไหน ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณมากกว่าว่าชอบหรือต้องการแบบไหน รวมถึงความถี่ในการใช้งาน และที่สำคัญมีงบประมาณเท่าไหร่

shutterstock_262125053
ตู้จัดเก็บอุปกรณ์จำพวกช้อนส้อม จานชาม สำหรับครัวนอกบ้านอาจไม่จำเป็น เพราะเราไม่ได้ใช้งานบ่อย แต่หากใช้งานเป็นประจำการทำตู้ไว้ใต้เคาน์เตอร์ก็สามารถช่วยได้มาก ไม่ต้องขนย้ายข้าวของเข้าๆ ออกๆ จากในบ้าน ซึ่งการทำตู้ใต้เคาน์เตอร์ก็ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะทีเดียว อาจจะทำเป็นเคาน์เตอร์ปูนฉาบเรียบใส่หน้าบานตู้ครัวสำเร็จรูปที่สามารถทนแดดและฝนได้ ซึ่งในปัจจุบันมีวัสดุหน้าบานให้เลือกหลายรูปแบบหลายราคา

shutterstock_342772397
การใช้ไม้เก่ามาดัดแปลงด้วยการทำเป็นตู้เก็บของและโต๊ะสำหรับทำอาหาร นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการใช้ชุดครัวราคาแพงๆ แล้ว ยังได้รูปแบบของครัวนอกบ้านแปลกตาไม่ซ้ำใครอีกด้วย สามารถเพิ่มประโยชน์ตรงผนังด้วยการทำเป็นชั้นโปร่งหรือติดตะขอแขวนภาชนะประเภทหม้อได้ด้วย กลายเป็นดิสเพลย์สวยๆ ทำให้ครัวดูอบอุ่นและมีชีวิตชีวา

shutterstock_380463904
หากมีพื้นที่กลางแจ้งไม่มาก สามารถจัดครัวนอกบ้านไว้ท้ายบ้าน เพราะนอกจากจะไม่ต้องเสียค่าต่อเติมห้องครัวให้เปลืองงบแล้ว สามารถใช้ร่มเงาของหลังคาบ้านวางอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ เพื่อความปลอดภัยได้ด้วย

shutterstock_758166472
ส่วนใหญ่เรามักจัดปาร์ตี้ในช่วงเวลากลางคืน ดังนั้นการติดตั้งดวงไฟให้แสงสว่างควรให้ทั่วถึง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน อาจเลือกใช้หลอดไฟ LED เพราะสามารถใช้งานได้ระยะยาวแล้วยังช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย


You Might Also Like...