Design Kitchen & Home

แบบครัวสีเหลืองสดใส ทันสมัย ใช้งานง่าย

Spread the love

วันนี้เรามีโอกาสพูดคุยกับ คุณแนน-เด่นนภา ภรรยาของ กัปตันเต๋-พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ ผู้อำนวยการใหญ่บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส (Bangkok Airways) เจ้าของครัวสวยสีเหลืองสดว่าจะมีไอเดียในการออกแบบและใช้งานในครัวอย่างไรกันบ้าง

Kitchen series13

Kitchen series6
คุณแนน-เด่นนภา และน้องป้องลูกสาวคนโต

คุณแนนเล่าให้เราฟังว่า “บ้านหลังนี้สร้างขึ้นมาชั่วคราว จะอยู่ใกล้กับบ้านใหม่ที่กำลังก่อสร้าง เหตุผลก็คือไม่อยากย้ายไปไหนไกล เลยตัดสินใจปลูกเองให้อยู่ในพื้นที่เดียวกันดีกว่าไปเช่า เพราะระยะเวลาที่ใช้ในการสร้างบ้านใหญ่ประมาณ 3 ปี ถึงจะย้ายไปอยู่บ้านใหม่ แล้วยังไงหลังนี้ก็ยังเก็บไว้ให้ลูกๆ ได้”

Kitchen series3
ครัวหนักถูกแยกฟังก์ชันใช้งานออกไปอีกส่วน ตกแต่งเป็นโทนสีขาวดูเรียบง่าย สะอาดตา

Kitchen series2
ระบบจัดเก็บภายในตู้แบ่งเป็นหมวดหมู่หยิบง่ายใช้สะดวก

ถึงแม้ที่นี่เป็นบ้านที่คุณแนนและครอบครัวใช้อยู่ชั่วคราวระหว่างรอบ้านเสร็จ แต่เธอก็ให้ความสำคัญและพิถีพิถันไม่แพ้กัน วางคอนเซ็ปต์ไว้ว่าต้องเป็นบ้านอยู่สบาย เน้นใช้งานจริงมากกว่าสวยงาม ทุกอย่างมีความคล่องตัว ส่วนเรื่องดีไซน์ยังคงเน้นสไตล์เรียบง่าย แบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็น 4 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ 2 ห้องนั่งเล่น รวมถึงห้องครัวประกอบด้วย 2 ส่วน แยกเป็นครัวหนักและครัวแพนทรี

Kitchen series9
ทำตู้เก็บไวน์ไว้ใต้เคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ ช่วยให้ห้องครัวดูเป็นระเบียบ

Kitchen series12
ออกแบบตู้จัดเก็บหลากหลายขนาดเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย

คุณแนนเล่าเพิ่มเติมว่าก่อนเริ่มสร้างบ้านได้ปรึกษากับทีมสถาปนิกและพูดคุยกันถึงไลฟ์สไตล์ของคนในครอบครัว ทั้งนี้เพื่อทำให้ทุกส่วนเป็นมุมที่ทุกคนรู้สึกประทับใจ “บ้านเรามีเด็กและคนเยอะ ลูกคนโตอายุ 26 คนรอง 25 ฝาแฝด 9 ขวบ และคนเล็ก 2 ขวบ เด็กๆ เขาจะมีพื้นที่ของเขาเอง ขอแยกโซนโดยเฉพาะ มีห้องนอน ห้องนั่งเล่น และโต๊ะอาหารเล็กๆ สามารถขีดเขียนผนังได้เต็มที่ พอเราแบ่งพื้นที่ชัดเจนแบบนี้ก็ทำให้บ้านดูเป็นระเบียบเรียบร้อย”

Kitchen series7
ทำไอส์แลนด์ให้เป็นทั้งพื้นที่ส่วนเตรียมและมุมทานอาหารเล็กๆ

Kitchen series8
ใต้ไอส์แลนด์ทำเป็นชั้นโปร่งสำหรับเก็บของที่หยิบใช้งานบ่อย

บรรยากาศภายในบ้านโดยรวมดูสอดคล้องและเป็นไปตามคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ แต่บริเวณครัวแพนทรีกลับสร้างอารมณ์ที่แตกต่าง นั่นเพราะคุณแนนชอบสีเหลือง อยากให้ครัวดูทันสมัยและมีชีวิตชีวา “ชอบชุดครัวของ Gio มีเพื่อนและสถาปนิกแนะนำมา พอไปดูที่โชว์รูมเรายิ่งถูกใจทั้งดีไซน์และฟังก์ชัน เพราะตอบโจทย์การทำงานในครัวได้ดีทีเดียว เราบอกดีไซเนอร์ว่าบ้านนี้ของเยอะ ต้องออกแบบให้มีพื้นที่เก็บของให้ได้มากที่สุด ข้าวของเครื่องใช้ต้องเก็บไว้ในตู้ ไม่ชอบวางไว้ข้างนอกให้ดูรกตา ส่วนโต๊ะทานข้าวเราก็เลือกวางไว้ในครัวเลย มีโซฟาเล็กๆ ไว้นั่งเล่นอยู่ใกล้ๆ กัน มีไอส์แลนด์ซึ่งเป็นทั้งพื้นที่เตรียมและมุมทานอาหารเล็กๆ เพราะนั่งตอนเช้าในช่วงเวลาเร่งด่วนก็สะดวกดี”

Kitchen series4
ทำลูกเล่นหน้าบานชุดครัวให้ดูหลากหลายมีทั้งหน้าบานทึบไฮกลอสสีขาว หน้า บานกระจกสีชา และชั้นวางของแบบโปร่งไล่ระดับให้ดูมีมิติ

Kitchen series14
ใช้มือจับให้เป็นประโยชน์โดยทำเป็นที่แขวนผ้ากันเปื้อน หยิบง่ายแถมโชว์ลาย เพิ่มบรรยากาศให้ครัวดูมีชีวิตชีวา

หลังจากห้องครัวสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ฟังก์ชันใช้สอยเป็นไปตามโจทย์ที่คุณแนนกำหนดไว้ หยิบจับง่ายใช้งานคล่องตัว “เราทำกับข้าวทานกันเองก็เลยให้ความสำคัญกับห้องครัวมาก สามีชอบทำอาหารเป็นสูตรของที่บ้าน เราก็จะช่วยกันทำ อย่างอาหารไทยก็ทำมัสมั่น แกงเขียวหวาน ไข่พะโล้ ฯลฯ เรามีครัวหนักแยกออกไปอีกโซนสำหรับทำอาหารที่มีกลิ่นแรงโดยเฉพาะ ถ้าเป็นอาหารฝรั่งทำซี่โครงหมูอบ สเต๊ก ไก่อบพาสตา สปาเกตตีโบโลเนส ฯลฯ

Kitchen series11
ทำตู้สำหรับเก็บของแห้งด้วยการเว้นพื้นที่สำหรับวางตู้เย็นดูสวยงามและเป็น สัดส่วน

“ส่วนครัวแพนทรีลูกคนโตเอาไว้ทำขนมและเบเกอรี่ ซึ่งเป็นสูตรที่เขาดูจากเว็บไซต์แล้วก็ปรับไปเรื่อยๆ จนเป็นสูตรของเขาเอง ส่วนเราทำขนมไทยอย่างกล้วยบวชชี กลีบลำดวน ฝอยทอง ฯลฯ พอวันหยุดอยู่บ้านก็จะมีกิจกรรมร่วมกันอยู่ในห้องครัว ยิ่งวันไหนทำลูกชุบ เด็กๆ จะสนุกกันมาก กวนถั่วแล้วก็ปั้นเอง เขาก็จะปั้นเป็นรูปต่างๆ”

Kitchen series1
ใช้หน้าบานชุดครัวสีขาวเข้ามาเบรกเพื่อทำให้ห้องครัวดูไม่เหลืองจนเกินไป

Kitchen series5
ทำตู้สำหรับเก็บแก้วไวน์โดยเฉพาะ หยิบใช้งานง่าย

คุณแนนทิ้งท้ายไว้ว่าการได้อยู่บ้านนับเป็นความสุข บ้านจะสมบูรณ์ก็ต้องมี ห้องนอนที่ดีนอนหลับสบาย ส่วนห้องครัวก็เป็นหัวใจสำคัญ เพราะกองทัพย่อมเดินด้วยท้อง ถ้ากินอิ่มกินอร่อยทุกคนในบ้านก็ไม่อยากไปไหน

เจ้าของ : คุณพุฒิพงศ์และคุณเด่นนภา ปราสาททองโอสถ
พื้นที่ใช้งานครัว : 35 ตารางเมตร


Spread the love

You Might Also Like...