Lifestyle & Cooking People

One and a half Architects กับงานออกแบบที่เรียบง่ายและเป็นตัวเอง


One and a Half Architects กับงานออกแบบที่เรียบง่ายและเป็นตัวเอง

คงปฏิเสธไม่ได้ว่างานสถาปัตยกรรมโดยเฉพาะที่อยู่อาศัย นอกจากจะต้องคำนึงถึงเรื่องฟังก์ชันการใช้งานแล้ว เรื่องของดีไซน์ก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้งานมีความสวยงามสมบูรณ์แบบ Professional ฉบับนี้จะชวนทุกคนไปพูดคุยกับ คุณโอตี่-วิชาญ ก่องนอกและคุณโบ้-จารุพงศ์ อึ้งศิริสกุลถึงความความเรียบง่ายที่สะท้อนคาแรกเตอร์และความเป็นตัวเองผ่านผลงานของ One and a half Architects

1

จุดเริ่มต้นที่แตกต่างแต่ลงตัว

คุณโอตี่ :
“ตอนเด็กเราชอบเรียนศิลปะมาก แต่ตอนนั้นยังไม่รู้หรอกว่าสถาปัตยกรรมคืออะไร แล้วในวิชาแนะแนวเขาให้ทำอะไรก็ได้เกี่ยวกับอาชีพในฝัน เราอยากดีไซน์รถกับมือถือ ซึ่งเป็นจินตนาการของเรา อาจารย์เลยแนะนำให้ไปเรียนสถาปัตย์ เพราะมีความคิดสร้างสรรค์ หลังจากนั้นก็พยายามอ่านหนังสือ ไปติวเพิ่มเติม และเลือกเรียนที่คณะสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยรังสิต พอเข้าไปเรียนรู้สึกมีความสุขที่ได้ทำได้เรียนในสิ่งที่ชอบ ทำให้เราทำผลงานออกมาได้ดี”

3
คุณโอตี่-วิชาญ ก่องนอก

คุณโบ้ :
“เราอาจจะต่างจากโอตี่ คือตอนแรกเราไม่ได้คิดว่าจะเรียนอะไร แต่ที่บ้านอยากให้เรียนอะไรที่จบแล้วมีใบประกอบวิชาชีพอย่างหมอ วิศวะ สถาปัตย์ บัญชี เลยคิดว่าสถาปัตย์น่าจะเหมาะกับตัวเองที่สุด ก็เลือกเรียนสาขาสถาปัตยกรรมหลัก ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งก่อนที่จะเอ็นทรานซ์เป็นช่วงที่บ้านกำลังจะทำบ้านใหม่ เขาซื้อหนังสือชื่อ Japan House มาดู ทำให้เราได้เห็นบ้านที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ คือก่อนหน้านี้เรายังไม่รู้ว่าสถาปนิกเขาทำอะไรกัน แล้วเราจะทำได้แค่ไหน หนังสือเล่มนี้เลยเป็นเหมือนแรงบันดาลใจให้เราว่าอยากออกแบบบ้านให้ได้อย่างนี้”

2
คุณโบ้-จารุพงศ์ อึ้งศิริสกุล

ประสบการณ์การทำงาน

คุณโอตี่ :
หลังจากเรียนจบเราเริ่มทำงานที่บริษัทสถาปนิก ไอดิน แต่จริงๆ เราทำงานกับที่นี่ตั้งแต่ช่วงฝึกงานแล้ว ได้มีโอกาสทำโปรเจ็กต์ต่างๆ ตั้งแต่การออกแบบ ไปพูดคุยกับลูกค้า ทำพรีเซนต์ จนสุดท้ายงานที่เราออกแบบก็ได้สร้างออกมาเป็นหลังเสร็จสมบูรณ์ เราคิดว่าการเป็นสถาปนิกต้องมีความรู้และมีประสบการณ์จากการทำงานจริงที่ไม่เหมือนกับตอนเรียน แตกต่างกันในเรื่องของความเป็นจริง คือเวลาสร้างบ้านสักหนึ่งหลังต้องออกแบบให้ตรงกับโจทย์และความต้องการของเจ้าของบ้าน ตอนเรียนแค่ทำตามไอเดียของเรา อยากได้อะไรก็ใส่เข้าไป แต่เวลาทำงานต้องมีกรอบให้กับการออกแบบ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ พอทำงานได้สักพักก็ต้องลาออกเนื่องจากคุณพ่อป่วย หลังจากนั้นสักพักเป็นจังหวะเดียวกับที่โบ้กลับมาจากสิงคโปร์ เลยตัดสินใจมาทำงานด้วยกัน

คุณโบ้ :
เราว่าตอนเรียนไม่ยากเท่าตอนทำงาน หลังจากเรียนจบเราไปทำงานที่สิงคโปร์ ซึ่งก็ค่อนข้างยากพอสมควร เพราะช่วงนั้นเขาพยายามกัน Work Promise คนต่างชาติ เพื่อให้คนในประเทศมีงานทำ เราส่ง Portfolio แทบจะทั่วเกาะสิงคโปร์เลย สุดท้ายได้ทำงานที่บริษัท IPLI Associated พอเข้าไปทำงานแน่นอนว่าต้องมีคนเก่งๆ มีงานที่เป็นระดับมาตรฐานของบริษัทเขาอยู่แล้ว สิ่งที่เราต้องทำคือพยายามทำให้เทียบเท่าหรือดีกว่านั้น การทำงานทุกครั้งเลยต้องทำให้ดี และดีกว่าเดิมขึ้นเรื่อยๆ วิธีการทำงานของเขาคือ You Have To Go Crazy คิดให้สุดไปก่อน ทำอย่างไรก็ได้ให้ลูกค้าชอบไอเดียแรกของเรา หลังจากนั้นค่อยมาปรับฟังก์ชันทุกอย่างให้ขึ้นอยู่กับความเป็นจริงและการใช้งาน

006
005

ความเรียบง่ายของ One and a half Architects

คุณโบ้ : ถ้าย้อนกลับไปดูงานที่ออกแบบส่วนใหญ่จะเป็นมินิมอล ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้พยายามให้เป็นสไตล์นี้ตั้งแต่แรก แต่พองานออกมามันสะท้อนคาแรกเตอร์ที่เป็นตัวตนหรือสิ่งที่เราชอบออกมาอยู่ดี ผลงานของ One and a half Architects จึงมีกลิ่นอายความเรียบง่าย ดูโมเดิร์น-มินิมอล โทนสีขาวๆ คลีนๆ ตั้งแต่เราเห็นหนังสือเล่มนั้นก็บอกกับตัวเองว่าต้องเป็นมินิมอลให้ได้ เลยคิดว่าถ้าเราทำในสิ่งที่ชอบ และทำให้ดีที่สุดก็น่าจะเป็นแนวทางที่ดีที่เราจะใช้ในการออกแบบ

2_01

2_03
ออฟฟิศ One and a half Architects

คุณโอตี่ :
สำหรับเราไม่ค่อยรู้ตัวว่าชอบสไตล์ไหน แต่เวลาออกแบบเราจะเน้นเรื่องของดีไซน์ก่อน แล้วค่อยปรับฟังก์ชันให้ตอบโจทย์การใช้งาน คือต้องแยกระหว่างสไตล์กับโจทย์ก่อน สไตล์คือเราเลือกออกแบบในสิ่งที่เราเห็นแล้วชอบมากกว่า เพียงแต่ว่าต้องทำตามโจทย์ที่ลูกค้าต้องการในเรื่องการใช้งานหรือฟังก์ชันต่างๆ อย่างที่โบ้บอกว่าสุดท้ายผลงานก็จะสะท้อนความเป็นตัวตนของพวกเราออกมาเอง ซึ่งเราก็นำ Know How ในการทำงานของแต่ละคนมาปรับใช้เป็นแนวทางของ One and a half Architects

1_01
1_02

007
N70 House

ผลงานสะท้อนความเป็นตัวเอง
คุณโอตี่ : งานที่ทำให้คนรู้จักเรามากขึ้นน่าจะเป็นโปรเจ็กต์รีโนเวตบ้านของคุณน้ำ N70 House เจ้าของบ้านอยากให้เราปรับทั้งภายนอกและภายใน โจทย์คือเป็นบ้านที่สมาชิกทุกคนจะมาอยู่รวมตัวกัน ซึ่งมีหลายเจเนอเรชัน ด้วยบริบทของบ้านที่มีข้อจำกัดหลายอย่างทำให้เราไม่สามารถปรับโครงสร้างอะไรได้มากนัก แต่เจ้าของบ้านอยากให้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องความร้อน และจัดสรรพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน ซึ่งเราแก้ปัญหาเรื่องความร้อนด้วยการยกหลังคาให้สูงกว่าเดิม เพื่อให้อากาศถ่ายเทจากด้านล่างสู่ด้านบนได้ดีขึ้น
โจทย์ตอนแรกเจ้าของอยากได้บ้านสไตล์ลอฟต์ แต่สมาชิกในบ้านมีทั้งเด็กและผู้สูงอายุ น่าจะออกแบบให้ดูอบอุ่นโคซีและอยู่สบาย ภายนอกลุคจะดูเท่ๆ มีความลอฟต์ผสมผสานอยู่ แต่ภายในจะเน้นโทนสีขาวกับงานไม้ ส่วนห้องต่างๆ เราก็กำหนดฟังก์ชันให้สอดคล้องและสะดวกกับการใช้งาน

013
016

011
N70 House

คุณโบ้ : ในส่วนของ ออฟฟิศ One and a half Architects พอเราเริ่มทำบริษัทเลยคิดว่าน่าจะมีออฟฟิศไว้สำหรับทำงานและพูดคุยกับลูกค้า เดิมเป็นตึกแถวของที่บ้านแต่ปล่อยร้างไว้นานมากแล้ว สภาพก่อนรีโนเวตทรุดโทรมมาก มีปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึ่งเราไม่รู้ว่ารั่วมาจากจุดไหนบ้าง เลยเริ่มจากรื้อฝ้าออกทั้งหมด พอรื้อออกทำให้เราเห็นเท็กซ์เจอร์ของพื้นเดิมที่ใช้ไม้แบบเป็นไม้ไผ่สาน ให้ความรู้สึกแปลกตาดูสวยไปอีกแบบ ทุบผนังบางส่วนให้พื้นที่มีความโปร่งโล่ง เลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ดูเรียบง่ายสไตล์มินิมอล ส่วนเฟอร์นิเจอร์ก็มีทั้งเก่าและใหม่ผสมผสานกัน อย่างโต๊ะไม้ตัวยาวชั้นล่างเราก็นำมาทาสีใหม่เป็นสีขาวให้ดูกลมกลืนเข้ากับตัวอาคาร

คุณโอตี่ : นอกจากความมินิมอลแล้ว เรายังชอบต้นไม้ด้วย และมักจะเพิ่มไปในงานที่เราออกแบบอยู่เสมอ จะเป็นสเปซที่เชื่อมระหว่างตัวบ้าน ตัวอาคารกับพื้นที่สีเขียว อย่างที่นี่เราอยากได้พื้นที่สวนเล็กๆ เดิมมีต้นเฟิร์นอยู่ด้านหน้าช่วยกรองแสงที่สะท้อนเข้ามา และเพิ่มความเป็นส่วนตัว แต่ด้วยแดดที่แรงมากทำให้ต้นไม้ทนไม่ไหว เราเลยย้ายมาด้านหลัง กลายเป็นสวนเล็กๆ มองออกไปเห็นสีเขียวก็สบายตาดีเหมือนกัน ส่วนฟังก์ชันใช้งานหลักๆ คือชั้นล่างกับชั้นลอย เลยเป็นที่มาของบริษัทว่า One and a half เพราะเรานั่งทำงานกันอยู่ตรงนั้น (หัวเราะ)

3_02
3_03

ส่วนบ้านอีกหลังที่น่าจะได้เห็นผลงานของพวกเราเร็วๆ นี้คือ 4057 House เป็นโปรเจ็กต์รีโนเวตเหมือนกัน คือเปลี่ยนภาพเดิมของบ้านจัดสรรที่หลายคนคุ้นเคยไปเป็นอีกลุคที่แตกต่าง คอนเซ็ปต์ในการออกแบบคือเชื่อมโยงพื้นที่ระหว่างตัวบ้าน และธรรมชาติด้านนอกเข้าไว้ด้วยกัน โดยตัวบ้านจะมีเลเยอร์สลับกับพื้นที่สีเขียว ทุกคอร์ทส่วนกลางของบ้านจะเชื่อมด้วยสวนต่างๆ โดยจะเป็นสวนป่าฝนที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ ตัวบ้านจะเน้นโทนสีขาว เรียบๆ โดดเด่นด้วยผนังด้านหน้า และดีไซน์ที่เราซ่อนหลังคาบ้านเอาไว้ ช่วยเรื่องความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน และมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

3_01
004SHOP

เราว่าผลงานที่ทำออกมา ก็คงเหมือนเวลาคนเราเขียนหนังสือ คือเขียนอย่างไรลายมือก็เป็นแบบเดิม มีความเป็นตัวตน สิ่งเหล่านี้น่าจะสะท้อนความเป็น One and a half Architects ได้ดีที่สุด

ขอขอบคุณภาพผลงานจาก : One and a half Architects
สามารถติดตามผลงานของ One and a half Architects ได้ทาง Facebook/ oneandahalf.s


You Might Also Like...