Design Kitchen & Home

ไอเดียรีโนเวทคอนโดเก่า โดย WOS Architects สวยไฉไลแถมน่าอยู่มากกว่าเดิม

Spread the love

ไอเดียรีโนเวทคอนโดเก่า โดย WOS Architects สวยไฉไลแถมน่าอยู่มากกว่าเดิม

ผลงานการรีโนเวทคอนโดมิเนียมห้องนี้ออกแบบโดย  WOS Architects

โจทย์ที่ได้มาคือ ต้องเปลี่ยนคอนโดเก่าอายุกว่า 20 ปี ให้กลายเป็นที่พักอาศัยตอบโจทย์การใช้ชีวิตของครอบครัวเล็กๆ
ซึ่งประกอบด้วยคุณโอม-ชยารณ คุณก้อย-ธีรนุช และลูกสาว น้องเพลิน-ธัญญปัญ หาญตะล่อม

คุณก้อยเล่าจุดเริ่มต้นในการซื้อคอนโดเก่า เนื่องจากต้องการขยับขยายที่พักอาศัยให้กว้างขึ้น เพราะคอนโดเดิมเล็กและไม่มีสเปซเพียงพอสำหรับลูกสองคน คุณก้อยและคุณโอมตัดสินใจเลือกคอนโดเก่าแล้วนำมารีโนเวทใหม่

“เหตุผลที่อยากอยู่คอนโดเพราะเรามองเรื่องความปลอดภัย ดังนั้นการอยู่คอนโดน่าจะปลอดภัยกว่าการสร้างบ้านเดี่ยว ส่วนเหตุผลที่เลือกซื้อคอนโดเก่า เพราะเราอยากได้พื้นที่ใหญ่และรับกับราคาได้ ถ้าเลือกไซส์แบบนี้แล้วเป็นคอนโดใหม่ราคามันก็หลายสิบล้าน คิดว่าซื้อคอนโดเก่าแล้วรีโนเวทใหม่ดีกว่า อีกอย่างคือที่อยู่เดิมเล็ก แล้วเราแพลนกันไว้ว่ามีลูก 2 คน อยากจะขยับขยายครอบครัวในอนาคต และให้เด็กๆ จะได้มีพื้นที่ด้วย หลังจากเราตัดสินใจได้แล้วก็เสิร์ชหาคอนโดละแวกนี้ ปรากฏว่าเจอพื้นที่คอนโดขนาดใหญ่ในแบบที่เราต้องการ

สภาพเดิมของห้องมีความเป็นโบราณมากๆ เราตั้งใจทุบทิ้งและทำใหม่ทั้งหมดเลย

หลังจากนั้นก็ติดต่อกับสถาปนิกให้เขามาออกแบบ เราคุยกับสถาปนิกหลายคน แต่ชอบผลงานของคุณพฤกษ์ซึ่งเป็นพี่ที่รู้จักนี่แหละค่ะที่เขาแนะนำ เราให้โจทย์เขาเยอะเหมือนกัน และทางสถาปนิกเขาขอรายละเอียดจากเราค่อนข้างเยอะด้วย ถามเรื่องไลฟ์สไตล์เราเป็นอย่างไร ต้องการอะไรบ้าง จะจัดวางของที่มีอย่างไร เพราะของเราเยอะแล้วก้อยไม่ชอบให้ของวางกระจัดกระจาย ดังนั้นจะเห็นว่าที่นี่มีตู้เยอะมาก อีกหนึ่งโจทย์ที่เราให้กับทางสถาปนิกก็คือในส่วนของห้องครัว เนื่องจากก้อยเป็นคนชอบทำกับข้าว เคยเจอปัญหาจากคอนโดเดิมมาแล้ว คือ มีเนื้อที่ในครัวเล็ก ทำอาหารแล้วมีกลิ่นรบกวนไปในพื้นที่อื่นๆ ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เราเน้นย้ำกับสถาปนิกเหมือนกัน”

คุณก้อยอธิบายรายละเอียดของห้องครัวเดิมว่า

“ห้องครัวยังอยู่คงอยู่ตรงตำแหน่งเดิม แต่เลย์เอาท์จะดูแปลกๆ หน่อย แล้วเราก็ไม่ชอบดีไซน์ของเขาด้วย รวมถึงเรื่องการใช้งานคิดว่าถ้าเราทำอาหารกลิ่นก็น่าจะรบกวนพื้นที่ภายในอยู่ดี ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ก็ไม่ได้แก้ไขปัญหาเดิมของเรา ก็เลยให้คุณพฤกษ์ออกแบบและเปลี่ยนเลย์เอาท์ครัวใหม่ และไม่ต้องการกั้นครัวเป็นห้องแบบทึบๆ ไม่อย่างนั้นจะทำให้พื้นที่ภายในคอนโดดูอึดอัด สุดท้ายก็มาลงตัวเป็นแบบอย่างที่เห็น ซึ่งเราแฮปปี้มาก”

คุณพฤกษ์เล่าเพิ่มเติมถึงคอนเซ็ปต์ในการรีโนเวทให้เราฟังต่อว่า

“คุณก้อยอยากได้ห้องที่มีความโปร่ง โล่ง อยู่สบาย ซึ่งพื้นที่ภายในสภาพเดิมถูกแบ่งออกเป็นห้องๆ ทางเดินแคบและดูทึบ ผมจึงออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของคุณก้อย เปิดรับวิว แสงสว่างและให้ลมพัดผ่านได้ทั้งห้อง พื้นที่แต่ละส่วนสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและเชื่อมต่อกัน

“วิวภายนอกค่อนข้างดี อยากให้สมาชิกในครอบครัวออกมาใช้ชีวิตข้างนอกมากกว่าอยู่ในห้อง”

ห้องนอนที่เคยอยู่ริมหน้าต่าง ติดวิว ผมสลับเอาโถงรับแขกมาอยู่ติดวิว เพื่อทำให้บริเวณนี้เป็นพื้นที่ส่วนกลาง เนื่องจากวิวภายนอกค่อนข้างดี อยากให้สมาชิกในครอบครัวออกมาใช้ชีวิตข้างนอกมากกว่าอยู่ในห้อง ส่วนห้องนอนมาสเตอร์อยู่ด้านใน อีกห้องหนึ่งทำเป็นห้องเล่นเด็ก แต่พอน้องโตขึ้นก็มีแปลนที่จะแยกออกเป็นสองห้องนอนได้เลย เพราะวางแปลน ติดแอร์เตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว พอถึงเวลาก็แค่กั้นผนังเบา

ส่วนห้องครัวออกแบบบยากมากครับ ด้วยความที่เป็นพื้นที่สามเหลี่ยม จัดหลายรอบมากกว่าจะได้ฟังก์ชันและลงตัวแบบนี้ เราอยากให้ตอนเปิดสไลด์ประตูและบานหน้าต่างต่อเนื่องกับห้องนั่งเล่นก็เลยจัดเคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปตัวแอลโดยให้หันหน้าเข้าสู่พื้นที่ภายในห้อง”

“จัดเคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปตัวแอลโดยให้หันหน้าเข้าสู่พื้นที่ภายในห้อง”

งานอินทีเรียสไตล์โมเดิร์น เรียบๆ ดูสะอาด สบายตา

โดยส่วนตัวแล้วคุณก้อยชอบงานอินทีเรียสไตล์โมเดิร์น เรียบๆ ดูสะอาด สบายตา และด้วยความสูงระดับนี้ประจวบเหมาะกับตำแหน่งของห้องทำให้ได้มุมมองของวิวที่เปิดกว้าง สามารถมองเห็นสะพานภูมิพลและโค้งน้ำเจ้าพระยา หากเปิดประตูและหน้าต่างทั้งหมด ภายในห้องก็รับลมได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปรับอากาศเลย

“เราเห็นแบบก็ชอบมาก บรรยากาศดี วิวดี งานอินทีเรียจริงๆ เริ่มมาจากวัสดุไม้ก่อน เพราะคุณโอมชอบไม้ อยากได้ไม้สีแบบนี้ พอกำหนดเป็นไม้แล้วสีอื่นๆ ก็ค่อยๆ ตามมาเป็นสีขาวครีมโทนอ่อนๆ เพื่อให้เข้ากับไม้ หรืออย่างแนวฝ้าที่คุณพฤกษ์ออกแบบเพื่อเชื่อมโยงดีไซน์จากมุมหนึ่งต่อเนื่องไปยังมุมอื่นๆ ให้เกิดความต่อเนื่องและสร้างความรู้สึกถึงกัน”

“เชื่อมโยงดีไซน์จากมุมหนึ่งต่อเนื่องไปยังมุมอื่นๆ ให้เกิดความต่อเนื่องและสร้างความรู้สึกถึงกัน”

“ก้อยให้โจทย์สำหรับการออกแบบห้องครัวและบอกรายละเอียดในสิ่งที่เราต้องการ สวยแล้วต้องสามารถทำครัวหนักได้ด้วย ไม่อยากให้ครัวทึบ ถ้ากั้นทึบยิ่งทำให้ห้องดูเล็ก คุณพฤกษ์เลยดีไซน์เป็นประตูสไลด์ ถ้าจะทำอาหารก็แค่เลื่อนปิด แต่ก็ยังได้ความต่อเนื่องและมองเห็นพื้นที่ภายใน

สวยแล้วต้องสามารถทำครัวหนักได้ด้วย

มีเรื่องของฮวงจุ้ยที่เราไม่อยากให้น้ำกับไฟมาติดกัน เน้นพื้นที่เก็บของสำหรับเก็บอุปกรณ์ทำอาหาร เพราะทำอาหารทานเอง ที่สำคัญกลิ่นต้องไม่เข้ามารบกวนด้านใน ส่วนโทนสีของชุดครัวอยากได้สีเข้ม เพราะไม่ชอบครัวสีขาวเหมือนที่เราเห็นบ่อยๆ ตามคอนโดมิเนียม อีกอย่างธีมสีมันกลมกลืนและล้อไปกับการตกแต่งภายในด้วย”

เจ้าของ คุณโอม-ชยารณ หาญตะล่อม และคุณก้อย-ธีรนุช สรรพวัฒน์
ออกแบบ WOS architects //email: wosarchitects@gmail.com
wosarchitects.com
พื้นที่ใช้งานครัว 30 ตารางเมตร
ภาพผลงาน WOS architects


Spread the love

You Might Also Like...