Lifestyle & Cooking Place

OB OON Boutique Hotel บันทึกความทรงจำอันแสนอบอุ่นในบ้านคุณยาย


ความทรงจำดีๆ ในวัยเด็กเป็นเหมือนของหวาน ที่นึกถึงเมื่อไหร่ก็ทำให้เรามีความสุข คงจะดีไม่น้อย ถ้าหากว่าเรามีสิ่งของที่ช่วยบันทึกความทรงจำ หรือสถานที่ๆ จะทำให้เราเหมือนได้ย้อนกลับไปสู่ความสุขเหล่านั้นได้ทุกวัน เหมือนกับที่นี่ OB OON Boutique Hotel 


ob-oon

 บูติกโฮเทลเล็กๆ แห่งนี้ ซ่อนตัวอยู่ในซอยสุขุมวิท 49 ตัวตึกโดดเด่นด้วยสีเขียวมะกอก ด้านหน้าโรงแรมมีกรอบหน้าต่างกระจกไม้โค้งมนบานใหญ่ มองเห็นกระเบื้องลายข้าวหลามตัดสวยงาม และผนังอิฐที่ทำสีจนมันเงาชัดเจน ผู้เป็นเจ้าของโรงแรมแห่งนี้คือ คุณปลาหวาน  – ศิรสา มังคละพฤกษ์ มัณฑนากรและเจ้าของบริษัท Terra Architects เล่าให้เราฟังว่า “ แต่เดิมตึกนี้ใช้เป็นออฟฟิศของบริษัท มีช่วงหนึ่งที่บริษัทเราลดสเกลลง เลยเปิดให้คนเช่าอาศัยอยู่ชั้นบนช่วงหนึ่ง พอเค้าย้ายออกไป ก็คิดว่าจะทำอะไรกับชั้นบนดี เพราะออฟฟิศเราก็เล็กไม่น่าจะใช้พื้นที่หมด เลยเกิดไอเดียออกแบบตึกนี้ให้เป็น Mix Use  ใช้เป็นทั้งออฟฟิศของเรา และเปิดเป็นโรงแรม

Cover-ob-oon.845

ด้วยความที่เติบโตมากับคุณยาย ทำให้คุณหวานอยากมีสถานที่ที่ทำให้นึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขที่เกิดขึ้นในเยาว์วัย จึงกลายมาเป็นคอนเซปท์เก๋ๆ รวมถึงชื่อของโรงแรมแห่งนี้ “เราเติบโต และเกิดที่บ้านคุณยายมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เราผูกพันกับคุณยายมาก พอโตมาเราย้ายมาอยู่กับแม่ ทุกครั้งที่กลับไปบ้านยายเราก็จะรู้สึกอบอุ่น และสบายใจ เราก็เลยใช้คอนเซปท์บ้านคุณยาย ซึ่งคำว่าอบอุ่น มาจากอุ่นเรือน ซึ่งเป็นชื่อคุณยายเอง แต่คิดว่าอาจจะดูโบราณเกินไป ก็เลยใช้คำว่าอบอุ่นแทน (ยิ้ม)”

Cover-ob-oon.84554554

เมื่อเปิดประตูเข้ามา เราจะเจอกับบริเวณล็อบบี้ โดดเด่นด้วยการออกแบบประตูโค้งมน ด้านหลังเป็นครัวแพนทรี่เล็กๆ ปูด้วยกระเบื้องสีเขียว มีถ้วยชาและจานชามทรงโบราณของคุณยายวางเรียงรายไว้อย่างสวยงาม บริเวณรีเซฟชั่นตกแต่งออกมาได้อย่างน่ารัก มีกลิ่นอายความเป็นอยู่แบบครอบครัวไทย ผสมผสานความเป็นรัสติก ตกแต่งด้วยกระจกฝ้าลายดอกพิกุล ด้านข้างมีตู้ไม้เก่าของคุณยายสำหรับโชว์ของหัตถกรรม รับกับโต๊ะทำงานเก่าของคุณพ่อได้อย่างพอดี

Cover-ob-oon.545 Cover-ob-oon.74

“ พอเราได้ไอเดียว่าอยากจะทำให้มันเป็นบ้านคุณยาย เราก็ไปให้สุด ข้าวของตกแต่งเหมือนอยู่บ้านที่แวดล้อมไปด้วยการดูแลจากรุุ่นคุณตา-คุณยาย  รวมทั้งการใช้เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นที่มีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยยายยังเด็ก สีเขียวขี้ม้าที่ใช้เป็นสีหลักของโรงแรมมาจากสีผ้าม่านในบ้านของคุณยาย ซึ่งเราก็มาปรับให้มันอ่อนลง ดูอบอุ่นขึ้น รวมถึงมุมนั่งเล่น เราพยายามจะมีมุมห้องให้แขกได้รู้สึกเหมือนได้นั่งเล่นในบ้านไทยสมัยก่อน มีหมอนอิง เอาไว้นั่งเล่นสบายๆ  ”

Cover-ob-oon.jpg845456

Cover-ob-oon.233212

รอบๆ ห้องยังเต็มไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแจกันเพ้นต์ลาย หรือโหลใส่ยาที่ตั้งไว้บริเวณเคาน์เตอร์ โคมไฟเก่าที่ยังดูสวยและใช้งานได้ดี รวมถึงมุมนั่งเล่นที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ของคุณยาย แต่ละชิ้นนั้นดูมีเรื่องราว และความน่ารัก จนเราเริ่มรู้สึกหลงเสน่ห์ของโรงแรมนี้เข้าแล้ว   “ ของบางอย่างที่นำมาตกแต่ง เราเอามาจากบ้านคุณยาย ซึ่งแต่ก่อนคุณยายท่านเป็นเภสัช จะมีขวดโหลใส่ยาเยอะ เราก็ขอมาวางไว้ที่นี่”

Cover-ob-oon.21212

Cover-ob-oon.002

ห้องพักของที่นี่มีทั้งหมด 8 ห้อง โดยทุกห้องเน้นสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย อบอุ่น และน่าอยู่ แต่ละห้องก็จะมีกิมมิกเล็กๆ ซุกซ่อนให้เราได้อมยิ้ม เช่น งานคอลลาจ เป็นการนำโปสการ์ดมาทำเป็นป้ายหน้าห้องได้อย่างน่ารัก ชวนให้นึกถึงช่วงเวลาอันอบอุ่นระหว่างคุณหวาน และคุณยายเมื่อได้เดินทางท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศ นอกจากนั้นภายในห้องน้ำ คุณปลาหวานยังออกแบบตู้ไม้สำหรับครอบฝักบัวไว้ คล้ายกับตู้ยาโบราณสมัยก่อนอีกด้วย

Cover-ob-oon.9326

Cover-ob-oon.888

นับเป็นบูติกโฮเทลที่น่ารักอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นการรวบรวมโมเม้นต์แห่งความสุขในความทรงจำระหว่างคนในครอบครัวได้อบอุ่นมากๆ รวมถึงการต้อนรับอย่างใส่ใจ และเป็นกันเองของคุณหวานก็ทำให้เราประทับใจ เราว่าคนมาพักก็คงรู้สึกเช่นเดียวกับเรา สำหรับใครที่สนใจ สามารถจองได้ผ่าน Air BNB หรือ เข้าไปจองได้โดยตรงที่ FACEBOOK OB OON Boutique Hotel  นะคะ

OB OON Boutique Hotel  สุขุมวิท 49
ออกแบบ
: Terra Arcitects Co.,Ltd .
FACEBOOK / OB OON Boutique Hotel 

               


You Might Also Like...