Lifestyle & Cooking News & Event

สตาร์บัคส์ เชิญชวนลูกค้านำกากกาแฟไปผสมดินปลูกต้นไม้


เดินหน้าตอกย้ำพันธกิจเพื่อสิ่งแวดล้อม เนื่องในโอกาสวันคุ้มครองโลก (Earth Day) เชิญชวนลูกค้าร่วมรักษ์โลกกับกิจกรรม #GroundsForYourGarden ด้วยการรับกากกาแฟเพื่อนำไปใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับการปลูกต้นไม้ที่บ้าน อาคารที่พักอาศัย หรือในที่ทำงาน ได้ที่ร้านสตาร์บัคส์ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

คุณเนตรนภา ศรีสมัย กรรมการผู้จัดการ สตาร์บัคส์ ประเทศไทย กล่าวว่า “สตาร์บัคส์ ประเทศไทย มุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจที่สร้างผลกระทบเชิงบวกเพื่อผู้คนและโลกของเรา พร้อมให้ความสำคัญกับโครงการและกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนตลอดมา และในโอกาสวันคุ้มครองโลกปีนี้ สตาร์บัคส์ ขอเชิญชวนลูกค้ามารับกากกาแฟจากร้าน เพื่อนำไปเป็นส่วนประกอบของดินในการปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลกของเรา เราหวังว่ากิจกรรม #GroundsForYourGarden นี้ จะเป็นตัวเชื่อมของการร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับโลกของเรา”

#GroundsForYourGarden เป็นสิ่งที่พาร์ทเนอร์สตาร์บัคส์ปฏิบัติตลอดมาในทุกๆ วันเพื่อเชื่อมโยง ประสบการณ์สตาร์บัคส์ กับลูกค้าทุกวัย ผ่านพันธกิจของการร่วมกันรักษ์สิ่งแวดล้อม เนื่องจากการให้บริการเครื่องดื่มลูกค้าในแต่ละวัน ทำให้ที่ร้านสตาร์บัคส์จะมีกากกาแฟจำนวนมากที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ อาทิ สตาร์บัคส์ ประเทศไทย ได้นำกากกาแฟมาพัฒนาผลิตเป็นโต๊ะ และถาดรองจานสำหรับใช้ภายในร้าน และที่รองแก้วเป็นสินค้าเฉพาะฤดูกาล นอกจากนี้ กากกาแฟยังมีส่วนประกอบสำคัญสำหรับการปลูกต้นไม้ จึงขอเชิญชวนลูกค้าร่วมกันปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวร่วมกัน

คุณรู้หรือไม่ว่ากากกาแฟมีประโยชน์กับต้นไม้อย่างไรบ้าง

  • กากกาแฟช่วยเพิ่มพัฒนาการของพืช เพราะมีปริมาณธาตุไนโตรเจนที่เป็นแหล่งอาหารสำคัญของพืชสูง และยังมีโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสอยู่ด้วย
  • กากกาแฟช่วยกักเก็บน้ำในดินให้ต้นไม้มีวัฏจักรการเติบโตที่ต่อเนื่อง ทั้งยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของวัชพืช เช่น หอยทาก และการโรยกากกาแฟบนหน้าดินจะช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงมารบกวน
  • กากกาแฟมีความเป็นกรด จึงช่วยเสริมประสิทธิภาพของดินให้เหมาะสมต่อการปลูกพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีความเป็นกรด เช่น บลูเบอร์รี แคร์รอต กะหล่ำปลี หัวผักกาดแดง ต้นไม้ขนาดเล็ก เช่น แคกตัส ไม้อวบน้ำ รวมถึงดอกไม้บางชนิด เช่น กุหลาบ กุหลาบพันปี ลิลี ไฮเดรนเจีย ฮอลลี่

วิธีนำกากกาแฟมาใช้บำรุงต้นไม้

เมื่อได้รับกากกาแฟจากหน้าร้านสตาร์บัคส์แล้ว ให้นำมา (วางบนหนังสือพิมพ์) ตากแดดให้กากกาแฟแห้งสนิทไม่มีความชื้น จากนั้นคุณสามารถเลือกใช้กากกาแฟเป็นส่วนประกอบในการปลูกต้นไม้ได้ 3 วิธี ดังนี้

  1. กากกาแฟ + ดิน นำกากกาแฟมาผสมกับดินในปริมาณพอเหมาะ หรืออาจผสมเศษหญ้าร่วมด้วย เพื่อปรับสมดุลของค่าพีเอช (pH) ในดินสำหรับปลูกต้นไม้ที่ชอบดินที่มีความเป็นกรด
  2. กากกาแฟ + ปุ๋ยหมัก นำกากกาแฟมาผสมกับปุ๋ยหมักในปริมาณไม่เกิน 25% ของปุ๋ยหมักที่ใช้ เนื่องจากในกากกาแฟมีค่าคาร์บอนต่อธาตุไนโตรเจน (C:N ratio) ในอัตราส่วน 20:1 ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ปุ๋ยหมักทำงานได้ดีขึ้น
  3. กากกาแฟ + ใบไม้แห้ง นำกากกาแฟมาใช้ร่วมกับใบไม้แห้ง เพื่อเป็นอาหารให้กับหนอนในดิน โดยการกินอาหารและการดำรงอยู่ของหนอนประเภทที่เป็นมิตรต่อต้นไม้ จะกระตุ้นให้เกิดกระบวนการทางธรรมชาติที่ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี


You Might Also Like...