Lifestyle & Cooking News & Event Uncategorized

ถอดตำรับเสน่ห์ลับ “ปลาย่างสไตล์ฉงชิ่ง”


หากพูดถึงต้นกำเนิดของวัฒนธรรมการรับประทานอาหารเลื่องชื่อของโลก ประเทศจีน ถือเป็นอันดับต้นๆ ที่สร้างปรากฏการณ์ความนิยมผ่านการรังสรรอาหารให้กลายเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วโลก ด้วยความที่ประเทศจีนเป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ อาหารจีนจึงมีความหลากหลายและมีเอกลักษณ์โดดเด่นไปตามแต่ละภูมิภาค และอีกหนึ่งต้นตำรับอาหารจีนที่ได้รับความนิยมในหมู่คนจีนด้วยกันและโด่งดังไปไกลในต่างประเทศ แต่อาจยังไม่เป็นที่คุ้นเคยในหมู่คนไทยมากนักคือ “อาหารจีนสไตล์ฉงชิ่ง”ซึ่งมีต้นกำเนิดจากนครฉงชิ่งในมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 3,000 ปี นอกจากจะเป็นหนึ่งในเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดกำเนิดของตำรับอาหารเลื่องชื่อของโลกอีกด้วย แต่ด้วยความที่เมืองฉงชิ่งมีประชากรจำนวนมาก อาหารที่ปรุงจึงต้องเรียบง่าย ดังนั้น อาหารจีนฉงชิ่งแท้ ๆ จึงมีเอกลักษณ์ของความอร่อยที่ปรุงได้ง่าย ไม่ซับซ้อน แต่แฝงด้วยความลุ่มลึกของรสชาติเผ็ดร้อนเข้มข้นชวนติดใจจากเครื่องเทศท้องถิ่นอย่างพริกเสฉวน หรือที่คนไทยคุ้นเคยกันในชื่อของ “หม่าล่า” วัตถุดิบขึ้นชื่อที่กำลังได้รับความนิยมสำหรับคนชอบรับประทานหม่าล่าในไทย ที่ไม่ว่าใครได้ลิ้มลองก็ต่างต้องติดใจ ซึ่งนอกจากสารพัดเมนูจากพริกหม่าล่าอาหารจีนสไตล์ฉงชิ่งยังมีเมนูจานเด็ดอย่างเมนู “ปลาย่างสไตล์ฉงชิ่ง” ซึ่งมีชื่อเสียงในระดับโลกเลยทีเดียว เหตุใดเมนูปลาย่างนี้จึงได้รับการขนานนามว่าเป็นเมนูมหาชนที่ผู้คนจากทั่วโลกยอมยืนต่อคิวเพื่อให้ได้ลิ้มลอง และอะไรคือความพิเศษที่ซ่อนอยู่ในอาหารจานนี้ วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับตำรับลับความอร่อยสไตล์ฉงชิ่งไปพร้อมกัน

ราชาแห่งปลาย่าง สัมผัสมนต์เสน่ห์ “ปลาย่างสไตล์ฉงชิ่ง” ความอร่อยระดับตำนานต้นตำรับแท้ๆ

“ปลาย่างสไตล์ฉงชิ่ง” เป็นเมนูประจำวันของชาวเมืองฉงชิ่งที่รับประทานกันอย่างแพร่หลายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เมนูนี้มีขั้นตอนการปรุงที่เรียบง่ายแต่กลับอร่อยอย่างเหลือเชื่อ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การย่างปลาให้ได้ที่โดยหนังมีความกรอบในขณะที่เนื้อปลายังคงความนุ่มและชุ่มฉ่ำ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้ความสุกของปลาออกมาอยู่ในระดับที่พอดี อีกส่วนสำคัญของเมนูนี้คือซอสสูตรลับที่ปรุงรสรสเผ็ดร้อนในแบบฉบับฉงชิ่งเพื่อนำมาราดบนตัวปลา นอกจากนี้เราสามารถเติมวัตถุดิบอื่น ๆ อย่างเส้นหมี่ เนื้อสัตว์ หรือผักต่าง ๆ มาเป็นเครื่องเคียงเพิ่มอรรถรสการรับประทานเมนูนี้ให้มีรสสัมผัสที่หลากหลายมากขึ้นได้อีกด้วย

โดยหนึ่งในร้านอาหารที่มีชื่อเสียงด้านเมนูปลาย่างสไตล์ฉงชิ่งและเมนูอาหารจีนต้นตำรับเสฉวนแท้ ๆ ที่สุด ณ ขณะนี้ ต้องยกให้ “ร้านริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช” ร้านอาหารจีนมาแรงที่ได้รับความนิยมตลอด 15 ปี การันตีความอร่อยด้วยสาขากว่า 144 แห่ง ทั่วประเทศสิงคโปร์ และยอดขายเมนูปลาย่างสไตล์ฉงชิ่งที่ถล่มทลายมากกว่า 2 ล้านที่เลยทีเดียว โดยความพิเศษของเมนูปลาย่างสไตล์ฉงชิ่งของร้านนี้ที่แปลกใหม่ไปจากร้านอื่น ๆ อยู่ที่การให้เหล่านักชิมได้สรรค์สร้างความอร่อยของเมนูปลาย่างต้นตำรับในแบบฉบับของตัวเอง เริ่มตั้งแต่ชนิดของเนื้อปลาที่สามารถเลือกได้มากถึง 4 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลากระพง ปลาเก๋า ปลาแพนกาเซียส และปลาดุก เพิ่มความจัดจ้านของจานนี้ด้วยซอสรสชาติเข้มข้นหลากหลายสไตล์ ทั้งซอสสูตรลับซิกเนเจอร์ สุดยอดซอสต้นตำรับที่จัดเต็มความร้อนแรงและเผ็ดซ่านถึงใจตามแบบฉบับอาหารสไตล์ฉงชิ่ง ที่มีเสิร์ฟเฉพาะร้านริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช เท่านั้น ซอสหม่าล่า ซอสยอดนิยมที่มีความโดดเด่นเรื่องความเผ็ดชาและหอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ ซอสพริกเขียว ซึ่งนอกจากความเผ็ดอ่อน ๆ ที่สร้างความสดชื่นและกระตุ้นความอยากอาหารแล้ว ซอสสูตรนี้ยังเต็มไปด้วยสีสันที่เนรมิตจานอาหารให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซอสเต้าซี่ ครบรสความอร่อยจากถั่วเต้าซี่สูตรเด็ดจากเขตหยงฉวน ในเมืองฉงชิ่ง หมักจนได้รสชาติหวานมันกำลังดี แทรกด้วยความเค็มเล็กน้อย เสริมรสชาติความอร่อยให้ทวีคูณ ไปจนถึง ซอสผักดอง การผสมผสานความเปรี้ยวและความหวานกลมกล่อมอย่างลงตัวจากรสชาติแท้ๆของผักดอง และยังเสริมทัพความอร่อยด้วยเนื้อสัตว์ ผักสด และเครื่องเคียงเสริมกว่า 30 รายการ ได้แก่ ลูกชิ้นล็อบส์เตอร์ เส้นก๋วยเตี๋ยว ฟองเต้าหู้ และผักกาดขาวสดใหม่ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีเมนูอาหารจีนหลากหลายชนิด รังสรรค์ให้ได้รสชาติระดับโลกโดยเชฟมากประสบการณ์ ที่รอให้คนไทยได้ลิ้มลองความอร่อยพร้อมเปิดประสบการณ์มิติใหม่ของการรับประทานอาหารฉงชิ่ง ชวนให้คนที่ได้รับประทานเกิดความประทับใจแบบไม่รู้ลืม

เอกลักษณ์เมืองฉงชิ่งกับเมนูสไตล์เสฉวนที่ไม่ธรรมดา

นอกจากเมนูปลาย่างสไตล์ฉงชิ่งแล้ว ยังมีอีกหลายเมนูผัด ทอด ตุ๋น ฯลฯ จากเมืองฉงชิ่งในสไตล์เสฉวน ซึ่งควรค่าแก่การลิ้มลองที่ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องเทศท้องถิ่นอย่างพริกเสฉวนเป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักถูกใจคนชอบรสเผ็ดจัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็น “กะหล่ำปลีผัดพริกแห้ง” กะหล่ำปลีเป็นหั่นชิ้นพอดีคำผัดด้วยไฟแรงกับพริกจีนและเครื่องเทศจนได้กลิ่นหอม “หม่าล่าทัง” หรือ ฮอตพ็อตหม่าล่า เมนูที่เป็นกระแสในประเทศไทย กับน้ำซุปรสจัดจ้านที่ให้ความเผ็ดซ่าจนหยดสุดท้าย “หม่าล่าเซียงกัว” หรือที่คนไทยคุ้นเคยในชื่อของหม่าล่าผัดแห้ง อีกหนึ่งเมนูจานหลักที่ทำจากเนื้อสัตว์ผัดกับผงพริกหม่าล่า ให้ความเผ็ดซ่าดสะท้านไปถึงปลายลิ้น นอกจากเมนูที่มีรสจัดจ้านแล้ว ในตำรับอาหารสไตล์เสฉวนของเมืองฉงชิ่งก็ยังมีเมนูเสิร์ฟเย็นดับร้อนอย่าง “ไก่หมักน้ำมันงาสไตล์เสฉวน” เนื้อไก่ปรุงสุกเสิร์ฟแบบเย็นชื่นใจในน้ำมันงารสเผ็ดอ่อน ๆ หรือเมนูทานเล่นอย่าง “แป้งทอดโรยผงถั่ว” แป้งข้าวจ้าวเนื้อหนึบจี่บนกระทะจนได้ที่ เพิ่มความลงตัวด้วยผงถั่วรสหวานมัน ตลอดจนเมนูที่ห้ามพลาดอีกมากมาย ที่ยังรอให้ผู้คนจากทั่วโลกมาร่วมสัมผัสประสบการณ์ความอร่อยนี้ไปด้วยกัน

ทั้งหมดนี้คืออีกตำนานความอร่อยที่นำมาฝากคนรักอาหารจีนที่ต้องการเปิดประสบการณ์รสชาติไม่ซ้ำในแบบฉบับของอาหารสไตล์ฉงชิ่ง กับ “ปลาย่างสไตล์ฉงชิ่ง” และอีกหลากหลายเมนูเด็ดจากร้าน “ร้านริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช” ที่อยากชวนทุกคนได้ลอง และไม่แน่ว่าเมนูซิกเนเจอร์ที่โด่งดังในต่างแดนอาจจะมีมาให้คนไทยได้ลิ้มลองความอร่อยฉบับต้นตำรับแท้ๆ ในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้

ผู้ที่สนใจสามารติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.riversidegrilledfish.com และเฟซบุ๊กแฟนเพจ Riverside Grilled Fish TH หรืออินสตาแกรม @riversidegrilledfish.th


You Might Also Like...