Idea Kitchen & Home

มลพิษในบ้าน จัดการได้ง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ


มลพิษในบ้าน จัดการได้ง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ

ปัญหาใกล้ตัวที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้คือ มลพิษในบ้านมีความเข้มข้นกว่าภายนอกบ้านถึง 4 เท่า ด้วยลักษณะความเป็นพื้นที่ปิดของที่อยู่อาศัยทำให้มลพิษที่ตกค้างภายในบ้านสูญสลายตามธรรมชาติได้ช้ากว่า ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้างมาจัดการปัญหาเหล่านี้ ตามเรามาอ่านกันเลย

PL0

เริ่มง่ายๆด้วยการปลูกต้นไม้

PL1

ต้นไม้เป็นผู้ช่วยอันดับหนึ่งในการช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ เพราะนอกจากจะช่วยปรับความชื้นให้เหมาะสมไปพร้อมๆกับกำจัดเชื้อแบคทีเรียในชั้นบรรยากาศแล้ว ต้นไม้ยังเป็นพระเอกของการดูดซับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและแก๊สโอโซนภายในบ้าน ดูดสารพิษประเภทโลหะหนัก ผงฝุ่นละเอียด และมลพิษทางอากาศอย่างคาร์บอนมอนอกไซด์อีกด้วย

PL2

การตกแต่งภายในบ้านให้ร่มรื่นด้วยสีเขียวธรรมชาติของต้นไม้ยังช่วยลดผ่อนคลายจิตใจและลดความเครียดได้ดีเลยล่ะ

ถ่ายเทอากาศให้ถูกเวลา

PL4

ช่วงที่ดีที่สุดในการเปิดประตูและหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทคือระหว่างเวลา 10.00-21.00 โดยปล่อยให้อากาศถ่ายเทอย่างน้อย 30 นาที เวลาที่ควรหลีกเลี่ยงคือช่วงเช้ามืดและตอนกลางคืนเพราะเป็นช่วงที่สิ่งสกปรกในอากาศลอยต่ำเป็นพิเศษ

PL5

การติดตั้งเครื่องดูดควันเพื่อดูดมลพิษจากเตาแก๊สในห้องครัวก็เป็นหนึ่งวิธีที่ดีในการลดมลพิษของห้องครัว

ใช้วอลเปเปอร์จากธรรมชาติ 100%

PL8

วอลเปเปอร์โดยทั่วไปเป็นประเภทซิลก์วอลเปเปอร์ ที่ผลิดจากวัสดุพีวีซี ซึ่งมีความอันตรายต่อระบบต่อมไร้ท่อและฮอร์โมนของผู้สัมผัสเพราะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง การเปลี่ยนมาใช้วอลเปเปอร์จากธรรมชาติจึงมีความปลอดภัยมากกว่า ซึ่งมักเป็นวอลเปเปอร์แบบอะคริลิกเรซินชนิดละลายในน้ำได้

PowerPoint Presentation

เมื่อติดตั้งจะทาเคลือบด้วยน้ำยาป้องกันเชื้อราไปพร้อมกับการใช้กาวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แน่นอนว่าไม่ก่อให้เกิดสารพิษ เพียงเท่านี้ก็ปลอดภัยหายห่วง

เลือกผลิตภัณฑ์ซักล้างแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

PL10

เพราะสารซักล้างต่างๆถูกผลิตด้วยหลักทางปิโตรเคมี คือต้องมีสารลดแรงตึงผิวซึ่งช่วยให้ทำความสะอาดได้ดี จึงมักผสมสารเคมีที่ไม่ปลอดภัยนักกับร่างกาย ตั้งแต่กลิ่นสังเคราะห์และสารกันเสียต่างๆ ซึ่งสารเหล่านี้สลายตัวได้ยากในธรรมชาติและทำให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสียตามมา

PL11

การปรับมาใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกจึงเป็นตัวเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า หรือใครที่ชอบทำน้ำยาซักล้างไว้ใช้เองก็สามารถใช้น้ำส้มสายชูหรือเบกกิ้งโซดาทดแทนได้ง่ายๆ ปลอดภัยกับผิวและรักษ์โลกได้ด้วย

เลือกใช้ของใช้รักษ์โลก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

TDS3745

มีดีไซน์บรรจุภัณฑ์มากมายที่ผลิตออกกมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์รักษ์โลก ตั้งแต่บรรจุภัณฑ์ใส่อาหารชนิดที่ไม่เป็นพิษและย่อยสลายง่ายอย่างสแตนเลส ไม้ กะลา กระดาษชานอ้อน ถ้วยชามดินเผา หรือแม้แต่จานชามฟางข้าวที่กำลังเป็นเทรนด์ ซึ่งภาขนะเหล่านี้ใช้เวลาในการย่อยสลายน้อยกว่าโฟมหรือพลาสติก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากๆ

PL12

You Might Also Like...