Design Kitchen & Home

ครัวโมเดิร์นเปิดรับธรรมชาติในสวนกลางบ้านถ้าพูดถึง “ห้องครัว” ภาพในจินตนาการก็คือ ข้าวของเครื่องใช้ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ทำอาหาร เครื่องปรุง วัตถุดิบ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมไปถึงภาชนะบนโต๊ะอาหารวางเรียงรายหรือไม่ก็ถูกอัดแน่นอยู่ภายในห้องครัวเต็มไปหมด เผลอๆ ทำให้เรานึกไปถึงภาพแห่งความโกลาหลที่เต็มไปด้วยเสียงหั่น สับ โขลก หรือแม้กระทั่งกลิ่นลอยอาหารตลบอบอวลไปทั่วห้อง

แต่เดี๋ยวนี้ห้องครัวถูกดีไซน์ให้มีความทันสมัยมากกว่าเดิม มีตู้จัดเก็บและ Accessories ภายในตู้หลากหลายฟังก์ชันเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ยังเพิ่มความสะดวกสบายให้การเข้าครัวเป็นเรื่องง่าย อะไรที่เคยรกตาก็ถูกจัดเก็บไว้เป็นหมวดหมู่แถมหยิบใช้ง่ายอีกต่างหาก

การออกแบบห้องครัวโดยทั่วไปนอกจากสามารถทำอาหารได้จริงแล้ว สิ่งสำคัญตามมาที่เจ้าของบ้านต่างก็ต้องการห้องครัวที่สวยงามด้วยเช่นกัน เสมือนเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งชิ้นหนึ่งเป็นการสร้างบรรยากาศให้ภายในบ้านดูครบครันมากขึ้น และรูปแบบของห้องครัวยังสะท้อนบุคลิกให้กับเจ้าของบ้านได้อีกด้วย

_DSC0318

เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ ถึงแม้เจ้าของบ้านจะใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศมากกว่าในเมืองไทย ก็ยังให้ความสำคัญกับการตกแต่งห้องครัวไม่แพ้กัน เรียกว่าที่นี่เป็นบ้านตากอากาศไว้สำหรับพักผ่อนในช่วงวันหยุดยาวๆ ดังนั้นโจทย์ในการออกแบบห้องครัวนอกจากดีไซน์ให้สัมพันธ์กับสไตล์บ้านแล้ว ยังเน้นให้ห้องครัวเป็นพื้นที่สำหรับจัดปาร์ตี้ได้ด้วย

เนื่องจากเจ้าของบ้านเป็นสถาปนิกซึ่งมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในเรื่องของการออกแบบโครงสร้างตัวอาคารและการเลือกวัสดุอยู่แล้ว แต่สำหรับการออกแบบห้องครัวเขาก็ยังเลือกใช้ชุดครัวจากบริษัทบุญถาวรซึ่งเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญทั้งในเรื่องการออกแบบและการทำครัว

ด้วยแปลนบ้านที่มีลักษณะเป็นรูปตัว U ตะแคง จึงทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านแต่ละส่วนนั้นดูเป็นสัดส่วน ถึงแม้แต่ละห้องจะไม่มีการกั้นผนังก็ตาม เป็นการใช้สเปซที่มีความต่อเนื่องเชื่อมโยงถึงกัน ทั้งยังทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูกว้าง อย่างห้องครัวอยู่ในตำแหน่งท้ายสุดก็จริงแต่ไม่ได้สร้างความรู้สึกว่าห้องครัวถูกแบ่งแยก กลับดูกลมกลืนและอบอุ่นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

_DSC0166

จุดเด่นของห้องครัวห้องนี้นอกจากออกแบบเป็นครัวเปิด (Open Kitchen) ที่เชื่อมต่อจากห้องรับประทานอาหารแล้ว บรรยากาศของสวนกลางบ้านยังเพิ่มความสดชื่นขณะทำอาหารได้ด้วย เป็นเทคนิคการดึงธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายในห้องครัวได้อย่างลงตัว และการทำผนังกระจกจะช่วยในเรื่องของการเปิดมุมมองให้เห็นสวนหย่อมแล้ว ยังได้แสงสว่างจากธรรมชาติอีกด้วย

_DSC0086

ส่วนดีไซน์ของชุดครัวเจ้าของบ้านเลือกชุดครัว Absolute Kitchen จากบุญถาวร รุ่น Madison สี Turchino (หน้าบานไฮกลอสสีน้ำเงิน) ที่ให้ความรู้สึกโก้หรู มือจับ Stainless bar เพิ่มความโมเดิร์นให้หน้าบานดูโดดเด่นสวยงามมากยิ่งขึ้น ทอปเคาน์เตอร์หินควอตซ์ White arabesqne ตัดกับหน้าบานสีน้ำเงิน เพิ่มลูกเล่นชวนมองเหนือเคาน์เตอร์ด้วยกระเบื้องลวดลายกราฟิกสีน้ำเงินสลับขาว กลายเป็นชุดครัวที่สวยงามทันสมัยตรงกับความชอบของเจ้าของบ้านได้ดีทีเดียว

Untitled-1

Aventos Hf อุปกรณ์ยกหน้าบานแบบเฟี้ยม (Bi-fold lift) ทำให้เปิดยกหน้าบานได้ง่ายยิ่งขึ้นแถมยังมีน้ำหนักเบา และหยุดค้างได้ตามตำแหน่งที่ต้องการ

Untitled-2
อุปกรณ์ภายในลิ้นชักสามารถแยกช่องและปรับขนาดตัวล็อกได้ตามขนาด

_DSC1465

ลิ้นชักสองชั้นไม่เกะกะ สะดวกขณะหยิบของจากลิ้นชักชั้นล่าง

3

 

นอกจากดีไซน์สวยแล้วฟังก์ชันต่างๆ ก็ตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดี มีระบบจัดเก็บภายในตู้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นตู้แขวน ตู้ใต้เคาน์เตอร์ ตู้สูงสำหรับเก็บของแห้งและอุปกรณ์ทำครัวแล้ว ยังบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นเตาไมโครเวฟ เตาอบ ตู้เย็นไปด้วยในตัวทำให้ดูกลมกลืนสวยงาม เพิ่มพื้นที่ใช้งานกลางห้องครัวด้วยไอส์แลนด์ทอปไม้สักประสาน ซึ่งนอกจากเป็นพื้นที่สำหรับเตรียมอาหารแล้ว อีกฝั่งหนึ่งยังทำเป็นมินิบาร์ไว้สำหรับนั่งรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มได้

Untitled-4jpg

นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างห้องครัวที่สวยสมบูรณ์แบบ เป็นได้ทั้งครัวโชว์และทำอาหารได้จริง ฉะนั้นหากใครกำลังวางแผนจะสร้างหรือตกแต่งห้องครัวล่ะก็ ก่อนลงมือวางผังห้องครัวอย่าลืมหารูปแบบครัวที่ชอบและเลือกฟังก์ชันที่สามารถตอบสนองการใช้งานของคุณได้จริงๆ ด้วยนะ

ชุดครัว Absolute Kitchen
http://www.absolutekitchen.th.com
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บุญถาวร ทุกสาขา โทร. 0 2657 1111

 

 


You Might Also Like...