Design Kitchen & Home

รีโนเวทห้องครัวใหม่ เรียบง่าย สไตล์มินิมอล

Spread the love

เมื่อถึงเวลาและโอกาสที่เหมาะสม คุณฮัท-ทิตยพร อำนวยผล จึงตัดสินใจรีโนเวตบ้านที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเป็นเวลากว่า 18 ปีหลังนี้ให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป

ภายใต้คอนเซ็ปต์บ้านสำหรับคน 3 เจเนอเรชัน

ขยับขยายพื้นที่ให้กว้างขวางมากขึ้น ต่อเติมส่วนของโฮมออฟฟิศไว้สำหรับทำงาน มีพื้นที่เก็บของ ห้องครัว และสเปซส่วนกลางที่สมาชิกทุกคนสามารถใช้งานได้สะดวกสบาย ปลอดภัย และคล่องตัวกว่าที่เคย

“บ้านหลังนี้เราอยู่มาประมาณ 17-18 ปี ครอบครัวเราจะมีสมาชิกอยู่ 3 เจเนอเรชัน คือ คุณแม่ของผมซึ่งเป็นผู้สูงอายุ น้องเซย์ไฮลูกสาววัย 4 ขวบ และผมกับภรรยาที่เป็นวัยทำงาน ก่อนหน้านี้ผมเป็นพนักงานออฟฟิศแต่ว่าตอนนี้ออกมาทำธุรกิจของตัวเอง ให้บ้านเป็นเหมือนออฟฟิศไม่ต้องเดินทางไปไหน

เท่ากับว่าไลฟ์สไตล์ของเราเปลี่ยนไป จะใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ กลายเป็นว่าสเปซของบ้านเดิมไม่ตอบโจทย์การใช้งาน แคบเกินไป ไม่มีที่นั่งทำงาน เราคิดว่าคงถึงเวลาต้องปรับเปลี่ยน ซึ่งสิ่งที่เราต้องการหลักๆ คือห้องทำงานและห้องเก็บของ เพราะเราขายของออนไลน์จึงต้องมีพื้นที่สต๊อกสินค้า เราเลยรีโนเวตชั้นล่างของบ้านใหม่ทั้งหมด”
คุณฮัทเล่าถึงที่มาที่ไปในการรีโนเวตบ้าน

ปรับพื้นที่ให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

“ผมไม่ได้จ้างสถาปนิกหรืออินทีเรีย เพราะเราไม่ได้รีโนเวตอะไรมากมายเพียงแค่ทุบกำแพงแล้วขยายพื้นที่ในส่วนหลังบ้านและข้างบ้านออกไป ทั้งหมดเราคิดเองออกแบบเอง ทำการบ้านค่อนข้างเยอะ ปรับจากบ้านหลังเดิมว่าอะไรที่เราใช้งานได้สะดวก ปลั๊กไฟควรอยู่ตรงไหน ตรงนี้มืด ตรงนี้สว่าง อยากได้ห้องเพิ่มตรงไหน จากนั้นก็เขียนแปลนเองง่ายๆ ไม่ได้ลงรายละเอียดอะไรมาก เน้นฟังก์ชันที่ทุกคนในบ้านสามารถใช้งานได้สะดวกสบายและปลอดภัย”

พื้นที่ภายในบ้านถูกจัดสรรไว้อย่างเรียบง่ายและลงตัว
ด้วยมู้ดแอนด์โทนที่มองแล้วสบายตาจากการเลือกใช้สีขาวเป็นหลัก

เมื่อเดินเข้ามาจะเจอกับส่วนของลิฟวิงไว้นั่งเล่น ดูทีวี มีโต๊ะตัวยาวกลางบ้านไว้สำหรับเป็นมุมทานข้าวและรองรับแขกได้ในตัว ถัดไปเป็นส่วนต่อเติมที่นอกจากจะช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้นแล้ว ยังมีพื้นที่เก็บของและสเปซไว้ให้น้องเซย์ไฮได้เล่นสนุกในมุมของตัวเองอีกด้วย

“ส่วนที่ต่อเติมด้านหลังเราออกแบบให้เป็นห้องเก็บซ่อนอยู่ เพราะอยากได้ที่ใส่ของเยอะๆ บ้านจะได้ดูเรียบร้อยไม่รก ถัดไปด้านข้างเป็นส่วนของห้องครัวที่ต่อเนื่องกันกับห้องทำงาน ห้องเก็บของอีกห้องหนึ่งและส่วนซักล้าง โดยมีช่องทางเดินที่เป็นเหมือนส่วนเชื่อมโยงพื้นที่ต่างๆ และออกแบบให้มีประตูกั้นแอร์ที่สามารถเปิด-ปิดได้เมื่อต้องการใช้สเปซเฉพาะส่วน หรือเปิดโล่งได้ทั้งหมด โดยคงตำแหน่งเดิมของห้องครัวไว้คืออยู่ตรงกลางบ้าน ส่วนห้องทำงานจะอยู่ด้านในสุดแทน”

เปลี่ยนลุคให้บ้านดูโปร่งโล่ง น่าอยู่ สบายตา

“เรื่องของดีไซน์และสไตล์การตกแต่งโดยส่วนตัวผมชอบมินิมอล แต่พอเรามีลูกและมีคุณแม่ที่เป็นผู้สูงอายุแน่นอนว่าต้องมีของเยอะ คงมินิมอลมากไม่ได้ ในขณะเดียวกันลอฟต์ก็ดูน่าสนใจแต่ทั้งบ้านมีผมเป็นผู้ชายคนเดียว อะไรที่ดิบๆ มีเท็กซ์เจอร์หนักๆ คงจะไม่เหมาะเท่าไร เราจึงตัดความดิบของผนังปูนเปลือยออกแล้วเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ส่วนงานเหล็กจะใช้เป็นสีดำด้านเพื่อให้ดูโมเดิร์นมากขึ้น มีงานไม้เข้ามาผสมผสานโดยเน้นความเรียบง่ายที่ยังมีกลิ่นอายลอฟต์ๆ อยู่

คงโครงสร้างเดิมไว้ ผสมผสานสิ่งเก่าและสิ่งใหม่เข้าด้วยกัน

“ส่วนใหญ่เราจะคงโครงสร้างเดิมเอาไว้ เพียงแต่ขยายพื้นที่และปรับฝ้าให้สูงขึ้นเพื่อให้บ้านดูโปร่งขึ้น เฟอร์นิเจอร์เดิมที่มีอยู่เราก็นำมาใช้ ซึ่งความยากก็คือเราจะรีโนเวตบ้านใหม่อย่างไรให้เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้เข้าไปอยู่และดูกลมกลืนสวยงามได้โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปซื้อใหม่ เช่น หน้าต่างที่เป็นเหล็กดัดเดิมที่อาจจะให้ความรู้สึกเชยๆ เราก็แค่ทาสีใหม่ เปลี่ยนพื้นกระเบื้องเดิมจากแกรนิตโต้เป็นกระเบื้องลายไม้ เพราะเราอยากเปลี่ยนอารมณ์ให้บ้านอบอุ่นขึ้น มีผิวสัมผัสที่ไม่ลื่นโดยเลือกโทนสีอ่อนเพื่อให้บ้านดูกว้าง ไม่อึดอัด

ห้องครัวใหม่ใหญ่กว่าเดิมและเป็น HUB ของคน 3 GEN

“พอพูดถึงสิ่งที่เรายังคงเดิมไว้ก็รวมไปถึงตำแหน่งของครัวที่อยู่บริเวณกลางบ้านด้วย แต่ว่าครัวเดิมจะเล็กเป็นครัวฝรั่งบิลต์อินมีพื้นที่แคบ ส่วนครัวไทยจะอยู่หลังบ้านเวลาทำอาหารก็ไม่ค่อยถนัด ถ้าย้อนกลับไปคอนเซ็ปต์ที่เราตั้งใจไว้คืออยากให้ทุกคนใช้งานได้สะดวกสบาย

เราเลยทำห้องครัวใหม่ใหญ่ๆ โดยขยายออกไปให้เต็มพื้นที่
ผมมองว่าสเปซส่วนนี้เป็นมากกว่าห้องครัวคือเป็นเหมือน Co-Cooking Space หรือ HUB ของคน 3 GEN

โจทย์คือต้องรองรับการทำอาหารของคุณแม่และภรรยา ใช้งานได้จริง มีพื้นที่เก็บของใช้เครื่องครัวต่างๆ ที่มีอยู่แล้ว

สำหรับน้องเซย์ไฮเวลาเราอยู่ในครัวเขาก็จะตามไปด้วย เพราะฉะนั้นครัวจึงต้องมีพื้นที่ ไม่แคบ ไม่รก และปลอดภัยสำหรับเด็ก บางครั้งเขาก็มาช่วยแม่เจียวไข่ อยากลองทำนู่นทำนี่ หรือบางครั้งเวลาเรามีกิจกรรมที่ทำร่วมกัน ปั้นดินน้ำมัน ทำอะไรที่ต้องล้าง มีความเลอะเทอะเราก็จะเอาโต๊ะไปตั้งใช้พื้นที่ในครัว ส่วนผมกับภรรยาเราก็อยากได้ครัวที่มีความแข็งแรงทนทาน มีปัญหาน้อย ดูแลรักษาง่าย และใช้งานได้นานๆ”

เมื่อความต้องการชัดเจนคุณฮัทจึงเริ่มศึกษาข้อมูลของชุดครัวรูปแบบต่างๆ และเช็กลิสต์ข้อดีข้อเสียไปจนถึงฟังก์ชันใช้งานว่าตอบโจทย์สำหรับทุกคนหรือไม่ ก่อนจะลงตัวที่ชุดครัวปูนของบุญถาวร

“จริงๆ แล้วครัวปูนเองก็มีหลายแบบหลายดีไซน์ ที่เราตัดสินใจเลือกใช้ครัวปูนเพราะตรงกับความต้องการมากที่สุด คุณแม่สามารถทำอาหารได้ ดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย ทนทาน แต่ดีไซน์อาจจะดูเทอะทะหรือใหญ่ไป ซึ่งเราก็ค่อยๆ เลือกแบบที่ต้องการโดยใช้โทนสีขาวเป็นหลักให้ดูมินิมอลเข้ากับบ้าน เพิ่มลูกเล่นด้วยการกรุกระเบื้องเซรามิกแบบ Subway แล้วใช้ยาแนวสีดำเพิ่มมิติให้กับครัว ทั้งยังกันคราบสกปรกเลอะเทอะ”

“ในส่วนของฟังก์ชันใช้งานเราก็ต้องมานั่งคุยกับคุณแม่และภรรยาว่าอยากให้อะไรอยู่ตรงไหนเพื่อจะได้ใช้งานสะดวก ตำแหน่งไหนดีที่สุด ในส่วนของเตากำหนดให้อยู่ด้านข้างแทนเพราะมีคนทักเรื่องฮวงจุ้ยว่าเตาไม่ควรอยู่ตรงข้ามกับหน้าบ้าน เราจึงขยับส่วนของซิงก์มาไว้ตรงกลางแทนซึ่งก็ไม่ได้ส่งผลกับการใช้งาน สำหรับเคาน์เตอร์ครัวไม่ได้ออกแบบให้เต็มพื้นที่และไม่มีตู้แขวน ด้วยดีไซน์ของครัวปูนที่ดูใหญ่อยู่แล้วอาจจะทำให้ครัวดูแคบและอึดอัดเกินไป เราเลยออกแบบให้มีพื้นที่ว่างไว้สำหรับชั้นวางของและตู้เย็น ถ้าวันหนึ่งเบื่อหรือชั้นเริ่มเสื่อมสภาพก็สามารถปรับเปลี่ยนได้”

“นอกจากเรื่องพื้นที่แคบแล้วเรื่องแสงสว่างในครัวจะมีแสงเฉพาะช่วงเช้า เราจึงออกแบบให้มีช่องหน้าต่างเล็กๆ และคงหน้าต่างเดิมตรงหน้าบ้านไว้ เพราะผมทำค้าขายออนไลน์เวลาอยู่ในครัวก็อยากมองเห็นว่ามีใครมาส่งหรือมารับของ ทั้งยังออกแบบให้เป็น Open Zone สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องกับส่วนอื่นๆ มีเคาน์เตอร์บาร์ไว้สำหรับนั่งทานอาหารมื้อง่ายๆ นั่งเล่นพูดคุยกัน จากเดิมที่เป็นครัวไทยและครัวบิลต์อินในบ้านที่ใช้งานไม่ได้จริง เวลาทำอาหารทีก็ต้องออกไปข้างนอก เลอะเทอะ และไม่มีใครอยากออกไปใช้พื้นที่ตรงนั้นถ้าไม่จำเป็นต้องไปทำอาหาร ทำเสร็จก็เข้าบ้าน ไม่มีใครอยากไปยืนคุยกัน

นำปัญหาจากครัวเดิมมาปรับใช้กับห้องครัวใหม่

พอเราทำครัวใหม่ตามโจทย์ที่วางแผนไว้ บ่อยครั้งที่เรามักไปใช้พื้นที่ในครัวทำกิจกรรม พูดคุยกัน ไม่ได้ทำอาหารก็ชงกาแฟใช้เวลาอยู่ตรงนั้น เด็กเข้าไปอยู่ด้วยเขาก็โอเค พอครัวกว้างขึ้นก็ทำให้สามารถใช้งานพื้นที่ได้มากขึ้นตามไปด้วย ทุกคนก็ใช้งานได้สะดวกสบายและมีความสุข”


Spread the love

You Might Also Like...