Cooking Lifestyle & Cooking

Matsusaka Roll หอมกลิ่นอายอาหารญี่ปุ่น


โรลเนื้อมัตสึซากะเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นง่ายที่เชฟเปี๊ยก-วิรุศรา จำปาวะดี บอกว่าใครๆ ก็ทำตามได้ง่ายๆ ขั้นตอนและวิธีทำนั้นไม่ยากเพียงแต่เราต้องเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่และมีคุณภาพ

“ผมเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่นมาประมาณ 17 ปี เริ่มต้นจากสมัยเป็นเด็กผมเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย เป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหารญี่ปุ่น ด้วยความตั้งใจทำงานทำให้เชฟที่เป็นคนญี่ปุ่นสอนทำอาหารญี่ปุ่นให้กับเรา ตั้งแต่วิธีการเลือกปลาขึ้นปลาแต่ละชนิด ทำเมนูอาหารประเภทต่างๆ ทั้งครัวร้อน ครัวเย็น

พอเราเรียนจบเลยตัดสินใจไปทำงานที่ร้านเดิมได้ประมาณ 5-6 ปี ก่อนจะย้ายไปทำร้านอาหารญี่ปุ่นอื่นๆ ไปเรื่อยๆ เพื่อสั่งสมประสบการณ์แม้ว่าผมจะไม่ได้เรียนจบมาทางด้านทำอาหาร และแทบจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับอาหารญี่ปุ่นเลย ต้องอาศัยความตั้งใจ หมั่นศึกษาหาความรู้ทั้งจากเชฟที่สอนเรา จากหนังสือทำอาหารญี่ปุ่น แต่สิ่งสำคัญที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญเป็นอย่างมากก็คือการเลือกวัตถุดิบ โดยเฉพาะการทำปลานั้นจะต้องทำตามวิธีทุกขั้นตอน ห้ามลัดขั้นตอนเด็ดขาด”

_DSC5119

นอกจากตำราอาหารหรือหนังสือสอนทำอาหารญี่ปุ่นที่เป็นวิชาการแล้ว สิ่งหนึ่งที่เชฟเปี๊ยกชอบอ่านก็คือหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น “อาหารญี่ปุ่นค่อนข้างมีความหลากหลายถ้าเราศึกษาจริงๆ บางเมนูเป็นอาหารชั้นสูงมีศิลปะมีเรื่องราว มีเรื่องของวัตถุดิบมากมายที่เราต้องทำความรู้จักและหมั่นศึกษาหาความรู้

บางครั้งผมก็มักจะคิดเมนูแปลกๆ มีแรงบันดาลใจมาจากการอ่านหนังสือการ์ตูนเราก็ลองทำตามดูว่าจะเป็นอย่างไรก็สนุกไปอีกแบบ อย่างเมนูโรลเนื้อมัตสึซากะนี้ผมก็สอดไส้ด้วยฟัวกราส์และอะโวคาโด เพื่อไม่ให้ทานแล้วเลี่ยนจนเกินไป ราดด้วยซอสหวานโรยเกลือภูเขาเล็กน้อยจะให้รสชาติหวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ อีกทั้งขั้นตอนวิธีทำนั้นไม่ยุ่งยาก เพียงแต่เราต้องเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่มีคุณภาพ


โรลเนื้อมัตสึซากะ

_DSC5138

★ ส่วนผสม 

เนื้อมัตสึซากะ 120 กรัม
สาหร่ายญี่ปุ่น 1 แผ่น
ฟัวกราส์หรือตับห่าน 40 กรัม
อะโวคาโด 20 กรัม
ซอสหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวหมัก 20 กรัม

★ วิธีทำ 

1. นำข้าวมาวางอย่าให้หนาจนเกินไป แล้วนำสาหร่ายญี่ปุ่นมาห่อด้วยฟัวกราส์หรือตับห่าน และอะโวคาโด้

_DSC5086

2. แร่เนื้อมัตสึซากะเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาห่อกับไส้ที่เตรียมไว้

_DSC5092

3. เบิร์นด้วยไฟให้เนื้อสุกพอประมาณ (หรือตามความชอบใจ)หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

_DSC5106

4. ราดด้วยซอสหวานด้านบนเนื้อ จัดวางให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ

_DSC5112

★ Tip: สำหรับคนไม่ทานเนื้อสามารถเปลี่ยนเป็นปลาหรือเนื้อสัตว์อย่างอื่นได้ตามความชอบ

ขอขอบคุณร้าน:  HOSHI โทร. 0 2718 2727  
Facebook /hoshirestaurant

บทความจากคอลัมน์ “Sharing Recipe” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 126 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2560


You Might Also Like...