Cooking Lifestyle & Cooking

เชฟเป่า Masterchef Thailand ชวนมาทำมาการองรับวาเลนไทน์ กับสูตรง่ายๆ ใครก็ทำได้


มาเติมความหวานต้อนรับเทศกาลวันแห่งความรัก ด้วยการเข้าครัวทำขนมไปกับเชฟเป่า มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ด้วยเมนู Rose Macaron มาการองกลิ่นกุหลาบ สีสวยน่าทาน กับสูตรพื้นฐานที่ทำตามได้ไม่ยาก ใครที่อยากทำขนมเพื่อมอบเป็นของขวัญแทนใจในวันที่แสนพิเศษ มาลองทำตามกันดูนะคะ


macaroons.885445

หากนึกถึงเทศกาลแห่งความหวานอย่างวันวาเลนไทน์ หนึ่งในขนมที่ผุดขึ้นมาในความคิดของเราก็คือมาการอง เพราะเป็นขนมที่ดูน่ารัก น่าทาน แล้วยังเหมาะกับการมอบเป็นของขวัญสุดพิเศษ วันนี้ @Kitchen ได้ชวนเชฟเป่า เชฟสุดหล่อแห่งรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ มาสาธิตการทำมาการองสูตรพิเศษต้อนรับวาเลนไทน์นี้ให้เราได้ชิมกันแบบใกล้ชิด

“ผมเรียนจบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ในช่วงระหว่างที่เรียนจบ อยากหาอะไรทำ นึกสนุกอยากเปิดร้านขายโรตี เพราะเป็นคนชอบทานโรตีมาก ไปดูตามร้านที่เขาขายบ่อยๆ คอยสังเกตแล้วก็มาลองทำ รู้สึกสนุกดี เพราะตอนเด็กๆ ครอบครัวชอบหิ้วเราไปจ่ายตลาด ช่วยถือของและเข้าครัวบ่อยๆ จึงพอมีพื้นฐานในการทำอาหารมาจากตรงนั้น จนกระทั่งวันหนึ่งเราอยากมีร้านขนมเป็นของตัวเอง แต่ตอนนั้นเราไม่ได้มีความรู้เรื่องขนมเลย แค่คิดว่าอยากจะเปิดร้าน มีเวลาแค่ 2 เดือนเอง เราเลยลองเริ่มทำจากอะไรที่มันง่ายๆ  อย่างสปองจ์เค้ก ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ฝึกทำไปประมาณ 200 กว่าก้อน จนเราทำได้”

จากความชอบตกแต่งจานขนมให้สวยงามกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้คุณเป่าได้มีโอกาสทำงานด้านการออกแบบอาหาร “ก่อนจะเสิร์ฟขนมเราชอบแต่งจานให้สวย แล้วโพสต์ลง IG จนกระทั่งมีคนมาเจอผลงานและติดต่อให้ไปเป็นสไตลิสต์ ช่วยคิดสูตรและออกแบบอาหารให้กับนิตยสาร พอลองทำแล้วมันก็สนุก เพราะเราเรียนด้านดีไซน์มา เหมือนเป็นการผสมผสานศิลปะกับอาหาร เราสนุกกับการคิดอะไรใหม่ๆ สักพักก็ไปลงเรียนคอร์สทำขนมที่เลอ กอร์ดอง เบลอ เพราะอยากได้องค์ความรู้ในด้านอาหารมาใช้ในงานของเรามากขึ้น หลังจากนั้นผมก็ออกมาเปิดสตูดิโอของตัวเอง”

หลายคนอาจมองว่ามาการองนั้นทำยาก แต่เชฟเป่าบอกกับเราว่า แค่เราใส่ใจกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าและไม่ต้องรีบร้อน เราก็จะได้มาการองที่สวยและอร่อย “มาการองน่าจะเป็นอะไรที่หลายๆ คนชอบกันโดยเฉพาะผู้หญิง เราใส่กลิ่นกุหลาบเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม ส่วนเนื้อครีมชีสของเราจะไม่หนักและหวานจนเกินไป เพื่อให้ตัดกับรสในส่วนของแผ่นมาการอง ตกแต่งให้สวยงามด้วยสตรอว์เบอร์รี ช่วยให้มาการองชิ้นนี้ดูสมบูรณ์แบบ”

ก่อนจากกันคุณเป่ายังได้ทิ้งท้ายกับเราว่า “ไม่ว่าจะทำขนมหรืออะไรก็แล้วแต่ ให้เราค่อยๆ เริ่มจากสิ่งเล็กๆ เพื่อให้เรามีกำลังใจ การฝึกทำซ้ำๆ จะทำให้เราได้เรียนรู้ข้อผิดพลาด และทำให้เราเก่งขึ้นครับ”

 

★ Sweet Rose Macaron

macaroons.8542515

 ★ ส่วนผสมมาการอง  
อัลมอนด์ป่น 150 กรัม
ไข่ขาว(1)   55 กรัม
น้ำตาลไอซิง  150  กรัม
ไข่ขาว(2)  55  กรัม
น้ำตาลทราย 150  กรัม
น้ำเปล่า  37   กรัม
สีผสมอาหารสีแดง  1  ช้อนชา
กลิ่นกุหลาบ  1 ช้อนชา

★ ส่วนผสมครีมชีส  
มาสคาร์โปเนชีส  250กรัม
เนยจืด  70  กรัม
กลิ่นราสป์เบอร์รี  1 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิง  100 กรัม
ครีมสด 50 กรัม
สตรอว์เบอร์รีสด
ราสป์เบอร์รีสด

 วิธีทำ 

macaroons.03
1. อบอัลมอนด์ป่นที่อุณหภูมิ 140 องศาเซลเซียส แล้วนำไปผสมกับน้ำตาลไอซิง ร่อนใส่กระชอนจนหมดเพื่อให้ได้เนื้อที่เนียนละเอียด จากนั้นเติมไข่ขาว(1) และสีผสมอาหาร วางพักไว้

macaroons.04
2. ตั้งหม้อที่ความร้อนปานกลางเติมน้ำเปล่าและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือดที่อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส

macaroons.32
3. ระหว่างนั้นให้ตีไข่ขาว(2) ให้ขึ้นฟู เมื่อน้ำตาลทรายที่ต้มไว้เดือดถึงอุณหภูมิ 118 องศาเซลเซียส
ให้นำมาเทลงไป ตีผสมกันจนเนื้อครีมแน่น แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมแรกที่วางพักไว้

macaroons.56215
4. เติมกลิ่นกุหลาบและสีผสมอาหารลงไปเล็กน้อย  ค่อยๆ ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วจึงใส่ถุงบีบ แล้วบีบเป็นทรงกลมบนแผ่นรองหรือในแม่พิมพ์ พักให้ผิวหน้ามาการองแห้งประมาณ 10 นาที จึงนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที

macaroons.8988
5. ระหว่างรอให้ทำส่วนของครีมชีส โดยนำเนยจืดและน้ำตาลไอซิงมาตีให้พอเข้ากัน เติมกลิ่นราสป์เบอร์รี มาสคาร์โปเนชีสและครีมสดเพื่อให้ไส้เบาลง ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วใส่ถุงบีบพักไว้ในตู้เย็นเพื่อให้เซ็ตตัว

macaroons.4421
6. เมื่อส่วนผสมที่นำไปอบสุกแล้วให้นำออกมาวางพักไว้สักครู่ จากนั้นนำฝามาวางรองเป็นฐาน นำครีมชีสที่เซ็ตตัวแล้วมาบีบลงไป ตกแต่งด้วยราสป์เบอร์รีสด สตรอว์เบอร์รีสด ปิดด้วยมาการองด้านบนก่อนเสิร์ฟ

TIP
1. ไข่ขาวที่ใช้ควรเป็นไข่ขาวเก่าที่แยกไว้แล้ว 1-2 วัน เพื่อให้ปราศจากความชื้น
2. ระหว่างต้มน้ำตาลทรายไม่ต้องคน เพราะจะทำให้ตกตะกอนได้

ขอบคุณสถานที่ : Fit Bakery สุขุมวิท ซอย 31 
facebook.com/mysteryrecipes
IG : sutakonstylist


You Might Also Like...