Design Kitchen & Home

LOAF-LAY’s Kitchen อบอวลความสุขกรุ่นกลิ่นความรัก


เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงรู้จัก LOAF-LAY โดนัทแสนอร่อยสูตรโฮมเมดของ 2 พี่น้อง คุณทะเล-อรรถวีร์ และ คุณยาหยี-ธีรกานต์ ที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม จากการส่งต่อความอร่อยกันแบบปากต่อปากจนมียอดสั่งจองเป็นจำนวนมากแม้ว่าจะไม่มีหน้าร้านก็ตาม และเราจะพาทุกคนไปบุกห้องครัวของ LOAF-LAY ที่ไม่เพียงหอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นขนมแต่ยังอบอวลไปด้วยความรักความอบอุ่นของสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย

“บ้านหลังนี้เราอยู่มาประมาณ 10 ปี เป็นสไตล์คอนเทมโพรารี การออกแบบตกแต่งด้านนอกจะดูโมเดิร์นๆ ส่วนด้านในก็จะอบอุ่นๆ สไตล์วินเทจ พื้นที่ในบ้านออกแบบให้ต่อเนื่องเชื่อมโยงกันทั้งในส่วนรับแขก มุมนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัวแพนทรี โดยเน้นโทนสีขาวที่ดูเรียบง่าย สบายๆ

เดิมเรามีห้องทานข้าวใหญ่ไว้รับรองแขกด้วยแต่ตอนนี้เราใช้เป็นห้องทำขนมแทน ส่วนถัดไปก็จะเป็นครัวแพนทรีสำหรับใช้งานในบ้านและมุมทานข้าวง่ายๆ ด้านข้าง ถ้ามีเพื่อนหรือญาติๆ มากันเป็นครอบครัวใหญ่เราก็จะใช้พื้นที่โซนนั่งเล่นเป็นส่วนรับแขก ถ้ามากันหลายคนก็นำโต๊ะมาต่อกันเป็นโต๊ะยาวสำหรับนั่งทานข้าวด้วยกัน แต่ถ้าอยู่กัน 3 คน เราจะใช้ส่วนห้องครัวตรงนี้มากกว่า” คุณแม่เริ่มต้นเล่าถึงบ้านหลังนี้ให้เราฟัง

ครัวแพนทรีนี้คุณแม่ตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น “ตอนนั้นไปเดินงานแสดงสินค้า BIG & BIH แล้วไปเจอชุดครัวนี้ของแบรนด์ L’ARREDO เป็นครัวสำเร็จรูปสไตล์ French Country ที่ใช้ไม้จริงทั้งหมด ก่อนหน้านี้เราเคยใช้ครัวที่ไม่ได้ใช้ไม้จริง ใช้งานได้ไม่นานก็ผุพัง แต่ชุดครัวนี้เราซื้อมาพร้อมๆ กับตอนที่ทำบ้านผ่านมาเป็น 10 ปีแล้วก็ยังไม่เป็นอะไร ยังจำได้ว่าตอนนั้นเป็นช่วงที่บ้านยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี เรายังบอกให้ช่างเจาะช่องหน้าต่างให้พอดีกับชุดครัวไว้สำหรับเป็นมุมล้างจาน ครัวจะได้ดูโปร่งๆ  นอกจากชุดครัวแล้วเราก็ยังมีโต๊ะยาวเข้าชุดกันอีก 1 ตัว ที่ตอนนี้ย้ายไปเป็นโต๊ะทำขนม ส่วนมุมทานข้าวก็เปลี่ยนมาเป็นโต๊ะกลมที่ใช้งานได้สะดวกคล่องตัวกว่าแทน”

นอกจากมู้ดแอนด์โทนและดีไซน์ที่สวยงามลงตัวเข้ากับบ้านแล้ว ฟังก์ชันใช้งานยังถูกใจคุณแม่อีกด้วย “ที่ตัดสินใจเลือกชุดครัวนี้เพราะเห็นแล้วชอบ เป็นชุดครัวไม้จริง ตอบโจทย์เรื่องความแข็งแรงทนทาน และฟังก์ชันของตู้ก็ต่างจากครัวทั่วไป คือเขาไม่ได้ทำเป็นตู้แขวนด้านบนแต่ออกแบบให้ตู้ใส่ของอยู่ด้านข้าง เรารู้สึกว่าเปิดหยิบของได้ถนัดกว่า อย่างเวลาใช้งานจริงถ้าเป็นตู้แขวนเราคงเอื้อมหยิบของไม่ไหว ไม่ค่อยสะดวก

ในส่วนของไอส์แลนด์เดิมเป็นทอปไม้ แต่เราไปสั่งตัดทอปหินสีขาวมาวางไว้ด้านบนเพิ่มเติม เพราะรู้สึกว่าน่าจะแข็งแรงทนทานกว่า สามารถหั่นของได้สะดวก เช็ดล้างทำความสะอาดง่าย โดนน้ำได้ คือเราคำนึงถึงเรื่องฟังก์ชันที่สามารถใช้งานได้จริงๆ”

“ตอนที่เราเริ่มทำ LOAF-LAY เวลาถ่ายภาพลงแล้วมีคนเห็นครัวก็จะชมว่า ‘ครัวสวยจังเลย’ แต่ด้วยความคุ้นเคยที่เราใช้งานกันเป็นประจำเราก็อาจจะไม่ได้ตื่นเต้นหรือรู้สึกว่าครัวเราดูสวยเป็นพิเศษนะ พอมีคนมาบอกกันหลายคนว่าครัวสวยเข้ากับบ้านมากเลย เราก็รู้สึกเห็นด้วยเหมือนกันนะ (หัวเราะ) เป็นสไตล์ที่ถึงแม้จะผ่านเวลามานานก็ยังดูอบอุ่น ไม่ล้าสมัย

ในส่วนของไอส์แลนด์ก็จะเป็นสเตชันที่เราใช้ทำอาหารกันเองบ่อยๆ เป็นเมนูที่ไม่ต้องทอด เช่น พาสตา สเต๊ก เราก็จะนำเตามาวางไว้ด้านบน หรือเวลาที่เพื่อนๆ มาบ้านเราก็จะใช้เป็นสเปซสำหรับทำขนม ทำอาหารด้วยกันตรงนี้ ส่วนใหญ่เราจะทำเมนูอบกับทำซุป ตำแหน่งของเตาอบจึงอยู่ด้านบนเพราะไม่ได้มีเตาสำหรับทอดภายในบ้าน แต่มีครัวไทยไว้ทำอาหารหนักๆ อยู่ด้านนอก เราเลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นก็บิลต์อินเตาอบไว้ด้านบนดีกว่า เปิด-ปิด ใช้งานได้สะดวกจะได้ไม่ต้องก้ม” คุณยาหยีและคุณทะเล กล่าวเสริมถึงครัวแพนทรีของคุณแม่

เรียกได้ว่าเป็นส่วนที่ทุกคนได้ใช้งานและใช้เวลาร่วมกันมากที่สุด “ที่พวกเราชอบทำอาหารจุดเริ่มต้นน่าจะมาจากชอบรับประทานตั้งแต่เด็กๆ กันอยู่แล้ว เพราะคุณพ่อคุณแม่จะให้ทานแต่ของอร่อยๆ เราเลยชอบทำ ชอบหาวัตถุดิบต่างๆ ที่แปลกใหม่มาทำอาหารกันเอง อย่างผมก็จะชอบทำให้เพื่อนทาน จัดเป็นเชฟเทเบิลเสิร์ฟเมนูทีละคอร์ส สไตล์ไทย จีน ซีฟู้ด แต่ถ้าเป็นยาหยีจะชอบทำอาหารฝรั่ง อิตาเลียน อย่างพาสตา ริซอตโต

จุดเริ่มต้นของ LOAF-LAY เราเริ่มจากช่วงที่ยาหยีกลับมาจากอเมริกาแล้วต้องกักตัว 14 วัน บวกกับช่วงนั้นเดลิเวอรีฟู้ดกำลังได้รับความสนใจมาก เรารู้สึกว่าอยากทำอะไรสักอย่างที่ได้ใช้เวลาอย่างมีคุณค่า เลยเริ่มคิดวางแผนกันว่าจะทำอะไรดีเป็นโปรเจ็กต์ขายของสนุกๆ” คุณทะเลกล่าวเสริม

“ตอนแรกลองทำขนมปังตามที่คนอื่นเขาทำกัน ทำกับที่บ้านกับครอบครัว ได้ใช้เวลาร่วมกัน พอได้ลองทำหลายๆ อย่างพบว่าสูตรโดนัทของเราอร่อยแบบที่ไม่มีไส้ ทานเปล่าๆ ก็อร่อยแล้ว ซึ่งพี่ทะเลเป็นคนคิดสูตรแล้วส่งไปให้เพื่อนๆ ชิม ทุกคนก็ชมว่าอร่อยให้เปิดขายได้แล้วรอสั่งอยู่นะ เราก็เลยลองเปิดดูโดยสร้างไอจีของ LOAF-LAY ขึ้นมา พอมีคนบอกกันปากต่อปากไปเรื่อยๆ ทำให้ได้รับการตอบรับที่ดีมากจนถึงทุกวันนี้


You Might Also Like...