Lifestyle & Cooking People

Sleep Box ความสำเร็จที่เกิดจากความอดทนและลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ ของคุณจู๋-เกรียงไกร


Sleep Box ผลงานออกแบบของคุณจู๋-เกรียงไกร วังวงศ์ ผู้บริหารและดีไซเนอร์ (Design Director) ของ Protiles Design โฮสเทลตู้คอนเทนเนอร์ที่มีคาแรกเตอร์เฉพาะตัว ก่อสร้างแบบโมดูลาร์ คำนึงถึงเรื่องประหยัดพลังงานและความร้อน ถึงแม้ว่าตู้คอนเทนเนอร์จะเป็นโลหะ แต่คุณจู๋ใช้การออกแบบเข้ามาลดเงื่อนไขและปัญหาต่างๆ เพื่อให้สามารถพักอยู่อาศัยได้จริง ไม่ร้อน จนได้รับรางวัล Chiangmai Design Award 2014 สาขาสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายในยอดเยี่ยม


sleepbox8

เลือกทำในสิ่งที่เป็นตัวเอง
ผมเป็นเด็กต่างจังหวัด บ้านอยู่เชียงใหม่ โชคดีที่ได้เข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ ผมเรียนจบด้านการออกแบบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ย้อนกลับไปตอนนั้นที่บ้านไม่ได้สนับสนุนให้เรียนด้านนี้ เนื่องจากมีธุรกิจส่วนตัวทำค้าขาย ผมเป็นลูกคนเดียว พ่อกับแม่เลยคาดหวังให้เรามาดูแลงานของที่บ้าน แต่ตอนนั้นในใจอยากเป็นนักออกแบบ ลองไปเรียนบริหารธุรกิจก็รู้สึกว่าไม่ใช่ตัวเอง เลยพยายามหาทางมาเรียนออกแบบจนสุดท้ายเราก็สอบติด

จริงๆ แล้ว ผมไม่ได้เป็นคนเรียนเก่งวิชาการเท่าไร แต่ชอบทำงานส่งประกวดจนได้รับรางวัลชนะเลิศของประเทศ ระดับอุดมศึกษา ทำให้ได้ทุนเรียนเป็นทุนที่ยกเว้นค่าหน่วยกิต ระหว่างที่เรียนก็ทำงานไปด้วย รับงานตามบริษัทออกแบบ เพราะว่าที่บ้านไม่อยากให้เราเรียน เลยต้องดูแลตัวเองในส่วนของค่าใช้จ่ายที่นอกเหนือจากค่าหน่วยกิต ทั้งค่าเช่าบ้าน อุปกรณ์การเรียนสมัยก่อนก็มีราคาสูง ตอนนั้นยังไม่มีการใช้คอมพิวเตอร์มากนัก ทุกอย่างทำด้วยมือ แต่ผมมองว่าเป็นโชคดีที่เราได้ทำงานตั้งแต่ตอนเรียน ทำให้มีทักษะหลายๆ อย่างมากกว่าคนอื่น

ร่วมงานกับ SCG
เริ่มต้นทำงานเป็น Product Designer ในส่วนงานของ COTTO ออกแบบโปรดักต์เกี่ยวกับห้องน้ำ ต้องวิจัย ทดลอง และพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตอนที่เข้าไปทำงานผมรู้สึกว่ายากเหมือนกัน เพราะตอนเรียนนั้นเป็นออกแบบรวมๆ ไม่ได้เจาะจงว่าจะมาทำโปรดักต์ห้องน้ำนะ เหมือนต้องมาเรียนรู้อะไรใหม่ๆ หลังจากทำงานตำแหน่งนี้มา 4 ปี จึงขอย้ายไปทำงานเบื้องหน้าเกี่ยวกับส่งเสริมการตลาด เป็นงานที่ต้องออกไปเจอผู้คน ทำ Exhibition ของ SCG ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งยังได้รับโอกาสให้ไปฝึกงานที่ประเทศอิตาลีด้วย ทำให้ได้ซึมซับต้นกำเนิดของงานดีไซน์ มองย้อนไปถ้าไม่ได้ทำงานที่ SCG คงไม่มีโอกาสได้ไป จากตรงนั้นเองผมได้เปิดมุมมองใหม่ ได้เห็นว่าจริงๆ โลกใบนี้ยังมีอะไรให้ทำอีกเยอะ มีโปรดักต์อีกมากมาย จึงตัดสอนใจลาออกมาทำธุรกิจของตัวเองเพื่อทำสิ่งที่เราอยากทำ อยากออกแบบจริงๆ

sleepbox1

sleepbox5

เริ่มต้นทำบริษัทของตัวเอง
เมื่อเราจะเริ่มต้นทำบริษัทของตัวเอง ต้องมองก่อนว่าอะไรที่เราทำได้ดี สิ่งที่ผมถนัดคือการทำ Exhibition เนื่องจากตอนทำงานที่ SCG ได้เดินทางไปทำงานต่างประเทศบ่อย จะได้เห็นเวลาเขาทำ Exhibition กัน มีการวางแผนและระบบจัดการที่ดีมาก จึงนำสิ่งเหล่านั้นมาปรับใช้ แล้วสร้างเอกลักษณ์ คาแรกเตอร์ให้กับงานของเราเอง ไม่ใช่เป็นการจัด Exhibition ทั่วไป ผมทำตั้งแต่เริ่มต้นออกแบบ คิดคอนเซ็ปต์ ดูแลเรื่องภาพลักษณ์ คือมองว่าสิ่งที่ดีที่สุดเวลาทำงานคือเราต้องรู้ตั้งแต่ต้นจนจบงาน ไม่อย่างนั้นงานจะออกมาไม่ 100%

นอกจากบริษัท Protiles Design ที่ทำเกี่ยวกับงาน Exhibition แล้วนั้น พอผมเริ่มทำงานไปเรื่อยๆ บางครั้งออกแบบแล้วไปจ้างให้คนอื่นทำโปรดักส์หรือเฟอร์นิเจอร์แล้วไม่ตรงกับที่เราต้องการจริงๆ จึงเปิดโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์หรือโปรดักต์ขึ้นมาเอง ทำให้มีงานที่หลากหลายเข้ามาทั้งในและต่างประเทศ บางครั้งไม่ใช่แค่งาน Exhibition แต่ยังรวมไปถึงงานออกแบบบ้าน โรงเรียน โรงแรม เป็นบริษัทที่ทำงานได้หลากหลาย

sleepbox3

sleepbox4

Sleep Box เชียงใหม่
พอถึงวันหนึ่งที่เรารับงานออกแบบให้คนอื่นมาตลอดหลายสิบปี เลยอยากทำอะไรตามความใจตามความฝันของตัวเองบ้าง จึงเกิดเป็นโปรเจ็กต์ Sleep Box ที่จังหวัดเชียงใหม่ขึ้น เริ่มต้นไม่ได้คิดว่าจะทำเป็นโฮสเทลให้คนเข้ามาพัก เหมือนแค่อยากทำงานศิลปะออกมาสักชิ้นหนึ่ง อยากให้คนมาเห็นว่านี่คือคาแรกเตอร์ของงานที่เราชอบทำนะ ก่อสร้างแบบโมดูลาร์เป็นห้องตัวอย่างสำหรับไว้ Showcase แต่มีคนให้ความสนใจค่อนข้างมาก ทั้งคนที่มาจ้างให้ทำงาน คนที่อยากมาเข้าพัก หรือแม้กระทั่งคนที่อยากเข้ามาศึกษา บางคนทำงานด้านอินทีเรีย
มาจากต่างประเทศตั้งใจมาเพื่อดูงานของเราก็มี

Sleep Box ที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับรางวัล Chiangmai Design Award 2014 สาขาสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายในยอดเยี่ยม และเป็นต้นแบบให้กับ Sleep Box ที่สุขุมวิท ซอย 22 เป็นโฮสเทลตู้คอนเทนเนอร์ที่ก่อสร้างแบบโมดูลาร์ สร้างคาแรกเตอร์ให้ดูสปอร์ต คำนึงถึงเรื่องความร้อน ออกแบบให้ประหยัดพลังงาน เนื่องจากตู้คอนเทนเนอร์เป็นโลหะซึ่งไวต่อความร้อนมาก ในช่วงเวลากลางวันบางทีเราไม่สามารถเข้าไปอยู่ได้ โจทย์คือทำอย่างไรให้สามารถพักอาศัยได้จริง จึงต้องติดฉนวนกันความร้อน พียูโฟม โดยพียูโฟมจะช่วยกักเก็บความเย็นเหมือนกระติกน้ำแข็งและป้องกันความร้อนจากภายนอก ทำให้ช่วยประหยัดพลังงานและค่าไฟได้เป็นจำนวนมาก ไม่ต้องใช้แอร์ตัวใหญ่ ในวันที่อากาศดีๆ บางครั้งไม่ต้องเปิดแอร์ก็เย็นสบาย ถือว่าเราทำอาคารที่ประหยัดพลังงานได้สำเร็จ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ได้รับรางวัลด้วย

sleepbox2

sleepbox6

พัฒนาและต่อยอด
หลังจากที่ Sleep Box ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากที่จังหวัดเชียงใหม่ จึงเกิดโปรเจ็กต์ต่อมาที่สุขุมวิท ซอย 22 โดยผมเป็นคนดูแลการก่อสร้างและตกแต่งภายในทั้งหมด ความแตกต่างในการก่อสร้างคือที่สุขุมวิท ซอย 22 มีทั้งหมด 5 ชั้น จำเป็นต้องมีส่วนของฐานรากที่ต้องลงเสาเข็ม และส่วนของตู้คอนเทนเนอร์ที่สร้างแบบโมดูลาร์ สิ่งสำคัญคือต้องมีการวางแผนที่ดี นำแนวคิดจากการทำ Exhibition มาใช้ คือทุกอย่างทำให้เสร็จจากข้างนอกทั้งหมดแล้วนำมาประกอบกัน เนื่องจากพื้นที่ในซอยสุขุมวิท ซอย 22 ค่อนข้างแคบ โดยรอบเป็นบ้านคน จำเป็นต้องก่อสร้างอย่างรวดเร็ว อย่างสีที่เราใช้เป็นสีอุตสาหกรรมไม่ได้ใช้ทาแต่เป็นสีพ่น จึงต้องทำสำเร็จจากด้านนอก เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้คนที่พักอาศัยอยู่ใกล้บริเวณนี้

ผมมองว่ากว่าเราจะประสบความสำเร็จ เกิดเป็น Sleep Box ที่ทุกคนรู้จักอย่างวันนี้ ไม่ใชเรื่องง่ายเลย ต้องผ่านปัญหามากมายระหว่างทาง ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา ที่สำคัญต้องอดทนและลงมือทำอยู่เสมอ หมายถึงว่าคนเราต้องทำในสิ่งที่เรารักอย่างสม่ำเสมอ เราอยากให้ปลายทางเป็นอย่างไรก็ต้องเริ่มทำอะไรไว้เพื่อให้เราไปถึงตรงนั้น ผมเองฝันว่าจะเป็นนักออกแบบ จึงต้องทำทุกอย่างมาเรื่อยๆ เพื่อให้เราไปถึงจุดหมายอย่างที่ตั้งใจไว้อย่างวันนี้

เนื้อหาจากคอลัมน์ Professional 133 
ภาพ: พี่ต้น/ พี่แหลม
เรื่อง: หนูเสงี่ยม


You Might Also Like...