Design Kitchen & Home

เฮือนตะวา รีโนเวทบ้านไทยโบราณเป็นที่พักแสนสวยท่ามกลางธรรมชาติ


หลังจากที่ร้านกาแฟผ่อดอย และ Bed and Breakfast เวลาวารี 2499 บ้านพักที่ถูกรีโนเวตและตกแต่งอย่างสวยงามด้วยการออกแบบที่เน้นเรื่องการอนุรักษ์และเคารพธรรมชาติ ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจนกลายเป็นผลงานที่ ทำให้หลายคนรู้จักกับ คุณจ๋า-ปทมพร เขจรนันทน์ ครั้งนี้เราเลยชวนคุณจ๋ามาพูดคุยถึงไอเดียการนำบ้านไทยโบราณมารีโนเวตเป็นเฮือนตะวา ที่พักแสนสวยที่จังหวัดเชียงใหม่กันค่ะ

เฮือนตะวา6

จริงๆ แล้วหลังจากที่เราทำร้านกาแฟผ่อดอย, Bed and Breakfast เวลาวารี รวมไปถึงบ้านหลวงประสิทธิ์ ก็มีงานแบบนี้เข้ามาให้ได้ทำเรื่อยๆ รวมไปถึงโปรเจ็กต์เฮือนตะวา ที่จังหวัดเชียงใหม่ โจทย์คือตั้งใจทำเป็นที่พักเล็กๆ อารมณ์แบบBed & Breakfast เริ่มจากไปซื้อบ้านเก่ามาจากจังหวัดแพร่ เราไม่ได้ออกแบบทั้งหมด ด้วยความที่เป็นบ้านไทยโบราณ วิธีการคือต้องเริ่มจากนับจำนวนชิ้นของไม้แล้วนำมาประกอบบนพื้นที่ใหม่ การขนย้ายจะต้องมีช่างไม้ที่เชี่ยวชาญด้านนี้มาย้ายให้เราพอหลังจากนำมาประกอบเสร็จแล้ว เราต้องมาคิดต่อว่าจะทำอย่างไรให้บ้านออกมาดูดี แต่คงความดั้งเดิมของตัวบ้านเอาไว้ จึงตกแต่งภายในให้ดูสดใสขึ้น มีความทันสมัย ไม่ดูน่ากลัว

เฮือนตะวา5

ในพื้นที่ประกอบด้วยเรือนไม้หลายหลัง เมื่อเข้าไปเราจะเห็นเรือนใหญ่อยู่ทางซ้ายมือ เป็นเรือนหลัก ตัวบ้านเดิมเป็นใต้ถุนเตี้ยไม่สามารถใช้งานพื้นที่ข้างล่างได้ เราออกแบบให้เป็นร้านกาแฟ จึงยกพื้นให้สูงขึ้นเพื่อให้สามารถใช้สอยพื้นที่บริเวณใต้ถุนได้ ถัดไปจะเป็นเรือนอเนกประสงค์ชั้นเดียวที่เราคงรายละเอียดของงานสถาปัตยกรรมและลายฉลุต่างๆ เอาไว้ และที่พักจะอยู่ด้านในสุดเพื่อความเป็นส่วนตัว พอทุกเรือนมารวมกันจะให้ความรู้สึกเหมือนเป็น Traditional Thai มีต้นไม้ใหญ่ที่อบอุ่นร่มรื่นรายล้อม

เฮือนตะวา2

เฮือนตะวา3

สำหรับการตกแต่งที่บางคนอาจคิดว่าบ้านเก่าน่าจะดูน่ากลัว เราตกแต่งให้ดูสดใสขึ้น ด้วยการเลือกใช้งานผ้า หมอน เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสันสดใส มีอารมณ์ทางเหนือ มีการจัดสวนให้ดูโมเดิร์นสมัยใหม่ ไม่ได้ให้อารมณ์แบบไทยจนเกินไปเพียงแค่การก่อสร้างคงรูปแบบเดิม วางตำแหน่งเสาในตำแหน่งเดิมของบ้านเก่าเลย ตอนที่ตัดสินใจซื้อบ้านนั้นเราซื้อบ้านทั้งหลังไม่ได้ซื้อมาแต่ไม้ เนื่องจากกลัวว่าคุณค่าของงานสถาปัตยกรรมดั้งเดิมจะหายไป

เฮือนตะวา1

พอเราได้ทำงานเกี่ยวกับงานรีโนเวตบ้านเก่ามากขึ้น เลยเพิ่มการทำงานของบริษัท Let’s Design ออกมาในส่วน LSD Revive พอเริ่มทำโปรเจ็กต์มากขึ้น ทำให้ต้องศึกษาข้อมูลให้ลึกขึ้นกว้างขึ้นกว่าเดิมเกี่ยวกับเรื่องชนิดของไม้ เฉดสี วิธีการว่าต้องทำอย่างไรถ้าจะทาสีบนไม้เก่า ส่วนนี้เป็นเหมือน Research ของออฟฟิศ ยิ่งเราทำเยอะความรู้ก็มากขึ้นตามไปด้วย ทำให้เข้าใจงานที่จะทำมากขึ้น มีการพัฒนาจากแรกๆ ที่เน้นเรื่องดีไซน์สวยงามเป็นหลัก ทำให้ได้ความรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาเดิมของงานสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น ได้เห็นเสน่ห์ของงานในแต่ละยุค ว่ามีจุดเด่น มีศิลปะที่แตกต่างกันไป เช่น ลายกระจก ลายฉลุ จะมีความหมายซ่อนอยู่ในยุคนั้นๆ พอเราศึกษาจะทำให้รู้เลยว่าแบบนี้เป็นงานสมัยรัชกาลที่ 5 แบบนี้ อยู่ในรัชกาลที่ 7 เหมือนได้ทำงานควบคู่กันไประหว่างงานสมัยใหม่กับภูมิปัญญาดั้งเดิมซึ่งเป็นเรื่องที่ดี นอกจากรีโนเวตบ้านเก่าแล้วยังออกแบบรีสอร์ต ที่พักและโฮสเทลอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก: เฮือนตะวา


You Might Also Like...