Lifestyle & Cooking Place

พาตะลอน 5 คาเฟ่ย่านเมืองเก่า กินขนม จิบกาแฟ ในบรรยากาศน่านั่งชิลสุดๆ


เตรียมตัวให้พร้อม สะพายกล้อง แล้วหยิบหนังสือเล่มโปรดใส่กระเป๋า ตามเราไปเดินเล่น หาคาเฟ่นั่งชิลในบรรยากาศสุดคลาสสิกและมีเสน่ห์ย่านเมืองเก่าแถวๆ พระนคร อย่างถนนข้าวสาร พระอาทิตย์ พระสุเมรุ และราชดำเนิน ด้วยกันดีกว่า อย่ารอช้าไปกันเล้ยยย!!

Chubby Papaya

papaya4

เริ่มต้นกันด้วยร้าน Chubby Papaya ของครูปาน-สมนึก คลังนอก นัดวาดภาพประกอบชื่อดังที่หลายคนคงรู้จักกันดี เป็นคาเฟ่ร้านอาหารอีสานที่บอกเลยว่าอร่อยมากจริงๆ โดยมีคุณบรีซ หลานชายของครูปานเป็นเชฟประจำร้าน หลายเมนูเป็นสูตรเฉพาะของบ้านครูปานที่หาทานได้แค่ที่นี่ที่เดียว อย่างเมนูส้มตำแม่หงวน ที่ใส่มะอึก ต้มหอม และหอมแดงลงไปในส้มตำด้วย ทานคู่กับผัดหมี่ซื่อๆ ซื่อแค่ชื่อรสชาติไม่ซื่อนะคะ นัวสุดๆ หรือจะเป็นเมนูขนมหวานหาทานยากอย่าง อินทนิล ใช้แป้งผสมน้ำใบเตย กวนจนเหนียวนุ่มใส่น้ำกะทิหอมควันเทียน ทานคาวแล้วทานหวานฟินกันไป ทานอิ่มแล้วเดินขึ้นไปชมแกลเลอรีผลงานของครูปานได้ที่ชั้น 5 หรือใครอยากชมวิวพระนครสามารถเดินขึ้นไปได้ที่ดาดฟ้าด้านบนนะคะ

papaya1

papaya2

พิกัด: ถนนนครสวรรค์ (ถัดจากซอยสถานีตำรวจนางเลิ้ง) เปิดทุกวัน 10.00-22.00 น.
โทร. 09 2259 8271 Facebook/ chubbypapayabkk

Vimalin Café

vimalin2

ก่อนจะไปเดินเล่นเราทุ่นแรงด้วยการเรียกรถตุ๊กตุ๊กนั่งชมเมือง แล้วบอกจุดหมายปลายทางที่จะไปกับคนขับว่า ไปแยกพาหุรัดค่ะ!! ถึงแล้วให้มองหาร้าน Vimalin Café อยู่หัวมุมถนนใกล้กับโรงเรียนเพาะช่าง หน้าร้านตกแต่งอย่างสวยงามให้ความรู้สึกแบบคาเฟ่วินเทจสไตล์ยุโรป ภายในตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยโทนสีน้ำเงินเข้ม มีผลงานศิลปะตกแต่งไว้ตามมุมต่างๆ ของร้าน ด้านล่างดีไซน์ให้มีบาร์สำหรับจิบกาแฟ ทานขนมสบายๆ ด้านบนชั้น 2 มีที่นั่งแบ่งเป็นมุมๆ สำหรับคนที่ชอบความเป็นส่วนตัวขึ้นมาหน่อย อยากทานอะไร มีเมนูไหนแนะนำบ้าง สามารถถามคุณส้ม เจ้าของร้านได้เลย (คุณส้มใจดีสุดๆ) ทุกเมนูไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม ขนม และอาหาร เป็นสูตรที่คุณส้มคิดขึ้นมาเอง อร่อยสไตล์โฮมเมด ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะเมนูเบเกอรี่อย่าง สโคน ที่อบร้อนๆ (หอมไปทั้งร้าน) นุ่มอร่อยไม่เหมือนที่ไหนจริงๆ แต่ถ้าไปช้าขนมอาจจะหมด เพราะทำใหม่วันต่อวันเท่านั้นจ้ะ

vimalin3

vimalin4

พิกัด: สี่แยกพาหุรัด (ใกล้กับโรงเรียนเพาะช่าง) เปิดทุกวัน 7.00-18.00 น.
โทร. 09 2646 6616 Facebook/ Vimalin

Cylub x FTW

cylub1

อาหารคาวก็ทานแล้ว ขนมก็ทานแล้ว ถ้าอิ่มท้องแล้วไปหากาแฟดื่มสักแก้ว แล้วนั่งอ่านหนังสือเพลินๆ กันที่ Cylub x FTW สาขาใหม่บนถนนสำราญราษฎร์ มีเมนูเครื่องดื่มและขนมที่คุณจิ๋ว เจ้าของร้าน ตั้งใจคิดสูตรขึ้นอย่างพิถีพิถัน เป็นเมนูโฮมเมดใส่ใจสุขภาพทั้งการเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ลดปริมาณน้ำตาลด้วยคอนเซ็ปต์ Half Sugar ถ้ามาวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีเมนู Waffle กรอบนอกนุ่มใน เนื้อแน่น และมีส่วนผสมของธัญพืช (อร่อยมากคอนเฟิร์ม) สั่งมาทานกับกาแฟสักแก้ว หรือจะทานคู่กับไอศกรีมโฮมเมดของทางร้านที่คุณจิ๋วตั้งชื่อว่า Summer Salt ก็ได้ มีหลายรสชาติและไม่เหมือนใครให้ได้เลือกทานกันตามชอบใจ สำหรับเมล็ดกาแฟและน้ำผึ้งที่ทางร้านเลือกใช้เป็นของไทยเรานี่เอง ที่สำคัญคือออร์แกนิก 100% ใครมาแล้วลองสั่งเมนูกาแฟต้มยำ ดื่มแล้วสดชื่นได้รสชาติความเปรี้ยวจากน้ำมะนาวสดผสมโซดา และราดด้วยเอสเพลสโซลงตัวสุดๆ ไปเลย ถ้าจะทิ้งท้ายว่าเราหลงรักทุกอย่างของที่นี่เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะการตกแต่งร้านทั้ง mood and tone ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายๆ จนอยากให้ทุกคนแวะไปสัมผัสบรรยากาศของ Cylub x FTW ด้วยตัวเอง

cylub4

cylub5

พิกัด: ถนนสำราญราษฎร์ เปิดทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) 12.00-22.00 น.
โทร. 0 2628 8448 Facebook/ CYLUB

Sane Café & Workshop

sane4

ไปค่ะ เราไปต่อกันที่คาเฟ่ขนมไทย Sane Café & Workshop บนถนนตะนาว ถ้าใครนึกไม่ออกให้ตั้งหลักที่แยกคอกวัวแล้วเดินเข้าไปด้านในเลยร้านเบอร์เกอร์คิงไปเล็กน้อย สังเกตป้ายหน้าร้าน “เสน่ห์” ถึงแล้วเปิดประตูเข้าไปกันเล้ยยย!! ใช่ค่ะ นั่นกลิ่นหอมจากขนมไทยที่ผ่านการอบควันเทียนอบอวลไปทั้งร้าน ภายในร้านมีมุมบาร์และโต๊ะเล็กๆ ให้นั่งทานขนมชมบรรยากาศด้านนอก (ฝรั่งหล่อบอกต่อด้วย ^^’) นอกจากเมนูขนมไทยที่มีหลากหลายและเปลี่ยนไปในแต่ละวันแล้วนั้น เมนูช็อกโกแลตเย็นที่ใช้น้ำตาลมะพร้าวมาเป็นส่วนผสม ถือเป็นเมนูที่เราไม่อยากให้ทุกคนพลาด หอมอร่อยละมุนละไมมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ที่เสน่ห์ยังเปิดเวิร์กชอปสอนทำขนมไทยและอาหารว่างด้วยนะ ใครสนใจสามารถไปลงตามคอร์สที่เปิดสอนสามารถอัพเดตได้ที่เพจเฟสบุ๊คของทางร้านเลย เจ้าของร้านใจดีและน่ารักสุดๆ ทานไปชวนคุยเรื่องทำขนมไป อร่อยและได้ความรู้ด้วยนะ

sane1

sane2

พิกัด: ถนนตะนาว เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ 11.00-19.30 น.
โทร. 06 3541 4964 Facebook/ sane.workshop

Dialogue Coffee and  Gallery

Dialogue1

เดินย่อยกันมาเรื่อยๆ จนถึงถนนพระสุเมรุ ก่อนจะแวะนั่งพักกันที่ Dialogue Coffee and  Gallery นอกจากจะมีอาหารและเครื่องดื่มให้ทานกันแล้ว ที่นี่ยังจัดแสดงผลงานศิลปะ โดยจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ทุกสองเดือนโดยประมาณ สามารถเดินขึ้นไปชมได้บริเวณชั้น 2 ของร้าน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่เปิดกว้างให้คนที่รักในงานศิลปวัฒนธรรม สามารถใช้พื้นที่จัดเวิร์กชอป คอนเสิร์ต วาดภาพ ทำหนังสือ และอื่นๆ อีกมากมาย สามารถอัพเดตกิจกรรมได้ผ่านทางเพจเฟสบุ๊ค สำหรับความตั้งใจของพี่ตั่ว หนึ่งในหุ้นส่วนร้านบอกกับเราว่า “อยากให้คนที่มาได้พูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องที่เจอ หรืออะไรที่ชอบเหมือนกันนอกเหนือจากเรื่องงาน อย่างเรื่องศิลปวัฒนธรรม อีกทั้งแถบพระนครยังเป็นพื้นที่ที่มีเสน่ห์ในตัวเอง เลยคิดว่าคงจะดีถ้ามีพื้นที่แบบนี้ให้ทุกคนมานั่งเล่น ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน” เดินเล่นมาทั่วพระนคร ทานอาหาร จิบกาแฟ มาทั้งวันแล้ว นั่งพักให้หายเหนื่อย หาเครื่องดื่มเย็นๆ มาจิบ แล้วค่อยกลับบ้านก็ดีเหมือนกันนะ ^^

Dialogue4

Dialogue3

พิกัด: ถนนพระสุเมรุ เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ 11.00-22.00 น.
โทร. 08 4754 8799 Facebook/ Dialogue.bkk


You Might Also Like...