Design Kitchen & Home

Life Forest แบรนด์เซรามิกทำมือที่ชวนให้คิดถึงธรรมชาติ


ธรรมชาติมีความงดงามและเสน่ห์ในตัวเองขึ้นอยู่กับว่าเราจะเก็บความสวยงามนั้นให้อยู่กับเราตลอดไปได้อย่างไร ซึ่งคุณกอฝ้าย – อรอนงค์ หนุนภักดี และ คุณจูน – ชลภัสสรณ์ วชิระบำรุงเกียรติ ทั้งคู่เลือกที่จะถ่ายทอดความงดงามอีกมุมหนึ่งของธรรมชาติที่ได้พบเจอ สะท้อนผ่านผลงานภาพเพนต์บนจานเซรามิก ที่ใช้ชื่อว่า Life Forest แบรนด์เซรามิกที่ทำออกมาทุกใบด้วยหัวใจ

lifeandforest
Life forest 

จุดเริ่มต้นของ Life.forest
เมื่อคุณกอฝ้ายสาวประติมากรรมที่มีความผูกพันกับงานปั้น และคุ้นเคยกับวัสดุธรรมชาติ นั่นคือ”ดิน”  และคุณจูนสาวกราฟฟิกดีไซน์ที่ถนัดเรื่องการออกแบบ ทั้งคู่มีแนวความคิดในทางเดียวกันคือเรื่องของธรรมชาติ จนเป็นจุดเริ่มที่ทำให้ แบรนด์ Life Forest ค่อยๆ ก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา

“ เราคุ้นเคยกับงานปั้นมาตั้งแต่เด็ก พอเรียนจบมาเราก็ค่อยๆ จริงจังกับการทำเซรามิกมากขึ้น เริ่มจากการทำเป็นงานอดิเรก จนออกมาทำแบรนด์แบบเต็มตัว เราชอบที่งานเซรามิกสามารถทำให้ดินธรรมดาๆ กลายเป็นดาวได้ด้วยการใส่ไอเดีย และกระบวนการต่างๆ จนกลายเป็นสิ่งที่มีค่าขึ้นมา ประกอบเราเป็นคนชอบตกแต่งบ้าน อยากทำเซรามิกที่สามารถนำไปแต่งบ้านก็ได้หรือแต่งสวนก็ได้ ซึ่งฝ้ายจะดูในส่วนของการปั้น การขึ้นรูป ส่วนจูนจะดูเรื่องลายเส้น และการเพนต์ลวดลาย ”

lifeandforest
Life Forest 

เสน่ห์ของงานเซรามิก
“ ตอนนี้เทคโนโลยีเข้ามาทำให้ชีวิตของเราสะดวกมากขึ้นก็จริง ทุกอย่างพยายามทำให้ออกมาสำเร็จรูปพร้อมใช้ ในขณะเดียวกันมันก็สร้างขยะให้กับโลก พลาสติกเยอะขึ้นแถมราคาถูก ฝ้ายตั้งใจทำเซรามิกเพราะว่ามันปลอดภัยต่อการใช้งาน คนที่นำไปใช้จะได้สัมผัสกับธรรมชาติมากขึ้น เสน่ห์อีกหนึ่งอย่างของมันก็คือ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเมื่อเรานำงานเข้าไปเผา เมื่อเปิดออกมาแล้วมันจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งแต่ละใบจะมีดีเทลที่แตกต่างกันมาก แต่นั่นแหละคือเสน่ห์ของการทำงานเซรามิก”

 lifeandforest
 Life Forest 

การเดินทางสร้างแรงบันดาลใจ
ด้วยความที่ทั้งคู่ชอบออกเดินแบ็กแพ็คท่องเที่ยวตามธรรมชาติ และมักจะพกสมุดสเก็ซเพื่อบันทึกสิ่งที่ตามองเห็นลงไปเป็นภาพเขียนเสมอ จนวันหนึ่งเกิดความรู้สึกที่อยากจะหาวิธีในการบันทึกภาพความทรงจำเหล่านั้นผ่านงานเซรามิกที่ตนเองถนัด โดยเริ่มจากงานปั้นงานชิ้นเล็กๆ อย่างกระถางต้นไม้รูปกระบองเพชร และค่อยๆ ปั้นงานที่มีชิ้นใหญ่ขึ้นโดยใช้เทคนิคลายเส้นเข้ามาใช้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการเพนต์ภาพสัตว์ป่าหายาก เช่น ผีเสื้อ นกฮูก สุนัขจิ้งจอก ซึ่งตอนนี้ผลงานหลักๆ ของแบรนด์ ได้แก่ กระถางต้นไม้สำหรับแต่งบ้าน แก้วน้ำ หรือ จานลวดลายสัตว์ป่าแนววินเทจ ซึ่งสร้างความเฉพาะตัวให้กับ Life.Forest ได้เป็นอย่างดี

lifeandforest

คาแร็คเตอร์ของแบรนด์
     เอกลักษณ์ของงาน Life.Forest ที่เรารู้สึกได้ นอกจากลายเพ้นท์รูปสัตว์ที่ตั้งใจวาดออกมาอย่างละเอียดพิถีพิถันแล้ว สีก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้งานของ Life forest แตกต่างด้วยการใช้ดินส่วนหนึ่งจาก จังหวัดแม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งจะทำให้เกิดเท็กเจอร์ในงานที่สวยงาม ผสมผสานกับการใช้เทคนิคเผาดินแบบรีดักชั่น ช่วยทำให้สีที่เกิดมีความไม่สม่ำเสมอ แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้หลายๆ คนชื่นชอบ

“ปกติแล้วเซรามิกของทั่วไปจะเผาดินครั้งเดียว แต่ของเราเผาถึง 3 ครั้ง  ซึ่งรอบแรกเราจะเผารอบที่ อุณหภูมิ 800 องศา ครั้งที่สอง 1250 องศา และรอบท่าสามก็คือการเผาตกแต่งลวดลาย ซึ่งจะช่วยทำให้ชิ้นงานของเรามีความทนทานมากขึ้น ซึ่งคนที่ชอบงานวินเทจ หรือชอบสะสมงานเซรามิกที่ไม่ต้องการสีเยอะก็จะชอบกัน ”

lifeandforest

หวนคืนสู่ธรรมชาติ
จะเห็นได้ว่าผลงานทุกชิ้นงานของแบรนด์ Life.Forest นั้นทำให้เราฉุกคิดได้ว่าในทุกวันนี้ สิ่งของที่รายล้อมรอบตัวเราในชีวิตประจำวันนั้น ทำให้เราห่างไกลกับคำว่าธรรมชาติมากขึ้นไปเพียงใด และการได้เห็นผลงานของคนรุ่นใหม่ที่กลับมาให้ความสนใจแนวคิดเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติก็เป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน เราเชื่อว่าใครก็ตามที่ได้ชื่นชมผลงานของพวกเขา คงรับรู้ได้ถึงสิ่งที่พวกเขาต้องการถ่ายทอดแบบไม่ต้องเอ่ยเป็นคำพูด เพราะชิ้นงานนั้นได้พูดทุกอย่างแทนพวกเขาแล้ว

Text : Butsakon Numcharoen
Photo : LifeForest 


You Might Also Like...