Idea Kitchen & Home

รวม 20 แบบครัวรูปตัวแอล (L Shaped) พร้อมไอส์แลนด์ ใช้งานได้คุ้มๆ


แบบครัวรูปตัวแอล (L Shaped) แปลนครัวใช้งานได้คุ้มๆ สำหรับมือใหม่ที่มีแพลนอยากสร้างครัวแต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกแปลนครัวแบบไหนดีให้เหมาะกับเนื้อที่ใช้สอย เรามีตัวอย่างแบบครัวรูปตัวแอลมาให้ดูเป็นตัวอย่าง

ชวนรู้จัก การวางแปลนครัวรูปตัวแอล หรือ L Shaped

แบบครัวรูปตัวแอลส่วนใหญ่แล้วเป็นแบบที่นิยมกันมาก ซึ่งหลักในการวางแปลนครัวรูปตัวแอล คือใช้ผนังสองด้านต่อเนื่องกัน ทำให้การใช้งานในครัวแบบสามเหลี่ยมที่ประกอบด้วย ส่วนเตรียม ส่วนปรุง และส่วนล้าง นั้นสะดวกและคล่องตัวทีเดียว

อ้อ! เพิ่มฟังก์ชันอีกหน่อยสำหรับบ้านไหนที่พอมีเนื้อที่การออกแบบให้มีไอส์แลนด์ไว้กลางห้องครัวก็ช่วยเติมเต็มฟังก์ชันให้ใช้งานได้สมบูรณ์แบบมากขึ้น

1.ออกแบบครัวได้คุ้มกับเนื้อที่สุดๆ มีทั้งตู้แขวนที่เก็บของได้เพียบแล้ว ฟังก์ชันใช้งานส่วนล้าง ส่วนปรุง วางไว้ใกล้กัน เพิ่มไอส์แลนด์เป็นพื้นที่สำหรับจัดเตรียมและวางของ ส่วนปลายของไอส์แลนด์ออกแบบทอปยื่นออกมาเพื่อเป็นที่นั่ง

2.ครัวสไตล์โมเดิร์นสีขาวที่จัดเต็มด้วยฟังก์ชันครบครัน นอกจากจะมีส่วนล้างและเครื่องใช้ไฟฟ้าบิลต์อินอยู่ตรงผนังแล้ว ใช้ไอส์แลนด์เป็นพื้นที่ส่วนปรุง โดยให้อีกฝั่งของไอส์แลนด์เป็นที่นั่งสำหรับกินอาหารมื้อง่ายๆ ในเวลาเร่งรีบ

3.ครัวสีพาสเทลสไตล์วินเทจ มีไอส์แลนด์เป็นเหมือนมินิบาร์เล็กๆ ใช้เป็นมุมกาแฟ กินอาหารเช้าก็เข้าท่า เพิ่มฟังก์ชันด้านข้างไอส์แลนด์เป็นที่แขวนผ้าเช็ดมือ

4.ครัวสไตล์โมเดิร์น ที่ใช้สีดำและสีขาวผสมผสานกันเพื่อไม่ให้ครัวดูจำเจ ออกแบบให้มีไอส์แลนด์ขนายาวรองรับการใช้งานในครัวได้มากยิ่งขึ้น มีพื้นที่ทำอาหารและที่นั่งกินไปในตัว

5.เนื้อที่ขนาดจำกัดสามารถออกแบบแปลนครัวเป็นรูปตัวแอลได้สบายๆ เพิ่มไอส์แลนด์ไว้ตรงกลางแล้วเพิ่มลูกเล่นตรงทอปเคาน์เตอร์ด้วยการใช้หินสังเคราะห์พ่นสีให้เข้ากับผนังครัวส่วนอีกด้านเป็นทอปไม้สีเข้มก็ทำให้ครัวดูแปลกตาดี

6.ครัวสีดำเข้มๆ มีฟังก์ชันใช้งานครบก็จริง แต่ก็ยังเพิ่มไอส์แลนด์เป็นทั้งที่เก็บของ เตรียมของ และเป็นที่นั่งกินอะไรเบาๆ

7.ครัวสีขาว ที่ออกแบบได้ลงตัวและเหมาะกับเนื้อที่ เพิ่มไอส์แลนด์ไว้สำหรับเป็นส่วนปรุงและอีกฝั่งทำเป็นที่นั่ง ให้ความรู้สึกเหมือนร้านอาหาร

8.การมีไอส์แลนด์ไว้กลางห้องครัวนอกจากจะใช้เป็นพื้นที่เอนกประสงค์แล้ว ยังช่วยเติมเต็มความสวยงามให้กับห้องครัวดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น

9.กำหนดฟังก์ชันตรงไอส์แลนด์ให้เป็นพื้นที่ทำอาหาร ช่วยให้เกิดปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัวมากกว่าไว้ตรงผนังที่ต้องหันหลังเวลาทำกับข้าว

10.ไอส์แลนด์เป็นเหมือนที่พักจานอาหารก่อนจัดเสิร์ฟไปยังโต๊ะกินข้าว หรือจะใช้เป็นมินิบาร์ก็ได้ วางต่อเนื่องกับโต๊ะกินข้าวช่วยให้การใช้งานดูต่อเนื่อง

11.ครัวรูปตัวแอลที่มีฟังก์ชันใช้งานในครัวครบ มีไอส์แลนด์ตรงกลางแล้ววางโต๊ะกินข้าวให้ต่อเนื่องเป็นสัดส่วน ใช้งานได้คล่องตัว

12.ถ้าเนื้อที่ไม่ได้กว้างมาก อาจจะออกแบบไอส์แลนด์เล็กๆ แบบนี้ก็ได้ เอาไว้สำหรับเป็นพื้นที่ทำอาหาร

13.ครัวสไตล์วินเทจมาในโทนสีเขียวอ่อนดูแล้วสบายตา นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันสำหรับเก็บของเยอะ ตรงกลางออกแบบให้มีไอส์แลนด์ขนาดกำลังดี

14.ครัวสไตล์โมเดิร์นสีขาวใช้พื้นที่ผนังสองฝั่งได้แบบคุ้มค่า ไอส์แลนด์ตรงกลางเป็นที่ใช้งานเอนกประสงค์ ส่วนปลายออกแบบให้ทอปยื่นออกเป็นที่นั่งสอดขาได้

15.ไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ ด้านล่างเป็นพื้นที่เก็บของ ส่วนไอส์แลนด์อีกฝั่งเป็นที่นั่ง

16.หากเนื้อที่จำกัดแต่อยากมีไอส์แลนด์สำหรับใช้งานเพิ่มขึ้น สามารถใช้โต๊ะแบบนี้แทนได้เหมือนกัน

17.ครัวสเตนเลสที่ใช้งานครัวได้เต็มที่ นอกจากจะวางแปลนเป็นรูปตัวแอลแล้ว กำหนดให้ไอส์แลนด์เป็นที่ทำอาหาร อีกด้านมีชั้นเก็บของแบบโปร่ง หยิบใช้ง่าย

18.ครัวในคอนโดก็ทำให้มีไอส์แลนด์ได้เหมือนกัน อาจจะตัดฟังก์ชันในส่วนของโต๊ะกินข้าวทิ้งไปเลย จะได้ประหยัดเนื้อที่ แล้วใช้ไอส์แลนด์เป็นที่นั่งกินอาหารแทน

19.ห้องครัวนี้อยู่ต่อเนื่องกับมุมนั่งเล่น ออกแบบให้ส่วนปรุงหันหน้าออกไปยังด้านหน้า ดังนั้นจึงต้องมีไอส์แลนด์ไว้ตรงกลาง ทำอาหารไปพลางก็พูดคุยกับสมาชิกในครอบครัวได้สบายๆ

20.การออกแบบแปลนครัวรูปตัวแอลต้องระวังพื้นที่ส่วนมุม อาจจะเพิ่ม accessories สำหรับตู้เข้ามุมเพื่อให้ใช้งานได้เต็มที่และสะดวกมากขึ้น


You Might Also Like...