Kitchenware

วิธีใช้ กระทะเหล็กกล้าขอบโค้ง ช่วยกลับอาหารได้ง่ายมาก


วิธีใช้ กระทะเหล็กกล้าขอบโค้ง ช่วยกลับอาหารได้ง่ายมาก

เคยไหมเวลาดูเชฟทำอาหารแล้วเขย่ากระทะกลับอาหารโดยไม่ต้องใช้ตะหลิวแล้วอยากทำแบบนั้นบ้าง แต่ช้าก่อน บอกเลยว่าที่เชฟเขาทำได้ง่ายๆ มาจากประสบการณ์ที่ยาวนาน ในขณะที่มือใหม่หัด(เขย่า) ต้องรับมือกับอาหารที่กระเด็นออกนอกกระทะไปไม่ใช่น้อย

แต่เรามีตัวช่วยในการฝึกมือของคุณกับกระทะเหล็กกล้าไม่เคลือบผิว รุ่น Wokarang ขนาด 30 เซนติเมตร จาก BK Black Steel ที่ได้รางวัล Red Dot Design Award จากการออกแบบรูปทรงให้เหมาะกับครัวสมัยใหม่ ด้วยมุมที่มีความโค้งพิเศษขอบด้านหน้าโค้งขึ้นเพื่อให้คุณสามารถกลับอาหารขณะผัดได้อย่างง่ายดายด้วยบูมเมอแรงก์เอฟเฟกต์โดยไม่จำเป็นต้องยกกระทะขึ้นมา

โดยกระทะ BK Black Steel ผลิตจากเหล็กกล้า (คาร์บอนสตีล) ซึ่งเป็นวัสดุที่นำความร้อนได้ดีเยี่ยม ช่วยให้ทำอาหารได้ดีทอดอาหารได้เกรียมสวย และเป็นขวัญใจเชฟมืออาชีพทั่วโลก ด้วยคุณสมบัติการนำความร้อนที่ทำให้อาหารเกรียมสวยได้ในเวลาไม่นาน ทนความร้อนสูง มีน้ำหนักเบากว่าเหล็กหล่อ (อันนี้สำคัญนะคะ) และผิวลื่นแบบเป็นธรรมชาติจากน้ำมันทำอาหารที่ยิ่งใช้ไปนานๆกระทะของคุณก็ยิ่งลื่น ทำอาหารแล้วไม่ติดกระทะ

ส่วนใครที่กังวลว่าเวลาใช้ไฟแรงๆ ในการทำอาหารแล้วจะทำให้ด้ามจับที่เป็นเหล็กหล่อร้อนจนจับไม่ถนัดนั้นไม่ต้องกังวล เพราะตัวด้ามจับที่นอกจากจะแข็งแรงทนทานแล้วรูปทรงตัว V ตรงรอยต่อกับกระทะยังมีหน้าที่ช่วยระบายความร้อนไม่ให้ด้ามร้อนขณะใช้งานอีกด้วย ที่สำคัญไม่ว่าคุณจะใช้เตาแบบไหนกระทะใบนี้สามารถใช้งานได้กับเตาทุกประเภท รวมทั้งอินดักชัน คุณสมบัติดีขนาดนี้สนใจมีไว้ใช้งานในครัวกันหรือยัง

การดูแลรักษา

  1. ก่อนนำมาใช้ครั้งแรกให้ล้างเอา Wax Glaze ออกด้วยน้ำร้อนและน้ำยาล้างจาน ถูด้วยฟองน้ำให้ทั่วจนหมด แล้วเช็ดให้แห้งทันที
  2. ธรรมชาติของคาร์บอนสตีล เป็นสนิมได้ จึงไม่ควรนำไปแช่น้ำหรือปล่อยให้มีน้ำขังเป็นเวลานาน และเมื่อล้างทำความสะอาดเสร็จแล้วต้องเช็ดให้แห้งทันที ทาน้ำมันพืชบางๆ เคลือบผิวไว้เมื่อไม่ใช้เป็นเวลานาน
  3. ควรหลีกเลี่ยงการใช้กับอาหารที่มีกรดสูง เช่น น้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ เพราะกรดจะไปทำลายชั้นผิวเคลือบน้ำมันบนกระทะ
  4. เมื่อชั้นน้ำมันบนผิวถูกทำลายไปจะเห็นเป็นผิวสีเงินบนกระทะซึ่งเป็นสีธรรมชาติก่อนถูกอบน้ำมัน และอาหารอาจติดกระทะ แก้ไขด้วยการขัดล้างทำความสะอาดกระทะ เช็ดให้แห้ง แล้วทำขั้นตอนการอบน้ำมันใหม่ (Re-Season)
  5. Re-Season ได้เองง่ายๆ ด้วยการเทน้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะนำไปตั้งไฟจนร้อนขึ้น ยกลงเช็ดด้วยPaper Towel ทำซ้ำ 2-3 รอบแล้วรอจนเย็น นำไปล้างทำความสะอาดตามปกติ

จากคอลัมท์ Utensils & Toolsvol.166 มิถุนายน 2563

ขอบคุณอุปกรณ์จาก
บริษัท ชีวา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
สุขุมวิท ซอย 39 (พร้อมพงษ์) โทร. 0 2258-0586-9
https://www.shiwa.store/


You Might Also Like...