Kitchenware

ที่คีบอาหาร กับฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย


“ที่คีบอาหาร” อุปกรณ์สำคัญคู่ครัวที่ถูกออกแบบมาให้มีความหลากหลายรูปแบบและขนาดที่แตกต่างกัน เพื่อเป็นตัวช่วยสำหรับลดการใช้มือสัมผัสอาหาร และเพิ่มความสะดวกในการหยิบอาหาร ตั้งแต่ใช้จับอาหารร้อนแทนมือ หรือใช้คีบขนมปัง โดยออกแบบปลายคีบให้มีส่วนเว้าขนาดพอดีกับแผ่นขนมปังให้คีบขนมปังแผ่นแยกออกจากแถวได้ง่ายขึ้น ไปจนถึงใช้พลิกอาหารบนกระทะหรือเตาย่าง

นอกจากนี้ยังมีที่คีบที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย หรือจะเรียกว่าเป็นที่คีบอเนกประสงค์ก็ได้ โดยตรงส่วนปลายของที่คีบจะมีลักษณะคล้ายช้อนมีรอยหยักตามแนวขอบช่วยให้คีบและตักอาหารได้ง่าย

 สำหรับขนาดของที่คีบก็มีทั้งด้ามสั้นและยาว ซึ่งแบบด้ามสั้นจะเหมาะใช้ในเสิร์ฟอาหาร คีบอาหารบนโต๊ะโดยไม่ต้องกังวลว่าด้ามจะเกะกะ ส่วนแบบด้ามยาวนั้นเหมาะสำหรับใช้ในครัวขณะทำอาหาร เพราะจะช่วยเพิ่มระยะห่างระหว่างมือกับกระทะ ลดความเสี่ยงได้รับบาดเจ็บจากน้ำมันกระเด็นขณะทอดอาหารได้

ทั้งนี้ ที่คีบอาหารที่ดีก็ต้องมีความแข็งแรงและทนความร้อนได้ด้วย จึงมีที่คีบอาหารที่ทำจากวัสดุหลากชนิด ทั้งแบบที่เป็นสเตนเลสและซิลิโคนชนิดฟู้ดเกรด (Food Grade) ที่จะช่วยลดปัญหารอยขาดจากการคีบอาหาร หรือป้องกันรอยขีดข่วนเมื่อใช้งานกับกระทะนอนสติก

ที่คีบบางยี่ห้อยังถูกออกแบบให้ใช้งานสะดวกและง่ายยิ่งขึ้น เช่น มีตัวล็อกส่วนปลายด้าม หรือดีไซน์แบบที่มีห่วงคล้องช่วยให้จัดเก็บง่ายขึ้น

เคล็ดลับ

  • ใช้แปรงขนอ่อน หรือฟองน้ำในการทำความสะอาด ควบคู่กับน้ำยาล้างจานและน้ำอุ่น
  • เน้นทำความสะอาดบริเวณด้านในของด้ามจับและส่วนปลาย ที่มักจะมีเศษอาหาร หรือคราบไขมันติดแน่น
  • ตากไว้ในที่อากาศถ่ายเท ไม่จำเป็นต้องตากแดดโดนตรง
  • ดึกตัวล็อกด้ามปลายลงเพื่อให้จัดสะดวกไม่เปลืองเนื้อที่

ขอบคุณอุปกรณ์จาก     

วีรสุ สาขาลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ โทร. 0 2734 1040 หรือ www.verasu.com


You Might Also Like...