Kitchenware

ชวนรู้จัก มีดทำครัว 5 แบบ เลือกใช้มีดในครัวอย่างไรให้ถูกวิธี

Spread the love

เวลาที่ไปเดินตามแผนกสินค้าเกี่ยวกับครัวพอเดินไปถึงตรงโซนมีด เคยสงสัยกันไหมว่าทำไม มีดทำครัว มันถึงได้มีมากมายหลายแบบ ก็เพราะว่ามีดแต่ละชนิดต่างก็มีคุณสมบัติในการใช้งานแตกต่างกันไป โดยมีสามารถแบ่งตามลักษณะการใช้งานดังนี้

ชวนรู้จัก มีดทำครัว 5 แบบ ใช้ยังไงให้ถูกวิธี

Kitchen knife
มีดเล่มเล็กนี้เหมาะสำหรับใช้ในการปอก หั่น ผัก ผลไม้ที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก ถือว่าเป็นมีดอเนกประสงค์สำหรับหลายๆคนเลย

Tomato knife
มีดหั่นมะเขือเทศ มีดชิ้นนี้จะต่างจากมีดเล็กตรงที่ส่วนใบมีดจะมีลักษณะเป็นใบเลื่อยช่วยให้เวลาหั่นมะเขือเทศนั้นแค่กดมีดเบาๆก็สามารถ “ตัด” ผิวมะเขือเทศลงไปอย่างง่ายดายและเนื้อมะเขือเทศไม่เละ

Ham slicer
มีดสำหรับสไลด์แฮมนี้อาจจะไม่เป็นที่คุ้นเคยสำหรับคนบ้านเราสักเท่าไหร่เพราะแฮมที่วางขายมักจะฝานเป็นแผ่นๆมาแล้ว แต่ถ้าทางตะวันตกเขาจะเอาไว้สไลด์แฮมแบบที่มาเป็นขาใหญ่ ซึ่งเราก็สามารถเอาไปปรับใช้ในการแล่ไก่แบบที่อบทั้งตัว หรือ เนื้ออบก้อนใหญ่ๆก็ได้เหมือนกัน

Bread knife
มีดหั่นขนมปังเป็นมีดฟันเลื่อยแบบเดียวกับมีดหั่นมะเขือเทศ โดยใช้สำหรับ “เลื่อย” ขนมปังในขาดออกจากกันโดยที่ขนมปังไม่เสียรูปทรง เพราะถ้าใช้มีดคมธรรมดาเวลาที่เรากดมีดลงไปเพื่อตัดขนมปังนั้นจะเกิดรอยกดที่เนื้อขนมปังอย่างชัดเจนโดยเฉพาะขนมปังแผ่น หรือ ขนมปังเนื้อนิ่มนี้ยิ่งเห็นชัดว่าจะแบนลงไปเลย

Chef knife
มีดเชฟเป็นมีดสารพัดประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นการหั่นเนื้อ หั่นผัก หรือ แม้แต่แล่ปลาก็สามารถใช้ได้ แต่ห้ามนำไปสับกระดูกหมูโดยเด็ดขาด เพราะใบมีดไม่แข็งพอที่จะตัดกระดูกแข็งๆอย่างกระดูกหมูได้ ถ้าเป็นสัตว์น้ำอย่างปลา หรือ กุ้งนี้ยังพอไหวคะแต่ควรใช้บริเวณส่วนโคนของมีดที่มีความหนามากที่สุด

_1utensil

และหลังจากใช้งานแต่ละครั้งเราก็ควรดูแลรักษามีดของเราเพื่อยืดอายุการใช้งาน วิธีการดูแลก็ไม่ยากค่ะ หลังจากใช้มีดเสร็จแล้วควรล้างทำความสะอาดทันที อย่างปล่อยทิ้งไว้นานเพราะคราบอาหารจะแห้งติดใบมีดทำให้ล้างออกลำบาก เวลาล้างทำความสะอาดควรเน้นบริเวณส่วนโคนใบมีดติดกับตัวด้ามมีดเป็นพิเศษเพราะบางครั้งจะมีเศษอาหารไปติดอยู่บริเวณนั้นมากกว่าที่ใบมีดส่วนอื่น หลังจากล้างทำความสะอาดแล้วควรนำไปตากให้แห้งสนิทก่อนนำไปเสียบลงที่บล้อกไม้ เพราะถ้ามีดยังชื้นหรือ เปียกอาจทำให้เกิดเชื้อราด้านในบล็อกไม้ได้ สำหรับมีดปลายแหลมไม่ควรวางมีดปักลงไปตรงๆในที่ตากช้อนส้อมเพราะอาจจะทำให้ปลายมีดงอได้จะให้ดีเมื่อล้างเสร็จแล้วก็เช็ดให้แห้งแล้วเก็บทันทีจะดีที่สุด


Spread the love

You Might Also Like...