Idea Kitchen & Home

เคล็ดลับซ่อมเครื่องใช้ในครัวฉบับลงมือเอง ง่ายมากไม่ต้องพึ่งช่าง


เคล็ดลับซ่อมเครื่องใช้ในครัวฉบับลงมือเอง เพราะไม่ช้าก็เร็วคนทำอาหารเป็นประจำย่อมต้องเคยประสบพบเจอกับปัญหายิบย่อยของวันเข้าครัวกันอยู่บ้าง เมื่ออุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่ทุกวันกลับใช้การไม่ได้เสียอย่างนั้น แต่อย่าเพิ่งรีบร้อนโทรเรียกช่างให้ยุ่งยากมากความ ในเมื่อเครื่องใช้บางชิ้นนั้นเราสามารถซ่อมแซมได้เองแบบง่ายๆ

ซ่อมด้ามจับหม้อและกระทะ

วันดีคืนดีเครื่องครัวใช้งานประจำอย่างหม้อและกระทะก็ใช้งานไม่ถนัดเพราะส่วนด้ามเริ่มหลวม ก่อนจะต้องเสียทรัพย์ซื้อใบใหม่ เราสามารถซ่อมแซมด้วยตัวเองได้ง่ายๆ

วิธีซ่อมด้ามจับหม้อและกระทะ
เริ่มโดยการมองหาตัวสกรูที่ยึดด้ามจับไว้กับตัวหม้อ / กระทะ ให้ขันเอาตัวสกรูออกเพื่อทำความสะอาดและสำรวจความบิดเบี้ยวของตัวยึดระหว่างด้ามจับและตัวหม้อ / กระทะ หากเห็นว่าตัวยึดมีความเบี้ยวยื่นออกมามากเกินไปให้ใช้ผ้าที่มีความหนาพอประมาณพาดทับไว้ก่อนหนึ่งรอบ จากนั้นใช้ค้อนหรือวัตถุแข็งทุบส่วนที่ยื่นออกมาให้ติดกลับสู่สภาพเดิม จากนั้นจึงประกอบส่วนด้ามจับและขันสกรูกลับเข้าอย่างเดิมก็เป็นอันเรียบร้อย

แก้ปัญหาตู้เย็นปิดไม่สนิท

หากวันไหนเริ่มรู้สึกว่าตู้เย็นหลังเดิมเย็นน้อยลง อาจเป็นไปได้ว่าตู้เย็นปิดไม่สนิท มีวิธีทดสอบง่ายๆ โดยการใช้ประตูตู้เย็นหนีบกระดาษที่มีความบางเท่ากระดาษ A4 ไว้ครึ่งแผ่น หากดึงกระดาษออกได้ง่ายดายแปลว่าขอบยางตู้เย็นเริ่มเสื่อมสภาพแล้วแน่นอนแต่อย่าเพิ่งร้อนใจเพราะการเปลี่ยนขอบยางตู้เย็นเองที่บ้านไม่ใช่เรื่องยากเกินแรง

ตู้เย็นปิดไม่สนิทซ่อมยังไงดี ?
เริ่มโดยการถอดปลั๊กไฟตู้เย็นก่อนเพื่อความปลอดภัย เตรียมขอบยางเส้นใหม่ด้วยการแช่ไว้ในน้ำอุ่นอย่างน้อย 3 นาที เพื่อให้มีความยืดหยุ่นพร้อมดัดเข้ากับขอบตู้เย็นได้โดยง่าย ระหว่างนี้สามารถถอดขอบยางเส้นเก่าได้เลยโดยการคลายสกรูที่ยึดขอบยางไว้กับตู้เย็นด้วยไขควงให้ครบรอบด้าน จากนั้นจึงจัดแจงขอบยางเส้นใหม่ให้เข้าที่ ไขสกรูยึดให้เข้าทางก็เป็นอันเรียบร้อย

บานพับตู้มีเสียงดัง

คงเป็นเรื่องน่ารำคาญใจไม่น้อยหากเราเปิด-ปิดหน้าบานครัวเมื่อไรก็ต้องมีเสียงเอี๊ยดอ๊าดของส่วนบานพับดังตามมาเสียทุกครั้ง แต่ไม่ต้องถึงกับลงมือถอดทั้งตู้ออกมาก็แก้ปัญหาได้ง่ายๆ

อ่านเพิ่มเติม — รวมแบบตู้ครัวสวยๆ 30แบบ หน้าบานหลากเฉดสีหลายวัสดุ น่าใช้งานทุกสไตล์

วิธีแก้บานพับตู้มีเสียงดัง ?
เริ่มโดยการใช้น้ำมันหยอดบริเวณบานพับ ซึ่งจะใช้น้ำมันพืช น้ำมันมะพร้าว น้ำมันจักร หรือเบบี้ออยล์ก็ได้ จากนั้นทดลองเปิด-ปิดหลายๆ ครั้ง เมื่อบานพับมีความคล่องตัวดีแล้วเสียงดังก็จะหายไปเอง หรืออาจจะลองหยอดน้ำมันทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วกลับมาทดสอบอีกครั้งในวันถัดไป เพียงเท่านี้ปัญหาบานพับมีเสียงดังกวนใจก็หมดไปแล้วล่ะ


You Might Also Like...