Design Kitchen & Home

ชุดครัว DKBB ครัวแพนทรีดีไซน์สวย ในบ้านพักอากาศสุดชิลบนเกาะสมุย


ชุดครัว DKBB ครัวแพนทรีดีไซน์สวย ในบ้านพักอากาศสุดชิลบนเกาะสมุย

ในช่วงซัมเมอร์แบบนี้ @kitchen ขออาสาพาทุกคนไปเยี่ยมชมบ้านของ Mr.Malcolm Lee บนเกาะสมุย มีการออกแบบที่เรียบง่าย เปิดโล่ง และมีสเปซใช้งานที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ เสมือนเป็นลิฟวิงรูมขนาดใหญ่ที่มีส่วนนั่งเล่นทั้งอินดอร์และเอาต์ดอร์ ใช้งานได้ต่อเนื่องกับส่วนของครัวแพนทรี ที่ออกแบบให้มีไอส์แลนด์กลางห้อง และโดดเด่นด้วยหน้าบานสีเทาที่ตัดกับโทนสีขาวของบ้านพักตากอากาศหลังนี้ได้อย่างลงตัวสุดๆ

2
กั้นส่วนด้วยประตูกระจกบานเลื่อน เปิด-ปิดระบายอากศได้ และยังได้รับแสงจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

“ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้มาเที่ยวที่สมุยครั้งหนึ่ง รู้สึกประทับใจความเป็นธรรมชาติของเกาะแห่งนี้ มีทั้งภูเขาและทะเลที่สวยงาม วิถีชีวิตของผู้คน ตลอดจนวัฒนธรรมต่างๆ แต่ถ้าจะให้บอกว่าทำไมถึงตัดสินใจมาใช้ชีวิตหลังเกษียณที่สมุย อาจจะมีเพียงเหตุผลง่ายๆ คือ ผมชอบที่นี่มากๆ ครับ” Mr.Malcolm เริ่มต้นเล่าให้เราฟังอย่างอบอุ่นเป็นกันเอง

บ้านหลังนี้มีทั้งหมด 2 ชั้นด้วยกัน โดยชั้น 1 จะเป็นส่วนของห้องนอน 4 ห้อง ห้องออกกำลังกาย และห้องโฮมเธียเตอร์ จัดวางตำแหน่งของบันไดให้อยู่ส่วนมุมสุดของบ้าน และออกแบบทางเดินให้สามารถขึ้นไปยังชั้น 2 ได้โดยไม่รบกวนความเป็นส่วนตัวของไพรเวตโซนที่อยู่ชั้นล่าง

4

3
มิกซ์แอนด์แมตซ์หน้าบานไอส์แลนด์ด้วยลามิเนตลายไม้เพื่อสร้างความแตกต่างและทำให้ครัวแพนทรีนี้ดูอบอุ่นมากขึ้น

ชั้น 2 เป็นลิฟวิงรูมขนาดใหญ่ที่เปรียบเสมือนหัวใจของบ้านหลังนี้ พื้นที่ทั้ง Floor มีการออกแบบที่คำนึงถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตและประโยชน์ใช้สอย โดยแบ่งสเปซออกเป็น 3 ส่วนง่ายๆ ตามการใช้งาน เริ่มจากมุมนั่งเล่นที่อยู่ในส่วนอินดอร์ สามารถดูทีวีและรับรองแขกได้ในตัว ใช้งานได้ต่อเนื่องกันกับครัวแพนทรี มีไอส์แลนด์กลางห้องที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ ทั้งเตรียมของและนั่งทานข้าว กั้นส่วนระหว่างอินดอร์-เอาต์ดอร์ ด้วยประตูกระจกบานใหญ่ที่สามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้เมื่อต้องการใช้งานพื้นที่เฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่ง

6

ถัดไปในส่วนกึ่งเอาต์ดอร์ พื้นที่สำหรับทำกิจกรรมอย่างเล่นพลู ทำบาร์บีคิว และสังสรรค์กับเพื่อนๆ มีการออกแบบเพิ่มลูกเล่นให้สเปซนี้ดูมสนุกสนานมากขึ้น ด้วยการเล่นระดับสูง-ต่ำของพื้น ให้เป็นเหมือนคอร์ทตรงกลางไว้นั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจและทำกิจกรรมต่างๆ อีกทั้งยังเชื่อมโยงกันกับสระว่ายน้ำ และศาลาริมสระที่อยู่ในส่วนเอาต์ดอร์ด้านนอกได้อีกด้วย

1
มุมครัวแพนทรีจากแบรนด์ DKBB โดดเด่นด้วยหน้าบานสีเทา มีไอส์แลนด์กลางห้องที่ใช้งานได้อเนกประสงด์

7

17
ใต้ไอส์แลนด์ออกแบบให้มีลิ้นชักใส่ของ เพิ่มพื้นที่จัดเก็บและหยิบใช้งานได้สะดวก

“โดยปกติจะมีเพื่อนๆ มาปาร์ตี้ที่บ้านเลยออกแบบพื้นที่ชั้น 2 ให้เป็นเหมือนโซนเอนเตอร์เทน มีการใช้งานสเปซที่ต่อเนื่องกัน ให้ทุกคนรู้สึกว่าได้ใช้เวลาด้วยกัน เวลาเพื่อนมาทุกคนก็รวมตัวกันอยู่ตรงนี้ บางคนว่ายน้ำ ทำบาร์บีคิว อีกคนเล่นพูล คนนั้นดูทีวี แต่ในขณะเดียวกันในวันที่ไม่ได้สังสรรค์กับเพื่อนๆ พื้นที่ตรงนี้ก็เป็นเหมือนลิฟวิงสเปซสำหรับพักผ่อน นั่งอ่านหนังสือ ดูทีวี เข้าครัวทำอาหารง่ายๆ ทาน ส่วนใหญ่จะทำอาหารเพื่อสุขภาพ” Mr.Malcolm เล่าให้เราฟัง

9
ไอส์แลนด์นอกจากเป็นพื้นที่สำหรับเตรียมของแล้วยังเป็นมุมนั่งทานข้าวสบายๆ ในครัวได้อีกด้วย

12
บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับชุดครัวดูเรียบร้อยสวยงาม

ในส่วนของห้องครัว Mr.Malcolm เลือกชุดครัวจากแบรนด์ DKBB ที่มีความเรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์น เป็นชุดครัว Elegance Plus ที่โดดเด่นด้วยหน้าบานสีเทาเข้ม ส่วนของทอปเคาน์เตอร์และผนังด้านหลังเลือกใช้หินควอตซ์สีขาว เพื่อให้ดูสะอาดตา มิกซ์แอนด์แมตซ์หน้าบานตู้ใต้ไอส์แลนด์ด้วยลามิเนตลายไม้เพื่อสร้างความแตกต่างและทำให้ครัวดูอบอุ่นมากขึ้น เน้นฟังก์ชันการใช้งานแบบครัวฝรั่งตอบโจทย์การใช้งานของเจ้าของบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถทำอาหารหนักได้ การใช้งานหลักของส่วนปรุงและส่วนล้างอยู่ที่เคาน์เตอร์ด้านหลัง เลือกใช้ครัวเป็นรูปตัว I และบิลต์เครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับชุดครัวให้ดูเรียบร้อยสวยงาม

11
ทอปเคาน์เตอร์และไอส์แลนด์เลือกใช้เป็นหินควอตซ์สีขาวดูสะอาดตาและเข้ากับโทนสีของบ้าน

24
ติดตั้งปลั๊กไฟใต้ไอส์แลนด์เพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน

23
พื้นที่ส่วนปรุงติดตั้งเตาแก๊สและบิลต์อินเครื่องดูดควันรองรับการทำอาหารได้หลายประเภท ทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่ง

“ครัวนี้เราใช้ทำอาหารเช้าง่ายๆ ทาน อย่างสเต็กหรือเตรียมของทำสลัด แต่เราก็มีอุปกรณ์ครบครันอย่างเตาแก๊ส เครื่องล้างจาน ตู้อบ ไมโครเวฟ ไว้รองรับการใช้งานเวลาเพื่อนๆ หรือครอบครัวมาที่บ้านให้พวกเขาใช้งานได้คล่องตัว อย่างเรื่องดีไซน์เราเน้นความเรียบง่ายเพื่อให้เข้ากับบ้าน เลือกโทนสีหน้าบานเป็นสีเทาเข้มจะได้ไม่ดูกลมกลืนกันไปหมด ตรงกลางห้องมีไอส์แลนด์เพื่อใช้สำหรับเตรียมของ และนั่งทานอาหารได้ด้วย”

18
ดีไซน์หน้าบานแบบยก ด้านในติดตั้งตะแกรงคว่ำจานใช้งานได้ต่อเนื่องกับส่วนล้าง

14
ออกแบบให้มีช่องและลิ้นชักสำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ครัว แบ่งเป็นหมวดหมู่เพื่อความเรียบร้อย

และด้วยการออกแบบให้พื้นที่ทั้ง Floor นี้เปิดโล่งถึงกันทั้งหมด ทำให้เกิดการใช้งานที่เชื่อมโยงและมองเห็นกันได้จากทุกมุม ไม่ว่าสมาชิกในบ้านหรือเพื่อนๆ จะทำกิจกรรมอยู่ตรงไหนก็ตาม และมีห้องครัวที่ตอบโจทย์กับการใช้งานยังช่วยเจิมเต็มให้กับบ้านหลังนี้ อีกทั้งยังเปิดรับธรรมชาติโดยรอบ สามารถมองเห็นวิวทะเลให้ความรู้สึกเหมือนได้มาตากอากาศทุกวันสมกับเป็นบ้านสำหรับการพักผ่อนเลยล่ะ


You Might Also Like...