Idea Kitchen & Home

ไอเดียแต่งครัวเทปันยากิ (Teppanyaki) ใช้งานได้คุ้มเต็มฟังก์ชั่นครั้งนี้เราขออาสาพาไปดูห้องครัวของ “คุณหรีด – รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์” ที่ออกแบบห้องครัวสไตล์ญี่ปุ่นโดยใช้ไม้เข้ามาเป็นวัสดุหลัก ทำให้ดูอบอุ่นและสร้างบรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ในร้านอาหารญี่ปุ่นยังไงยังงั้น

15
ออกแบบชุดครัวโดยจำลองแบบเหมือนกับร้านอาหารญี่ปุ่นทำเป็น open kitchen สามารถทำอาหารไปคุยไปได้ เพราะมีที่นั่งล้อมรอบ

2
ไม่ว่าจะเป็นชุดครัวบิลต์อิน หรือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่ง เจ้าของบ้านเลือกวัสดุไม้ทั้งหมดเสริมบรรยากาศให้ห้องครัวดูอบอุ่น เหมือนนั่งอยู่ในร้านอาหารญี่ปุ่น

6

วางแปลนครัวชุดรูปตัว U เริ่มจากมีอ่างล้างจานต่อด้วยพื้นที่ส่วนเตรียม เหนือเคาน์เตอร์มีอุปกรณ์สำหรับแขวนทัพพี ตะหลิว ส่วนตู้ใต้เคาน์เตอร์ออกแบบให้เป็นช่องเก็บของได้หลากหลายขนาด ส่วนฝั่งตรงข้ามเป็นพื้นที่ส่วนปรุง ความโดดเด่นของชุดครัวแบบนี้นอกจากจะทำฟังก์ชันในครัวได้ครบถ้วนแล้วยังออกแบบให้มีที่นั่งสำหรับทานอาหารล้อมรอบชุดครัวไม่ต่างจากร้านอาหารญี่ปุ่น โดยลดระดับของโต๊ะอาหารให้อยู่ต่ำกว่าเคาน์เตอร์ทอปเพื่อแยกพื้นที่ใช้งานออกจากกัน และยังทำให้ครัวดูสวยมีมิติ

16
ถ้าเลือกใช้เตาเทปันยากิควรเลือกเครื่องดูดควันให้เหมาะสม ด้วยการคำนวนจากพื้นที่ภายในครัวความยาว x ความกว้าง x ความสูง x 10 = ความเร็วต่ำสุดของเครื่องดูดควันที่ต้องการ แต่ถ้ามีพื้นที่ส่วนปรุงอยู่ตรงไอส์แลนด์ควรเลือกความเร็วที่เร็วมากขึ้น

9
จากการใช้งานจริงที่เกิดปัญหาในเรื่องของน้ำมันกระเด็นและเลือกเครื่องดูดควันไม่เหมาะสม ทำให้เจ้าของบ้านเปลี่ยนจากเตาเทปันยากิมาเป็นเตาสำหรับทอดแทน

7
ทำกระจกกั้นระหว่างเคาน์เตอร์ครัวกับโต๊ะอาหาร

4
การวางแปลนครัวรูปตัว U แบบนี้เหมาะกับการสังสรรค์เพราะสามารถรองรับจำนวนคนได้ค่อนข้างเยอะแล้ว ยังช่วยประหยัดเนื้อที่อีกด้วยเพราะไม่ต้องทำห้องทานข้าวแยกออกไป

10
ใช้พื้นที่ใต้ตู้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการติดราวแขวนอุปกรณ์ทำครัว

3
หน้าบานเรียบซ่อนมือจับเป็นเส้นสเตนเลส ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ชุดครัวดูมีเส้นสาย

8
ถาดแบ่งช่องสำหรับเก็บอุปกรณ์ทำให้ดูเป็นหมวดหมู่ และหยิบใช้งานได้สะดวก

5
ทำโต๊ะอาหารติดกับเคาน์เตอร์ครัว ง่ายต่อการจัดเสิร์ฟได้ทันที

พื้นที่ใช้งานครัว : 36 ตารางเมตร
เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...