Design Kitchen & Home

ตัวอย่างครัวไม้สไตล์คลาสสิค ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดSpread the love

ครัวไม้ที่สุดแสนจะคลาสสิคแต่ดูอบอุ่นนี้ ป้าออมเจ้าของบ้านเป็นคนออกแบบเองทั้งหมด ดีไซน์ให้สามารถใช้งานได้สะดวกคล่องตัว ตกแต่งด้วยของชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ป้าออมเก็บสะสมไว้ อีกทั้งยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยที่ซ่อนไว้ในชุดครัวอีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูห้องครัวของบ้านป้าออมกันดีกว่าค่ะ

classic kitchen5
หน้าบานชุดครัวเลือกใช้เป็นไม้แอช โชว์ให้เห็นลวดลายธรรมชาติดูอบอุ่น

classic kitchen8
แม้ว่าจะเป็นครัวแพนทรีแต่ก็มีพื้นที่ส่วนปรุงไว้สำหรับทำอาหารมื้อง่ายๆ อีกทั้งยังดีไซน์ที่ครอบเครื่องดูดควันดูเรียบร้อยสวยงาม

สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นเมื่อเดินเข้าสู่ตัวบ้านคือ เฟอร์นิเจอร์เข้าชุด โคมไฟ ของแต่งบ้าน หรือแม้กระทั่งตู้โชว์ที่เต็มไปด้วยของสะสม เหมือนกำลังเดินชมเฟอร์นิเจอร์อยู่ในร้านแอนทีกเลยก็ว่าได้ “ของแต่งบ้านส่วนใหญ่เป็นของสะสม มีหลายสไตล์ด้วยกัน แต่ที่ป้าออมชอบมากที่สุดคือเฟอร์นิเจอร์ยุโรป มีความประณีตสวยงาม สะสมไว้นานแล้วประมาณ 20-30 ปี ก่อนจะย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้ แต่ไม่ได้นำออกมาตกแต่งบ้านมากนักเพราะบ้านเก่ามีพื้นที่น้อย แต่ของที่สะสมนั้นต้องเป็นของที่นำมาใช้งานได้จริงๆ ไม่ใช่วางโชว์ไว้สวยงามอย่างเดียว” ป้าออมเล่าให้เราฟังถึงของสะสมที่นำมาตกแต่งภายในบ้าน

classic kitchen10

เมื่อเราเดินผ่านเข้ามาสู่ตัวบ้านด้านหลังจะพบกับส่วนของห้องรับแขก มุมนั่งเล่น ต่อเนื่องกันกับส่วนของห้องครัวที่ป้าออมต่อเติมให้มีขนาดใหญ่และใช้งานได้คล่องตัวกว่าครัวแพนทรีเดิม มีโต๊ะทาน อาหารที่ตกแต่งด้วยชุดจานชามลวดลายสวยงามสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว

classic kitchen6
บิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับชุดครัวดูกลมกลืนสวยงามและสะดวกต่อการใช้งาน

classic kitchen4
จัดระเบียบในลิ้นชักด้วยช่องใส่ของแบ่งไว้เป็นหมวดหมู่ดูเรียบร้อย

“ห้องครัวใหม่นี้ตั้งใจอยากให้มีพื้นที่กว้างขึ้น ใช้งานได้คล่องตัว ออกแบบให้ครัวแพนทรีด้านในบ้านต่อเนื่องกันกับครัวไทยที่อยู่ด้านนอก เวลาทำอาหารจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นควันต่างๆ ถึงแม้ว่าจะไม่มีความรู้เรื่องโครงสร้างอะไรมากนัก แต่เราบอกโจทย์กับช่างคร่าวๆ ว่าในครัวต้องมีฟังก์ชันอะไร วัสดุที่เลือกใช้ สไตล์ครัวที่ชอบ ถึงจะไม่ค่อยได้ทำกับข้าวเองแต่ก็ต้องมีครัวที่ดี ไม่ว่าใครใช้ก็อยากให้สะดวกสบายและคล่องตัว”

classic kitchen1

classic kitchen7
ตกแต่งครัวให้มีชีวิตชีวาแบบยูโรเปียนสไตล์สักหน่อยดีกว่า

ชุดครัวของป้าออมเลือกใช้แปลนครัวเป็นรูปตัว L สามารถใช้ประโยชน์จากผนังได้ทั้ง 2 ด้าน มีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่อยู่กลางห้อง ออกแบบให้มีล้อเลื่อนไว้ด้านล่าง เคลื่อนย้ายได้สะดวกเวลาใช้งาน จะใช้สำหรับเตรียมของหรือโต๊ะทานข้าวก็ได้ และเพิ่มพื้นที่จัดเก็บด้วยตู้ใต้ไอส์แลนด์ ใต้เคาน์เตอร์ ตลอดจนตู้แขวนติดผนังด้านบน อีกทั้งยังมีตู้สูงสำหรับเก็บสต็อกของใช้ วัตถุดิบ อาหารแห้ง ขนมต่างๆ ที่ป้าออมออกแบบเอง และเป็นสิ่งที่ตั้งใจไว้แต่แรกว่าต้องมีสิ่งนี้ในครัว

classic kitchen11

“ครัวนี้ออกแบบในสไตล์ยูโรเปียน หน้าบานทำจากไม้แอชทั้งหมด มือจับเป็นทองเหลืองซึ่งแบบที่อยากได้จริงๆ หาซื้อในเมืองไทยยาก เลยต้องเลือกดีไซน์แบบอื่นที่ดูแล้วเข้ากับชุดครัว ตามมุมตู้ต่างๆ จะออกแบบให้มีรูปทรงของเสาผสมผสานอยู่

classic kitchen3

classic kitchen9
สมกับที่เป็นเซเว่นอีเลฟเว่นอย่างที่ป้าออมบอกจริงๆ

“ถ้ามองเข้าไปในครัวจะสังเกตเห็นเหมือนเป็นกำแพงที่มีประตูบานใหญ่อยู่ตรงกลางห้องครัวระหว่างโต๊ะทานข้าวกับครัวด้านหลัง เดิมตรงนั้นเป็นช่องประตู แต่เราเปลี่ยนให้เป็นตู้สำหรับใส่ของแทน ไอเดียนี้ได้มาจากตอนไปเที่ยวต่างประเทศเห็นเขาทำแบบนี้ พอทำครัวใหม่เลยคิดว่าอยากได้แบบนี้ ซึ่งตอบโจทย์กับการใช้งานของเรา เนื่องจากเคยผ่าตัดหลังมาก่อน เวลาก้มๆ เงยๆ จะหาของค่อนข้างลำบาก พอมีตู้สูงแบบนี้เปิดออกมาเห็นของทุกอย่างที่เก็บไว้ไม่ต้องก้ม สะดวก หยิบง่าย เลยเรียกว่าเป็นเซเว่นอีเลฟเว่น”


Spread the love

You Might Also Like...