Design Kitchen & Home

ไอเดียบ้านสวยกับห้องครัวสีเขียว


ก่อนหน้านี้คุณพช-พชร วิจาระ และคุณอาร์ท-เมที ศรีคำมา อาศัยอยู่คอนโดฯ ย่านอ่อนนุช โดยไม่ได้มีไอเดียว่าอยากปรับเปลี่ยนไปอยู่บ้านที่มีบริเวณมากขึ้น จนกระทั่งวันหนึ่งคุณอาร์ทมีโอกาสเข้ามาดูบ้านในโครงการ Como Botanica ด้วยดีไซน์และโทนสีของบ้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นๆ ไม่ว่าใครเห็นเป็นต้องชอบแน่นอน เช่นเดียวกันกับคุณพชที่ตกหลุมรักบ้านหลังนี้ตั้งแต่แรกเห็น จึงคุยกันกับคุณอาร์ทว่าถ้าอย่างนั้นเราตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้กันเลยดีไหม ในเมื่อถูกใจใช่เลยก็ไม่มีอะไรต้องลังเล

“ตอนแรกเราอยู่คอนโดฯ กันมาก่อน ไม่ได้คิดว่าจะซื้อบ้านเลย ไม่ได้รู้สึกว่าอยากมีบริเวณหรือพื้นที่ไว้สำหรับทำอะไร คือเราคุ้นชินกับการอยู่หอพักมาตั้งแต่สมัยเรียน จนกระทั่งน้องพระณายอายุได้ประมาณ 4 ขวบ พอดีคุณอาร์ทเขาเป็นเอ็นจิเนียแล้วเพื่อนให้ช่วยมาดูบ้านว่ามีอะไรเสียสักอย่าง เลยเข้ามาวนดูบ้านแถวๆ นี้กันแต่ไม่ได้คิดว่าจะซื้อ แล้วพอขับผ่านหน้าโครงการนี้เห็นเราเห็นโทนสีบ้านสวยดี เลยเลี้ยวเข้ามาดูหน่อย เราชอบทั้งดีไซน์ด้านนอกทั้งสีอะไรต่างๆ ความรู้สึกเหมือนถูกดูดประมาณนั้นเลย ก็คุยกันว่าถ้าอย่างนั้นซื้อไปเลยดีไหม เพราะเราอยู่คอนโดฯ กันมานานแล้วด้วย” คุณพชเริ่มต้นเล่าให้เราฟัง โดยมีน้องพระณายนอนเล่นอยู่ใกล้ๆ  

หลังจากตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้เรียบร้อยแล้ว โจทย์หลักในการตกแต่งบ้านคุณพชบอกว่าต้องมีที่เก็บของเพียงพอ “จริงๆ เราไม่มีหัวเรื่องการแต่งบ้านเลย ตอนอยู่คอนโดก็ไม่ได้ตกแต่งหรือบิลต์อินอะไรใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ปัญหาคือเราเป็นคนของเยอะ ของน้องพระณายก็เยอะด้วย เลยอยากให้บ้านมีที่เก็บของได้เยอะๆ อย่างแรกที่ทำจะเป็นตู้บิลต์อิน คือเราคิดถึงเรื่องฟังก์ชันก่อนบ้านจะได้ดูเรียบร้อย สบายตา

“ส่วนดีไซน์เราช่วยกันออกแบบกับพี่ชาย ไม่ได้ตั้งใจว่าต้องเป็นสไตล์ไหนแค่อยากให้ทุกอย่างดูกลมกลืนกัน เราเลือกบิลต์อินเป็นงานไม้เพราะคิดว่าน่าจะแต่งบ้านได้ง่าย ใจจริงเราชอบไม้โทนสีเข้มหน่อย แต่บ้านหลังนี้แสงเข้าไม่เยอะกลัวจะมืดเกินไป เลยเลือกใช้เป็นไม้โทนสีอ่อนแล้วกัน”

นอกจากจะเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้บ้านแล้ว ตู้บิลต์อินยังทำหน้าที่เสมือนเป็น Partition แบ่งการใช้งานโซนต่างๆ ให้ดูเป็นสัดส่วนชัดเจนมากขึ้นด้วย “ตอนนั้นเรายังไม่ได้อยู่ในกลุ่มแต่งบ้านอะไรเลย อยู่แต่กลุ่มแม่และเด็ก (หัวเราะ) ส่วนใหญ่จะไปดูใน Pinterest ว่าเขาออกแบบกันยังไงบ้าง เริ่มจากโซนด้านหน้าจะเป็นทั้งตู้เก็บของเก็บรองเท้า ออกแบบให้เป็นมุมเพื่อเพิ่มสเต็ปการเดินเข้าบ้านนิดหนึ่ง และสามารถดูความเรียบร้อยก่อนออกจากบ้านได้ด้วย”            

ถัดไปจะเป็นสเปซที่คุณพชตั้งใจแต่แรกว่าจะทำเป็น Play Room ให้น้องพระณาย “ตรงนี้ทางโครงการออกแบบไว้สำหรับทำห้องนอนเล็ก ห้องนอนผู้สูงอายุ หรือทำเป็นห้องนั่งเล่นเสริมอีกห้องก็ได้ แต่เราตั้งใจให้มุมนี้เป็นที่เล่นของลูก จะได้ไม่ไปรกตรงอื่นเล่นเสร็จก็เก็บของให้เรียบร้อย เราบิลต์อินตู้เก็บของกับที่นั่งริมหน้าต่างแบบ Window Seat ตอนแรกตรงนี้เราปล่อยโล่งไว้ยังไม่ได้ทำอะไร กลายเป็นว่าทุกอย่างไปรวมอยู่ที่โต๊ะกินข้าว ทั้งนั่งทำงาน เล่นเกม วางโน้ตบุ๊ก เลยแยกโซนทำงานมาไว้มุมนี้เลยแล้วกัน ซื้อโต๊ะซื้อคอมพิวเตอร์ ลูกจะได้มีที่ทำการบ้านด้วย”

และเมื่อเดินเข้ามาในบ้านอีกสเต็ปจะเป็นส่วนลิฟวิง เปิดโล่ง จัดวางโซฟาไว้สำหรับนั่งเล่นดูทีวี มีโต๊ะกินข้าวขนาดใหญ่ที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ ต่อเนื่องกันกับห้องครัวที่โดดเด่นด้วยสีเขียวสดใส “ด้วยเลย์เอาต์ที่ออกแบบเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม พอเข้ามาจะเป็นที่โล่งๆ เราเลยทำผนังบิลต์อินเพื่อให้บ้านดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น มีโซนไว้ดูทีวี ด้านหลังเป็นโต๊ะกินข้าว กับมุมครัวที่ทางโครงการกำหนดแปลนกับวางระบบต่างๆ ไว้ให้อยู่แล้ว

“เราไม่ได้คิดจะต่อเติมครัวเพิ่มนอกบ้าน เลยเลือกใช้เป็นครัวบิลต์อินแต่ตอนแรกจริงๆ คุณอาร์ทอยากให้ทำเป็นครัวปูน ด้วยความที่เขาทำงานเอ็นจิเนีย ถ้าเป็นครัวปูนจะได้แข็งแรง ทนทาน ไม่บวมน้ำ แต่เรารู้สึกว่าครัวปูนทำให้ดูสวยค่อนข้างยาก และอย่างที่บอกเราอยากให้ทุกส่วนของบ้านเก็บของได้เยอะๆ ถ้าเป็นครัวปูนมันจะเสียพื้นที่ในการเก็บของไปด้วยหรือเก็บได้น้อยลง สุดท้ายคุณอาร์ทเขาเลยให้เราเป็นคนตัดสินใจเลยได้ครัวบิลต์อินมา (หัวเราะ)”

ด้วยเลย์เอาต์และขนาดของพื้นที่ คุณพชจึงออกแบบเป็นครัวรูปตัว I ชิดผนัง แล้วทำเคาน์เตอร์บาร์ด้านหน้าไว้นั่งเล่น นั่งจิบกาแฟง่ายๆ ได้ด้วย “ดีไซน์ครัวจริงๆ มันถูกจำกัดด้วยตำแหน่งงานระบบ ท่อน้ำดีท่อน้ำทิ้ง ปลั๊กไฟ เลยได้ออกมาประมาณนี้ ส่วนโทนสีเราก็ได้เรฟมาจาก Pinterest ตอนนั้นเห็นแบบครัวสีเขียวเยอะมากไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นเทรนด์หรือเปล่า รูปที่เซฟเก็บไว้ก็มีแต่ครัวสีเขียว ถ้าอย่างนั้นครัวเราก็ต้องสีเขียวแล้วล่ะ (หัวเราะ) แล้วตอนหาแบบครัวเราไปเจอรหัสสีเขียวเฉดนี้เลยลองเอามาให้ร้านบิลต์อินดูว่าทำให้ได้ไหม เขาทำได้ ครัวเลยออกมาสีเขียวตามโทนที่เราชอบ ส่วนท็อปเคาน์เตอร์เลือกใช้เป็นลามิเนตปิดผิวลายไม้ อยากให้ครัวดูอบอุ่นๆ

“ส่วนเรื่องฟังก์ชันเรามีไปดูฮวงจุ้ยมาบ้างเหมือนกัน ซ้ายต้องเป็นน้ำ ขวาต้องเป็นไฟ ไม่ควรอยู่ใกล้กัน เลยเว้นระยะไว้เป็นส่วนเตรียม วางของ ก่อนนี้ตอนอยู่คอนโดจะเป็นครัวสำเร็จรูปต้องวางขวดเครื่องปรุงไว้บนเตาน์เตอร์ ทำให้ครัวดูรก เลอะเทอะทำความสะอาดยาก ครัวนี้เลยออกแบบให้มีช่องจัดเก็บเครื่องปรุงใกล้ๆ เตา ติดตั้งที่คว่ำจานด้านบนอ่างล้างจาน เราไปเห็นไอเดียนี้จากบ้านพี่ชาย ไม่อย่างนั้นคงไปซื้อที่คว่ำจานแบบวางบนเคาน์เตอร์ก็จะทำให้เสียพื้นที่ใช้งานไปอีก            

“อย่างอุปกรณ์ครัวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า ก่อนจะเลือกซื้อเราจะตั้งงบประมาณเอาไว้แล้วเปรียบเทียบรุ่น ฟังก์ชันของแต่ละแบรนด์ คุณอาร์ทเขาจะพอรู้ว่าแบรนด์ไหนเสียบ่อย ใช้ไม่ค่อยทน แบรนด์ไหนดี ในไอแพดเราจะมีทำโน้ตแปะไว้เลยว่าเคาน์เตอร์ครัวกว้างประมาณนี้ จะเลือกเตาขนาดเท่าไร 30 ซม. น่าจะกำลังดี ส่วนอ่างล้างจานเราเลือกแบบหลุมเดียวคิดว่าเพียงพอแล้ว เพราะตอนอยู่คอนโดขนาดเล็กกว่านี้ยังล้างได้เลย นอกจากนี้ก็จะมีเตาอบไว้ทำขนม ส่วนเครื่องดูดควันคุณอาร์ทไปเลือกเอง ติดตั้งเอง แรงดูดจะมากกว่ารุ่นทั่วไปประมาณ 1-1.5 เท่า ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นควัน ทำอาหารได้จริงทั้งเมนูแกง ต้ม ผัด แต่อาจจะไม่ได้หนักขนาดทอดปลา ต้องระวังน้ำมันกระเด็นใส่ผนังครัว” คุณพช เล่าถึงไอเดียออกแบบครัวให้เราฟังแบบจบครบทุกดีเทล

ถ้าถามถึงบรรยากาศ เราว่าคุณพชตกแต่งภาพรวมของบ้านได้ออกมาเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน มองไปทางไหนก็รู้สึกอบอุ่น สบายตา อาจจะด้วยการเลือกใช้โทนสีหลักๆ อย่างสีขาว เบส ครีม เทา น้ำตาล และงานไม้ ทุกอย่างเลยดูลงตัวกลมกลืนเป็นเรื่องราวเดียวกัน ทั้งยังมีของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้บ้านดูมีอะไร ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์โคมไฟ ภาพวาด แจกันดอกไม้ต้นไม้ต่างๆ มีมุมสวนสวยนอกบ้านช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านดูมีชีวิตชีวา เห็นทีจะไม่ใช่อย่างที่คุณพชบอกแล้วล่ะว่าไม่มีหัวเรื่องการแต่งบ้าน ทั้งอบอุ่นและน่าอยู่มากๆ เลยล่ะ

“เหมือนเราอยู่ไปแต่งไปมากกว่าค่ะ ค่อยๆ ปรับ ตรงไหนชอบไม่ชอบ ความต้องการบางอย่างของเราบางทีก็เปลี่ยนไปตามช่วงอายุด้วย ฟังก์ชันใช้งานต่างๆ อยากลดส่วนนั้นเพิ่มส่วนนี้ ต่อเติมข้างบ้านดีไหมนะ หรืออยู่ไปมีปัญหาอะไรก็ค่อยๆ แก้ไขกันไป” คุณพช บอกทิ้งท้าย


You Might Also Like...