Design Kitchen & Home

ต่อเติมครัวใหม่ในบ้านหลังเดิมของเรา


บ้านหลังนี้คุณพ่อคุณแม่ของคุณพลอยจรัส เครือรัฐติกาล สร้างไว้ประมาณ 10 ปีมาแล้ว เป็นบ้านสวนที่ไม่ได้อยู่อาศัยเป็นประจำ หลังจากแต่งงานคุณพลอยกับคุณชนินทร์ อุดมศรีรัตน์จึงต่อเติมขยายพื้นที่ของบ้านให้กว้างขวาง และออกแบบให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น โดยเฉพาะส่วนของห้องครัวเพื่อการใช้งานที่สะดวกคล่องตัว ทั้งยังรองรับการทำครัวหนักได้อย่างสบายๆ

“เมื่อก่อนคุณพ่อคุณแม่สร้างบ้านหลังนี้ไว้เหมือนเป็นบ้านสวน ไม่ได้อยู่ประจำ พอเราแต่งงานจึงมาต่อเติมให้มีพื้นที่กว้างขวางขึ้น โดยมีสถาปนิกมาช่วยออกแบบ รีโนเวตทำบิลต์อินเพิ่มเติมและทาสีใหม่ ส่วนที่เราต่อเติมคือด้านข้างของบ้าน ฝั่งหนึ่งขยายเป็นส่วนห้องนอน ส่วนอีกฝั่งทำเป็นห้องครัวใหม่” คุณพลอยเริ่มต้นเล่าให้เราฟังอย่างเป็นกันเอง

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียว เมื่อเข้ามาจะเจอกับห้องโถง พื้นที่ภายในแบ่งเป็นห้องนอนมาสเตอร์ 1 ห้อง ห้องนอนเล็ก 2 ห้อง มีห้องน้ำ 3.5 ห้อง ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และห้องครัว โดยคุณพลอยบอกว่าก่อนจะรีโนเวตต่อเติมใหม่ มุมทานข้าวและห้องครัวค่อนข้างมืด อีกทั้งพื้นที่ในบ้านยังดูไม่เป็นสัดส่วนเท่าไร

“นอกจากส่วนต่อเติมแล้ว เรากั้นห้องภายในบ้านใหม่ด้วย อย่างส่วนโถงเดิมจะโล่งๆ ก็ออกแบบให้มีประตูกระจกบานเลื่อน แบ่งโซนให้บ้านดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น สำหรับส่วนทานข้าวและห้องครัวก็ยังอยู่มุมเดิมเพียงแต่เราต่อเติมครัวใหม่อีกหนึ่งห้อง ซึ่งขนาดความกว้างของห้องก่อนหน้านี้จะสุดอยู่แค่ประตูห้องทานข้าว”

 ไม่เพียงแต่ต่อขยายครัวใหม่ แต่พื้นที่เดิมคุณพลอยก็ปรับให้ใช้งานได้สะดวกคล่องตัวมากขึ้นด้วย “บริเวณผนังที่ทุบออกจะเป็นตำแหน่งของชุดครัวเก่าที่รื้อออก ตอนแรกตั้งใจจะรีโนเวตแล้วจัดวางแปลนใหม่ เพราะชุดครัวยังอยู่ในประกัน แต่ครัวรุ่นที่เราใช้เลิกผลิตไปแล้วจึงสามารถเลือกรับเงินคืนหรือส่วนลดชุดครัวใหม่โดยหักจากค่าเสื่อมสภาพของชุดครัวที่ใช้งานไปก่อนหน้านี้ได้”

“เราเลือกเปลี่ยนชุดครัวใหม่ เพราะเมื่อหักลบค่าเสื่อมสภาพแล้วเหมือนได้ครัวใหม่โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย จากชุดครัวเก่าหน้าบานโทนสีเทาๆ เราเลือกชุดครัวใหม่เป็นหน้าบานไฮกลอสสีออกขาวๆ ครีมๆ เพื่อให้บ้านสว่างขึ้น มองแล้วสบายตา ส่วนฟังก์ชันใช้งานจะแบ่งเป็นเคาน์เตอร์วางของ เตรียมเครื่องดื่มง่ายๆ ดีไซน์ให้มีตู้จัดเก็บของได้ด้วย และมุมแพนทรีที่ติดตั้งซิงก์สำหรับล้างของเล็กๆ น้อยๆ” ถัดไปในส่วนห้องครัวใหม่ คุณพลอยเล่าให้ฟังเพิ่มเติมว่า “ห้องครัวเดิมมีขนาดเล็กและค่อนข้างมืด โจทย์ที่ให้กับทางสถาปนิกในการออกแบบคือ อยากได้ห้องครัวที่สว่าง ดูโปร่งโล่ง และใช้งานได้สะดวก หลังคาด้านบนจึงเจาะช่องเพื่อให้แสงส่องเข้ามา และมีหน้าต่างบานใหญ่ไว้เปิดระบายอากาศได้อย่างเต็มที่”

คุณพลอยเลือกใช้ชุดครัวนี้ของแบรนด์ GIO จากคำแนะนำของสถาปนิกว่ามีความแข็งแรงทนทาน วัสดุที่ใช้มีคุณภาพ “ช่วงที่ต่อเติมทางสถาปนิกแนะนำให้เราลองไปดูครัวหลายๆ แบรนด์ ว่าชอบแบบไหน สไตล์อะไร GIO ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เขาแนะนำว่าต่างจากแบรนด์อื่นตรงที่โครงสร้างชุดครัวเป็นสเตนเลส แข็งแรงทนทานกว่า พลอยเองเป็นคนชอบทำกับข้าว โดยเฉพาะอาหารไทย ใช้งานครัวหนักจึงคิดว่าน่าจะเหมาะกับบ้านเรา ใช้ทนไม้ทนมือ (หัวเราะ) จึงตัดสินใจเลือกใช้ชุดครัว GIO”

สำหรับชุดครัวนี้โดดเด่นด้วยสไตล์มินิมอล เลือกใช้หน้าบาน Fenix ผิวด้านสีเทา มีคุณสมบัติทนต่อความร้อนและรอยขีดข่วน จับแล้วไม่เป็นรอยนิ้วมือ แมตช์กับทอปเคาน์เตอร์ที่เลือกใช้เป็น Ceramic Calacatta ผิวสัมผัสด้าน ทนความร้อน สามารถวางหม้อหรือของร้อนๆ ลงบนทอปเคาน์เตอร์ได้เลย ทนต่อความเป็นกรด-ด่าง และรอยขีดข่วนได้ดี เป็นทั้งครัวโชว์ดีไซน์สวย และครัวใช้ที่มีความแข็งแรงทนทาน

“โทนสีตอนแรกเราจะเลือกให้คล้ายกับครัวในห้องทานข้าว พอเลือกไปเลือกมาก็รู้สึกว่าสีเทาสวยดีแต่เรายังกังวลว่าครัวจะมืดหรือเปล่า แต่ทางสถาปนิกบอกว่าออกแบบห้องให้ค่อนข้างสว่างแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะมืดแบบห้องครัวเก่า มู้ดแอนด์โทนก็ยังเข้ากับภาพรวมของบ้าน พลอยจึงตัดสินใจเลือกหน้าบานสีเทา ดูแลทำความสะอาดง่าย และช่วยให้บรรยากาศในครัวดูไม่ขาวโพลน อย่างกระเบื้องผนังพลอยก็เลือกเอง ถึงจะเป็นสีขาวแต่อยากให้ดูมีลูกเล่น ไม่เรียบจนเกินไป”

“ฟังก์ชันส่วนปรุงและส่วนล้างเรามีแปลนจากทางสถาปนิกอยู่แล้วว่าอะไรควรอยู่ตำแหน่งไหน ทาง GIO เองก็เข้ามาดูหน้างานด้วย เป็นการทำงานร่วมกันที่ทำให้ครัวออกมาเรียบร้อยลงตัว ตอนที่เลือกวัสดุชุดครัวทาง GIO นำแบบหินและแบบทอปมาให้เราดูก่อนตัดสินใจว่าหินแบบนี้ โทนสีนี้ ถ้ามาอยู่ในครัวเราที่มีแสงประมาณนี้ มู้ดแอนด์โทนจะออกมาแบบไหน ซึ่งส่วนนี้ค่อนข้างดีเลยครับ เพราะบางทีเราไปดูชุดครัวตามโชว์รูมหรือจากในแค็ตตาล็อกแสงอาจจะไม่ได้เหมือนในบ้านเรา ประทับใจที่เขาค่อนข้างใส่ใจรายละเอียด” คุณชนินทร์ช่วยคุณพลอยอธิบายเพิ่มเติม

เพื่อให้ครัวตอบโจทย์ตรงกับการใช้งานมากที่สุด สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการเลือกอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ “บ้านเราทำอาหารค่อนข้างจริงจัง เครื่องดูดควันที่ใช้ก่อนหน้านี้พลอยรู้สึกว่ายังใช้งานไม่ค่อยถูกใจเท่าไร จนพลอยไปเจอแบรนด์ FOTILE ซึ่งแฟนเรารู้จักแบรนด์นี้อยู่แล้วเพราะเขาทำงานที่ประเทศจีน คนที่นั่นส่วนใหญ่นิยมใช้กัน อย่างที่เรารู้กันว่าคนจีนเมื่อทำอาหารแต่ละครั้งทั้งกลิ่นและควันฟุ้งกระจายไปหมด จึงคุยกันว่าลองใช้แบรนด์นี้ อีกทั้งมีดีไซน์สวย ดูโมเดิร์นด้วย นอกจากนี้ยังมีเตาอบ เตานึ่ง และเครื่องล้างจานที่เลือกใช้ของแบรนด์นี้ ใช้งานได้สะดวกมาก สามารถติดตั้งไว้ข้างซิงก์ได้โดยที่เราไม่ต้องก้ม เปิดด้านบนแล้วใส่จานลงไปได้เลย

“หลังจากห้องครัวเสร็จเรียบร้อย ทุกอย่างออกมาตามที่ตั้งใจไว้ ครัวกว้างขวาง ใช้งานได้สะดวก สว่างขึ้น ดูโปร่งโล่ง มีอุปกรณ์เครื่องครัวที่รองรับการใช้งาน ทำให้เรารู้สึกอยากเข้าครัว และมีความสุขกับการทำอาหารมากเลยค่ะ” คุณพลอยกล่าวทิ้งท้าย


You Might Also Like...