Design Kitchen & Home

ห้องครัวของเชฟเอียน-พงษ์ธวัช เชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย


ในมุมมองของเรา “บ้าน” เป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีคาแรกเตอร์เฉพาะตัวแตกต่างกันไปตามความชอบทั้งเรื่องของดีไซน์ โทนสี การตกแต่ง ของสะสม หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านและสมาชิกในครอบครัวได้เป็นอย่างดี บ้านของ เชฟเอียน-พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย นั้นทำให้เราสัมผัสได้ถึงความเรียบง่าย อบอุ่น และเป็นกันเองตั้งแต่แรกเห็น

เชฟเอียน1

“ชาร์ลี เมย์ ไม่ออกไปข้างนอกนะลูก” เชฟเอียนเอ่ยห้ามสุนัขตัวโปรดไม่ให้วิ่งออกมาขณะที่กำลังเปิดประตูต้อนรับพวกเรา บ้านหลังนี้ถือเป็นบ้านหลังที่ 3 ของเชฟ นอกจากปัจจัยเรื่องทำเลที่ตั้งสามารถเดินทางได้สะดวกสบายในย่านสุขุวิทแล้วนั้น อีกเหตุผลก็คืออยากให้เจ้าชาร์ลีและเมย์ สองลูกรักมีที่วิ่งเล่นนั่นเอง “ผมย้ายมาอยู่ที่นี่ได้ประมาณปีกว่าๆ สำหรับทาวน์เฮาส์หลังเดิมตอนนี้ทำเป็นออฟฟิศแทน ก่อนหน้านี้ผมมีคอนโดอยู่ด้วย จึงเลือกซื้อทาวน์เฮาส์อีกที่หนึ่ง ตอนนั้นคิดว่าแค่ทาวน์เฮาส์ก็มีขนาดใหญ่เพียงพอแล้ว แต่หลังจากที่เอาสุนัขกลับมาจากอเมริกาจึงต้องมองหาบ้านเดี่ยว เพราะจะได้มีพื้นที่ให้เขาวิ่งเล่นได้ ภายในโครงการนี้มีบ้านเพียง 6 หลัง ภรรยาของผมมาดูแล้วชอบ ขนาดของบ้านไม่ใหญ่จนเกินไป มีพื้นที่รอบบ้าน จึงตัดสินใจซื้อ”

เชฟเอียน15
กระจกเลื่อนบานใหญ่ช่วยเพิ่มแสงสว่างและทำให้ห้องครัวดูโปร่ง

เชฟเอียน9
ออกแบบตู้สูงชนเพดานนอกจากไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่นหลังตู้และยังมีที่เก็บของเพิ่มขึ้นด้วย

ภายในบ้านตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์แอนทีกผสมผสานกับความเป็นโมเดิร์นได้อย่างลงตัว มีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน เมื่อเข้ามาจะพบกับห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับมุมรับประทานอาหาร เป็นพื้นที่เปิดโล่งถึงกันและต่อเนื่องกับห้องครัว ชั้น 2 และชั้น 3 เป็นส่วนของพื้นที่ส่วนตัวและห้องนอน “สำหรับการแต่งบ้าน ตอนแรกก็ไม่นึกเหมือนกันว่าเราจะชอบของเก่า แต่พอเวลาเดินทางไปทำงานหรือไปเที่ยว จะชอบไปเดินดูของเก่าของโบราณ ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูป โต๊ะ ตู้ บางชิ้นมีอายุมากกว่าร้อยปี”

เชฟเอียน5
เพิ่มสีสันให้ห้องครัวด้วยกระเบื้องผนังสีน้ำเงินตัดกับหน้าบานเซรามิกสีเทาอ่อนได้อย่างลงตัว

เชฟเอียน11
ตู้เข้ามุมติดตั้งแอกเซสเซอรี่ที่สามารถดึงออกมาได้ทั้งชุดโดยไม่ต้องก้มหาของที่เก็บไว้ด้านใน

“ส่วนของห้องครัวตกแต่งให้ต่างจากส่วนอื่นของบ้าน พอเราเดินเข้าไปในครัวจะให้ความรู้สึกว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งแล้วนะ เดิมมีบานประตูสไลด์กั้นไว้แต่ผมเอาออกเพื่อให้พื้นที่เชื่อมต่อกัน แม้จะมีกลิ่นอาหารบ้างก็ไม่เป็นไร ชุดครัวเดิมเป็นครัวไม้สไตล์คลาสสิก มีฟังก์ชันการใช้งานไม่ค่อยตอบโจทย์เพราะผมทำอาหารหนัก อีกอย่างคือบ้านอยู่ใกล้กับแม่น้ำพระโขนง เสี่ยงเรื่องปลวกเลยรื้อทำใหม่ทั้งหมด”

เชฟเอียน10
มุมของห้องครัวดีไซน์เป็นตู้สูงสำหรับจัดเก็บสามารถดึงออกมาใช้งานได้สะดวก เป็นการออกแบบที่ใช้พื้นที่ในครัวได้อย่างคุ้มค่า

เชฟเอียน7

เมื่อเราเดินเข้าไปในห้องครัว สิ่งแรกที่ดึงดูดสายตาคือกระเบื้องสีนำเงินอินดิโก้ตรงผนังเหนือเตาให้ลุคที่สดใสและดูโดดเด่นเสียจริงๆ “พอจะทำครัวใหม่ผมก็ศึกษาข้อมูลว่าอยากได้สไตล์ไหน ใช้วัสดุอะไร อยากให้มีฟังก์ชันใช้งานครบครัน ชุดครัวที่ผมเลือกใช้คือแบรนด์ GIO เนื่องจากรู้จักและคุ้นเคยกับแบรนด์นี้มาเป็นเวลานาน GIO มีความเชี่ยวชาญและเข้าใจฟังก์ชันของครัวเป็นอย่างดี อัปเดตเรื่องของวัสดุ ไลต์ติง และเทคโนโลยีเกี่ยวกับครัวตลอดเวลา คือไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นครัวเชฟแบบเรานะ ครัวบ้านก็มีวัสดุให้เลือกหลากหลาย สำหรับโจทย์ที่ให้กับทาง GIO คืออยากให้มีที่เก็บของเยอะๆ และสามารถใช้งานได้คล่องตัว”

เชฟเอียน4
ออกแบบแปลนครัวรูปตัว U และวางผังการใช้งานได้อย่างต่อเนื่องกันทั้งในส่วนเตรียมอาหาร ส่วนปรุง และส่วนล้าง

ชุดครัวถูกออกแบบในสไตล์ลอฟต์แต่กลับให้ความรู้สึกสบายๆ ด้วยการเลือกใช้หน้าบานเซรามิกสีเทาอ่อนทำให้ห้องครัวดูสว่างไม่ทึบ อีกทั้งยังกันรอยขีดข่วน แข็งแรงทนทาน มือจับเป็นอะลูมิเนียมดีไซน์ให้ติดกับหน้าบานด้านในเรียบเป็นชิ้นเดียวดูสวยงาม ส่วนของเคาน์เตอร์ทอปแม้จะเลือกใช้เซรามิกสีขาวก็ไม่ต้องกังวลเรื่องคราบสกปรก เพราะเช็ดทำความสะอาดง่าย มีคุณสมบัติป้องกันแบคทีเรียและทนแรงกระแทก สามารถทำอาหารบนทอปได้เลย

เชฟเอียน6
ติดล้อเลื่อนที่ไอส์แลนด์สามารถเคลื่อนย้ายเพื่อใช้งานได้ตามต้องการ

เชฟเอียน2
ออกแบบพื้นที่สัญจรให้กว้างขวางคล่องตัวในการใช้งาน

พื้นที่ภายในห้องครัวถูกจัดสรรไว้อย่างเป็นสัดส่วน ออกแบบแปลนห้องครัวเป็นรูปตัว U มีไอส์แลนด์ตรงกลางที่ดีไซน์ติดล้อเลื่อนให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ เชฟเอียนเล่าพร้อมกับพาเราเดินชมห้องครัวไปด้วย “ไอส์แลนด์ตรงกลางไว้สำหรับเตรียมของ ติดล้อให้ย้ายไปไหนมาไหนได้เลย ค่อนข้างอเนกประสงค์ จะเลื่อนซ้ายขวา เฉียงเข้ามุมก็ทำได้ ออกแบบให้มีขนาดพอดีกับประตู บางทีเราก็เข็นออกไปด้านนอกในส่วนห้องทานข้าว ทำเป็นโต๊ะวางอาหารสำหรับมื้อบุฟเฟต์กับครอบครัว

เชฟเอียน8
เพิ่มลิ้นชักใต้ไอส์แลนด์ไว้สำหรับใส่ของที่หยิบใช้งานบ่อยๆ อย่าง ถ้วย ชาม ช้อน ส้อม

“ตู้เก็บของออกแบบให้มีความสูงชนเพดานป้องกันฝุ่นและมีพื้นที่เก็บของมากขึ้น ซึ่งทาง GIO ออกแบบได้ตอบโจทย์การใช้งาน อุปกรณ์แอกเซสเซอรี่ด้านในตู้มีความแข็งแรงสามารถรองรับน้ำหนักของหม้อ กระทะ ซึ่งผมมีเยอะมาก อย่างพื้นที่ว่างข้างตู้เย็นทาง GIO ออกแบบให้เป็นตู้สูงติดชั้นตะแกรงด้านใน เวลาใช้งานแค่ดึงออกมา สะดวกมาก หรือจะเป็นตู้เข้ามุมที่สามารถดึงออกมาแล้วเห็นของที่เก็บไว้ทั้งหมดไม่ต้องก้มหาของ จริงๆ ครัวในฝันของผมอาจจะอยากให้มีขนาดใหญ่กว่านี้ แต่สำหรับบ้านผมคิดว่าขนาดนี้กำลังดี พอเหมาะกับสมาชิกในบ้าน 4 คน มีฟังก์ชันใช้งานที่ครบถ้วนและรองรับอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับทำอาหารหนักของผมก็เพียงพอครับ ซึ่งทาง GIO ทำออกมาได้ตรงกับความต้องการ จะเรียกว่าเป็นครัวในฝันก็ได้นะครับ”

เชฟเอียน16
ดีไซน์ให้บริเวณไอส์แลนด์มีพื้นที่สำหรับนั่งทานอาหารมื้อเบาๆ ได้ในครัว

ระหว่างที่เราพูดคุยกับเชฟอยู่นั้นจะมีชาร์ลีและเมย์ สุนัขตัวโปรดวิ่งเล่นอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลา “ที่เลือกหน้าบานเป็นเซรามิกก็เพราะเจ้าสองตัวนี้ด้วย บางทีอาจจะวิ่งซนไปขีดข่วนหน้าบานแต่พอเป็นเซรามิกก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นรอย (พูดเสร็จเชฟก็แอบขำเจ้าชาร์ลีกับเมย์ที่ยังวิ่งไม่หยุด) ”

เชฟเอียน12
ใต้ไอส์แลนด์ดีไซน์ให้มีช่องขนาดพอดีสำหรับวางถังขยะดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

ถึงแม้ว่าคาแรกเตอร์ความเป็นบ้านของแต่ละครอบครัวนั้นจะแตกต่างกันไปบ้างตามไลฟ์สไตล์และความชอบของผู้อยู่อาศัย แต่สิ่งหนึ่งที่เราคิดว่าบ้านทุกบ้านนั้นมีคือความรัก ความอบอุ่น ที่สมาชิกในบ้านมีต่อกัน บ้านของเชฟเอียนก็เช่นกันแต่อาจจะเพิ่มเติมตรงที่ว่า “ผมคิดว่า Soul ของบ้านก็คือห้องครัว เมื่อแขกมารับประทานอาหารที่บ้านเรา เหมือนเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมโดยมีอาหารเป็นสื่อกลาง เรามีอาหารของเรา อาหารจะบอกได้ทันทีว่าวัฒนธรรมบ้านเราเป็นอย่างไร” คาแรกเตอร์นี้สมกับเป็นบ้านเชฟเลยใช่ไหมคะ

เจ้าของ : เชฟเอียน-พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย
พื้นที่ใช้งานครัว : 20 ตารางเมตร
ชุดครัว GIO โทร.0 2102 2128-9


You Might Also Like...