Idea Kitchen & Home

แปลงโฉมคอนโดเก่า กลายเป็นห้องพักใหม่สุดไฉไลสไตล์โคซี่ลักซ์ชัวรี


วันนี้เราจะพาไปดู ไอเดียรีโนเวทครัวคอนโด จากห้องพักในคอนโดเก่า ซึ่งคุณแซค-รัฐเขต ณ เรืองฤทธิ์ ซื้อต่อมาจากเจ้าของห้อง ถึงแม้ว่าสภาพเดิมของห้องพักไม่ได้เก่าร้าง แต่ดูจากสไตล์การตกแต่งอาจจะมีความล้าสมัยไปหน่อย และไม่ตรงกับความชอบของคุณแซคสักเท่าไหร่นัก เขาก็เลยจัดการแปลงโฉมห้องพักใหม่ทั้งหมดในแบบโคซี่ลักซ์ชัวรี ซึ่งเป็นสไตล์ที่เขาชอบ หน้าตาจะออกมาเป็นยังไงนั้นตามไปดุกันเลย

ภาพก่อนปรับปรุง

ภาพหลังจากได้รับการรีโนเวทแล้ว

โอ้โห!! ไม่น่าเชื่อเลยว่าจากห้องครัวที่ดูล้าสมัยจะเปลี่ยนเป็นครัวที่ดูสวยงามมากขนาดนี้ เป็นแบบครัวที่คุณแซคเสิร์ชภาพมาจากอินเตอร์เน็ต แล้วหาครัวแบรนด์ที่ถูกใจนั่นก็คือ ครัวจาก DKBB ซึ่งทางทีมงานของแบรนด์นี้ก็ได้เนรมิตให้ออกมาได้ตามแบบที่คุณแซคอยากได้ ไม่ว่าจะเป็นโทนสีของหน้าบาน แบบลูกฟัก ให้มีกลิ่นอายแนวอเมริกันคันทรีหน่อยๆ

โจทย์คือ ผมเริ่มอยากขยับขยายพื้นที่ใช้สอยให้ใหญ่ขึ้น เพราะที่เดิมสเปซประมาณแค่ครึ่งหนึ่งของที่นี่ เป็นคอนโดมิเนียมในละแวกสาทร ตอนนั้นมองว่าอยากได้คอนโดมือสองที่ Well Maintenance หน่อย แล้วเราเอามาทำใหม่ ผมมองว่าหากรีโนเวทคอนโดมือหนึ่งเราเสียดาย เสียดายทั้งเรื่องงบประมาณ และอีกหลายๆ อย่าง คอนโดมือสองที่มันมีความ Reachable โลเคชั่นดีๆ และส่วนกลาง Well Maintenance ก็น่าจะมี ผมเลยเซอร์เวย์คอนโดมิเนียมโซนกรุงเทพฯ ชั้นใน โดยมีโจทย์อยู่ 2 -3 เรื่อง คือ ใกล้ห้าง โรงพยาบาล และทางด่วน เนื่องจากเป็นสองสามข้อที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เรา

ถึงแม้จะเป็นครัวที่อยู่ในคอนโดแต่เรื่องฟังก์ชันและอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ มีครบและจัดเต็มมาก ทั้งเตาอบ เตาไมโครเวฟ เครื่องล้างจาน ตู้แช่ไวน์ เรียกว่าจัดสรรพื้นที่และแปลนครัวได้ลงตัวแถมยังเหมาะสมกับเนื้อที่มากๆ

ภาพก่อนปรับปรุง ปรับจาก 2 ห้องนอนให้เหลือเพียง 1 ห้องนอน ซื้อโครงการนี้ประมาณปี 2017 ใช้เวลาตกแต่งเกือบ 3 ปี ที่ใช้เวลานานเพราะเรื่องของโครงสร้าง เดินระบบประปา ไฟฟ้าใหม่ทั้งหมด ทั้งที่สภาพเดิมของห้องก็ยังดีอยู่ เป็นคอนโดอายุประมาณ 10 ปี ถ้าจะเข้ามาอยู่ก็ซื้อเฟอร์นิเจอร์วางแล้วอยู่ได้เลย อย่างพื้นเป็นไม้สักแท้ แต่เราเห็นว่ามันไม่ใช่สไตล์เราผมเลยรื้อทำใหม่ ปรับเปลี่ยนฟังก์ชันภายในตั้งแต่ห้องนอนมาสเตอร์ที่มีห้องน้ำในตัว เราขยายเป็นลิฟวิ่งรูมเพื่อให้กินพื้นที่ของมาสเตอร์เบดรูม แล้วเอาห้องน้ำเล็กมาทำเป็นห้องน้ำหลัก เอาห้องนอนรองมาทำเป็น  Walk in Closet  ส่วนห้องครัวจากของเดิมกั้นเป็นครัวปิด เราทุบออกแล้วทำไอส์แลนด์”

ภาพหลังปรับปรุงแล้ว

ภาพก่อนปรับปรุง เป็นห้องโล่งๆ ดีไซน์ดูธรรมดามาก

ภาพหลังปรับปรุง บรรยากาศดูเปลี่ยนไปมาก ไม่น่าเชื่อเลยว่ามันคือมุมเดียวกัน กลายเป็นห้องนั่งเล่นและมีบิลต์อินสำหรับเก็บของตรงผนัง เป็นการใช้เนื้อที่ได้คุ้มค่าสุดๆ

ต่อจากห้องนั่งเล่นทำเป็นมุมทานอาหาร

ตกแต่งบรรยากาศตรงระเบียงให้ดูน่าสนใจและน่านั่ง กลายเป็นอีกมุมพักผ่อนที่สามารถชมวิวด้านนอก และยังมีมุมต้นไม้ที่ปลูกไว้ในกระถาง เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับคอนโดมิเนียมได้แบบง่ายๆ ทำให้ห้องดูสดชื่นขึ้นด้วย

เจ้าของ คุณแซค-รัฐเขต ณ เรืองฤทธิ์
ออกแบบครัว DKBB
พื้นที่ใช้งานครัว 15 ตารางเมตร 


You Might Also Like...