Design Kitchen & Home

แบบครัวโมเดิร์นสีน้ำตาลทอง พร้อมลูกเล่นมุมทำอาหารที่ปูด้วยกระเบื้องกราฟิกจริงๆ แล้วสไตล์นับเป็นแค่ส่วนหนึ่งของวิธีการออกแบบ ไม่ได้เป็นตัวชี้ขาดในการตกแต่งบ้าน บางครั้งการออกแบบไม่จำเป็นต้องพึ่งสไตล์เสมอไป…ไม่จำเป็นต้องเกิดจากรูปแบบเดิมๆ ที่กำลังได้รับความนิยมหรือเป็น กระแสอยู่ในปัจจุบัน เพียงแค่อาศัยความชอบส่วนตัว…อาศัยความเป็นตัวตน รวมถึงความต้องการ เพียงแค่กำหนดให้สิ่งเหล่านี้ตั้งอยู่บนหลักเกณฑ์ของการออกแบบก็เพียงพอคือ สวยและดี ซึ่งหมายถึงถูกใจเจ้าของบ้านและมีการใช้สอยที่ดี

_NIK0534

เช่นเดียวกับบ้านของคุณแม่พิมลวรรณและคุณมาย (ลูกสาว) เพิ่งรีโนเวทบ้านอายุกว่า 20 ปี พวกเขาเล่าให้เราฟังถึงเหตุผลในการปรับเปลี่ยนฟังก์ชันภายในใหม่ทั้งหมดว่าสาเหตุหลักจริงๆ เริ่มต้นจากห้องนอนของลูกๆ พอโตขึ้นจึงต้องขยับขยายเนื้อที่ไปตามช่วงอายุ บวกกับฟังก์ชันใช้สอยภายในบ้านไม่ตอบโจทย์ รวมถึงสไตล์การตกแต่งภายในของเดิมซึ่งดูเก่าและล้าสมัย สมาชิกในครอบครัวเลยตัดสินใจร่วมกันเพื่อรีโนเวทพื้นที่ส่วนอื่นๆ ไปพร้อมกัน

_BEE9827

สำหรับฟังก์ชันใช้สอยของบ้านหลังเก่ามี 2 ชั้น เมื่อเปิดประตูเข้ามาเราจะเจอกับมุมทานอาหาร บาร์เครื่องดื่ม ลึกเข้าไปด้านในเป็นมุมนั่งเล่น ส่วนห้องครัวฝรั่งอยู่ถัดจากโต๊ะทานอาหาร ออกแบบเป็นครัวปิดเพื่อแยกให้เป็นสัดส่วน มีครัวไทยอยู่ด้านหลังแยกออกไปสำหรับทำอาหารที่มีกลิ่นหรือต้องใช้ไฟแรง “ตำแหน่งห้องครัวเราใช้แปลนเดิม แต่ปรับให้ใหญ่ขึ้น เรานำประสบการณ์จากการใช้ห้องครัวเก่ามาเปลี่ยนทั้งเนื้อที่และฟังก์ชันใหม่ ยุบห้องแม่บ้านมารวมไว้กับห้องครัวแล้วขยับตำแหน่งของห้องแม่บ้านออกไป กลายเป็นว่าเราได้ห้องครัวกว้างขึ้น เพราะว่าแม่ทำอาหารอยู่แล้ว ส่วนน้องมายเขาก็ทำขนม ทำอาหารฝรั่งบ้าง โจทย์หลักๆ ในการออกแบบห้องครัวเมื่อได้เนื้อที่ใหญ่ขึ้นแล้ว เราเน้นเลยว่าต้องมีตู้เก็บของมากกว่าเดิม ตรงกลางต้องมีไอส์แลนด์ไว้สำหรับวางอุปกรณ์ วัตถุดิบ เพื่อสะดวกเวลาทำขนมและทำ อาหาร นอกจากนี้แล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเครื่องล้างจาน เตาอบ ตู้เย็นต้องบิลต์อินให้ดูเรียบร้อยกลืนไปกับหน้าบานชุดครัว”

_BEE9863

ไม่เพียงแค่ฟังก์ชันที่คุณแม่พิมลวรรณและคุณมายให้ความสำคัญเท่านั้น ในเรื่องของดีไซน์ก็เป็นสิ่งที่พวกเขาคำนึงถึงด้วยเช่นกัน เพราะคุณมายบอกว่าการมีห้องครัวดีไซน์สวยช่วยสร้างความรู้สึกให้กับคนทำอาหารมีความสุข มีฟังก์ชันดีก็ทำให้ใช้งานง่ายและสะดวก “ตอนแรกเราว่าจะให้อินทีเรียทำครัวให้ แต่เขาแนะนำว่าเลือกใช้ชุดครัวแบบกึ่งสำเร็จรูปจะสะดวกและง่ายกว่า เราเลยไปเลือกชุดครัวจากแบรนด์หนึ่ง ชอบดีไซน์ชุดนี้เพราะว่าดูหรูและแปลกตา เป็นแบบครัวที่ไม่ได้เห็นบ่อย จุดเด่นของชุดครัวนี้อยู่ที่ดีไซน์ตรงเส้นขอบหน้าบานเป็นสีพิงค์โกลด์ ส่วนหน้าบานก็เป็นสีน้ำตาลอมทองแดง ซึ่งจริงๆ ตั้งใจเอาไว้ว่าจะเลือกหน้าบานชุดครัวสีดำและขาว แต่กลัวจะดูโมเดิร์นและแข็งเกินไปทั้งๆ ที่เราเลือกพื้นกระเบื้องในครัวไว้เรียบร้อยแล้ว สุดท้ายก็เปลี่ยนใจมาเลือกครัวชุดนี้ กลายเป็นว่าพื้นกระเบื้องไม่เข้ากับครัวก็เลยต้องย้ายออกไปไว้ตรงโต๊ะทานข้าวแทน ปรากฏว่าลายของพื้นกระเบื้องเข้ากับชุดโต๊ะทานข้าวพอดี”

_NIK0416

ความน่าสนใจของห้องครัวนี้นอกจากจะออกแบบให้เป็นครัวปิด สามารถใช้ประตูบานเลื่อนเพื่อกั้นห้องให้ดูเป็นสัดส่วนแล้ว ในเรื่องของฟังก์ชันใช้งานยังวางแปลนเป็นรูปตัว U มีไอส์แลนด์อยู่กลางห้องแล้ว ยังเพิ่มตู้สูงสำหรับเก็บของอยู่ตรงผนังอีกฝั่งหนึ่ง เพิ่มลูกเล่นของดีไซน์หน้าบานตู้แขวนด้วยการเลือกใช้กระจกสีดำเข้ามาเบรค เพื่อทำให้ห้องครัวดูไม่อึดอัดเกินไป หรือแม้แต่ในมุมทำอาหารตกแต่งผนังเหนือเตาด้วยกระเบื้องลวดลายกราฟิกก็ขับให้ห้องครัวดูมีบรรยากาศที่เป็นกันเองมากทีเดียว

_NIK0513

บ้านหลังนี้นับได้ว่าเป็นการถอดแบบจากการใช้ชีวิตประจำวัน…จากความชอบและไม่ชอบจากเอกลักษณ์ของผู้อยู่ได้เป็นอย่างดี มีการพัฒนาแล้วออกแบบให้สวยและดูดี โดยกำหนดโจทย์ให้กับบ้านเพื่อให้ได้รูปแบบเฉพาะตัว ซึ่งปัจจัยทั้งหลายเหล่านี้สามารถเติมเต็มในสิ่งที่ขาดหายไปของคนในครอบครัวให้มีชีวิตที่ครบสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

เจ้าของ คุณพิมลวรรณและคุณกนกพร สุธีร์วรพงศ์
พื้นที่ใช้งานครัว 35 ตารางเมตร


You Might Also Like...