Design Kitchen & Home

ครัวสวยสไตล์สแกนดิเนเวียนแถมมีฟังก์ชันที่รองรับการทำครัวหนักได้สบาย


ที่นี่เป็นคอนโดมิเนียมเก่าตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีสิ่งอำนวยความสะดวกรายล้อมอยู่มากมาย ทำให้คุณลาร์ส (เจ้าของห้อง) ตัดสินใจใช้เป็นที่พัก แต่เนื่องจากห้องค่อนข้างเก่าบรรยากาศภายในถูกปิดทึบและดูอึดอัดจึงรีโนเวทพื้นที่ใช้สอยใหม่

_NIK2261

_NIK2320ทำบิลท์อินชุดครัวแบบซ่อนมือจับ ทำให้ห้องครัวดูสวยงามทันสมัย แถมยังมาพร้อมตู้จัดเก็บหลากหลายขนาดที่เจ้าของบ้านตั้งใจออกแบบมาเป็นอย่างดี สามารถเก็บได้ตั้งแต่ภาชนะบนโต๊ะอาหารไปจนถึงของใช้ในครัวขนาดใหญ่

_NIK2359
ไอส์แลนด์กลางห้องครัวที่เป็นทั้งพื้นที่เตรียมอาหาร และเป็นบาร์สำหรับกินอาหารมื้อเบาๆ ไปในตัว เรียกว่าใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว

_FUK9787-2
มุมทำงานเล็กๆ

“จากครัวเก่าอายุกว่า 25 ปี ผมคิดใหม่ ทำใหม่ รื้อโครงสร้างจากครัวมืดทึบแล้วเชื่อมโยงแต่ละห้องให้ใช้งานได้ต่อเนื่อง เปิดโล่งให้ห้องกว้างขึ้นโดยอาศัยหลัก 3 อย่าง โดยแบ่งโซนนิ่งใช้งานเป็นแบบสามเหลี่ยม สิ่งแรกที่คำนึงและให้ความสำคัญมากที่สุด เริ่มจากการทำห้องครัวก่อน เพราะห้องครัวเปรียบเสมือนหัวใจของบ้าน เป็นจิตวิญญาณของครอบครัว ในยุคสมัยนี้ไม่มีการแบ่งเป็นห้องนั้นห้องนี้อีกแล้ว ทุกห้องเชื่อมต่อกันหมด แม้เด็กๆ จะนั่งอยู่ในห้องนั่งเล่นก็สามารถเห็นแม่ทำกับข้าวได้ อีกมุมหนึ่งเห็นพ่อนั่งทำงาน เรียกว่าสมาชิกในครอบครัวใช้สเปซตรงนี้อยู่ด้วยกัน ส่วนห้องนอนก็ออกแบบให้ดูเป็นสัดส่วนโดยแยกพื้นที่ออกไปอีกมุม”

_NIK2367
มีมุมสำหรับนั่งอ่านหนังสือซึ่งอยู่ไม่ไกลจากห้องครัว ใช้เนื้อที่น้อยมากๆ แต่สามารถจัดเก็บหนังสือได้ไม่น้อยทีเดียว เป็นการบริหารเนื้อที่ในแนวตั้งให้เกิดประโยชน์

_FUK9729-2
มีบาร์แบบนี้สะดวกสำหรับมื้ออาหารเช้าที่เร่งรีบ ไม่จำเป็นต้องใช้โต๊ะกินข้าวก็ได้

_FUK9777-2
นอกจากทำเป็นที่นั่งแล้วอีกฝั่งหนึ่งของไอส์แลนด์ออกแบบเป็นพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์รวมถึงภาชนะต่างๆ ในครัวสามารถเก็บของได้มาก

เมื่อคุณลาร์สให้ความสำคัญกับห้องครัวเป็นหลัก เขาจึงเน้นให้มีพื้นที่ใช้สอยกว้าง สามารถใช้งานร่วมกันได้ครั้งละหลายคน และเลือกใช้ชุดครัวแบรนด์ Kvik เพราะเป็นครัวสไตล์เดนมาร์คแบบที่ชอบ นอกจากดีไซน์สวยแล้วยังประทับใจในคุณภาพและฟังก์ชันมากเช่นกัน

_NIK2122
หน้าบานชุดครัวเป็น Mano High-Gloss มีดีไซน์สวยเรียบไร้มือจับ โดยภายในบิลต์อินเป็นตู้เย็น ที่ช่วยเพิ่มสวยงามกลมกลืนไปกับหน้าบาน


_FUK9754-2
เมื่อเปิดมาจะเจอกับตู้เย็นที่ถูกบิลต์อินไว้ด้านใน

_NIK2154
ออกแบบช่องลิ้นชักด้านใน โดยมีถาดแบ่งเป็นช่องทำให้หยิบใช้งานได้ง่าย เป็นระเบียบเรียบร้อย

_NIK2335
โต๊ะอาหารอยู่ต่อเนื่องกับห้องครัว

_FUK9723-2

เจ้าของ: Mr.Lars Londal และคุณแทม
พื้นที่ใช้งานครัว 20 ตารางเมตร


You Might Also Like...