Idea Kitchen & Home

8 ไอเดีย เคล็ดลับง่ายๆ ในการเลือกไฟให้ห้องครัว


ไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญในห้องครัว เพราะนอกจากให้แสงสว่างแล้ว แสงไฟยังช่วยขับเน้นบรรยากาศให้ห้องครัวดูสวยงามและมีมิติขึ้นได้ ไฟที่ติดตั้งอย่างถูกต้องตามการใช้งานจะทำให้การทำงานภายในห้องครัวนั้นเกิดความสะดวกและปลอดภัย

1 copy

1. ไฟดาวน์ไลท์สามารถตกแต่งใช้ในส่วนที่มีการใช้สอย แต่ควรเพิ่มจำนวนโคมให้พอดีกับขนาดของห้องทั้งนี้เพื่อทำให้ห้องเกิดความสว่างอย่างทั่วถึง นอกจากนี้การติดไฟดาวน์ไลท์ไว้ในตู้แขวนไม่เพียงจะเพิ่มความสวยงามให้ภาชนะหรือของที่ต้องการโชว์ดูระยิบระยับเท่านั้น ยังทำให้ปลอดภัยขณะหยิบใช้งานด้วย
ไอเดียจาก : บ้านคุณธันยวดี วะสีนนท์ และคุณภาคภูมิ หอมสุวรรณ

2. copy

2. แสงธรรมชาติจากภายนอกช่วยให้ห้องครัวสว่างขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนการจัดวางควรเลือกทำเลของห้องครัวให้มีการถ่ายเทอากาศอย่างสะดวกและรับแสงธรรมชาติด้วย
ไอเดียจาก : บ้านคุณชิดชนก บัวขาว

3 copy

3. หลอดไฟอินแคนเดสเซนต์ หลอดแสงสีเหลืองไปถึงเหลืองอมส้ม เพราะเป็นหลอดทังสเตนทำให้สีของห้องที่แสดงออกมามีสีเหลืองนวลใกล้เคียงแสงธรรมชาติ จึงไม่ทำให้วัตถุที่โดนแสงมีสีที่ผิดเพี้ยนเหมาะกับห้องครัวเพราะไม่เป็นอันตราย
ไอเดียจาก : ชุดครัวโมเดอร์นฟอร์ม

4 copy

4. ไฟใต้ตู้แขวนใช้ไฟที่มีขนาดเล็ก ซึ่งนิยมใช้หลอดไฟฮาโลเจนเพราะนอกจากจะดูสวยงามแล้ว ยังใช้งานได้สะดวกและปลอดภัยขณะใช้งานในส่วนเคาน์เตอร์
ไอเดียจาก : บ้านคุณฉัตรชัย ฉัตรชุมสาย

5 copy

5. ไฟตกแต่งหรือโคมไฟห้อยระย้านิยมใช้ตกแต่งบริเวณที่ติดตั้งเหนือไอส์แลนด์ หรือไม่ก็โต๊ะรับประทานอาหาร นอกจากให้แสงสว่างแล้วยังช่วยส่งเสริมบรรยากาศภายในห้องให้สวยงามและดูอบอุ่นขึ้น
ไอเดียจาก : บ้านคุณเปมิกา ธนล้ำเลิศกุล และคุณมุลินทร บ่อจักรพันธ์

6 copy

6. ไฟภายในห้องหรือพื้นที่ข้างเคียงควรมีความสว่างอย่างพอเพียงและต้องไม่เกิดเงาตกกระทบบนพื้นที่ทำงาน ทั้งนี้เพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการใช้งาน
ไอเดียจาก : บ้านคุณเมริน คีตานันท์

7 copy

7. โคมไฟห้อยกลางห้องครัวสีดำดีไซน์เท่เข้ากับห้องที่มีกลิ่นอายแบบโมเดิร์น ติดไฟใต้ตู้แขวนเพิ่มความปลอดภัยและทำให้ห้องครัวดูสวยงาม
ไอเดียจาก : บ้านคุณศรินทร และคุณศิริธิดา เมธีวัชรานนท์

8 copy

8. สามารถตกแต่งด้วยไฟหลากหลายประเภทในห้องเดียวกัน แต่ควรคำนึงถึงตำแหน่งการใช้งานและแสงต้องสว่างเพียงพอ อย่างห้องครัวนี้ติดทั้งไฟดาวน์ไลท์ เพื่อเพิ่มแสงสว่างอย่างทั่วถึงแล้ว เหนือไอส์แลนด์ยังตกแต่งด้วยโคมไฟห้อยระย้าสร้างบรรยากาศที่สวยงามมากยิ่งขึ้น
ไอเดียจาก : บ้านคุณจิตติกร รุณทิวา และคุณจารวี จารุทัศน์

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพ แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...