ตัวอย่างครัวปูน
Idea Kitchen & Home

10 คำถามคลายข้อสงสัย ครัวปูนดีอย่างไร ?


ครัวปูนดีอย่างไร ?

ครัวปูน เป็นครัวที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนไทย รองรับการประกอบอาหารหนัก ไม่ว่าจะสับ ตำ โขลก นอกจากฟังก์ชันใช้งานแล้ว ดีไซน์ของเคาน์เตอร์ปูนเปลือย ยังได้ความสวยงามดิบๆ แบบธรรมชาติ กลายเป็นได้รับความนิยมนำไปใช้ในร้านกาแฟ หรือรีสอร์ทในสไตล์ลอฟต์ รวมถึงครัวปูนสมัยใหม่ที่มีการปรับให้มีความสวยงาม เหมาะกับสไตล์ของบ้านในปัจจุบันมากขึ้น

แบบครัวปูน

1.ก่อครัวปูนด้วยการก่ออิฐหล่อปูน และการก่อด้วยแผ่นเหล็กมวลเบาต่างกันอย่างไร  ?

ตอบ : เคาน์เตอร์ครัวก่ออิฐหล่อปูน จะก่อขาเป็นแผงด้วยอิฐมอญหรืออิฐมวลเบา (อิฐมอญจะมีราคาถูกกว่าแต่ใช้เวลาก่อมากเพราะมีขนาดเล็ก ส่วนอิฐมวลเบามีขนาดใหญ่จึงก่อได้เร็วและมีน้ำหนักเบากว่าอิฐมอญประมาณ 2 เท่า)

ส่วนการก่อแผ่นคอนกรีตมวลเบาสำเร็จ สามารถติดตั้งได้ภายในเวลาอันรวดเร็วมากมากกว่า หากช่างและทีมงานมีความชำนาญมากอาจดำเนินขั้นตอนตั้งแต่วางผังจนเก็บงานฉาบก่อนปูกระเบื้องได้ในเวลาเพียง 2 วัน  ในเรื่องค่าใช้จ่ายแผ่นคอนกรีตมวลเบาสำเร็จรูปอาจมีราคาสูงกว่าวัสดุที่ใช้ทำเคาน์เตอร์ครัวก่ออิฐหล่อปูน แต่ด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่รวดเร็วและเก็บงานง่าย เมื่อรวมค่าวัสดุและค่าแรงช่างที่คิดเป็นจำนวนวันแล้ว อาจใกล้เคียงหรือถูกกว่าการทำเคาน์เตอร์ครัวก่ออิฐหล่อปูนได้

2.ครัวปูนสำเร็จรูปดีไหม?

ตอบ  ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนครัวปูนจากรูปแบบเดิมๆ ให้ดูโมเดิร์นและน่าใช้งานมากขึ้น  โดยเราสามารถกำหนดพื้นที่ใช้สอยในห้องครัวได้อย่างคุ้มค่า  ทั้งในเรื่องการจัดวาง ระบบจัดเก็บ ตอบโจทย์ทั้งความสวยงาม ความแข็งแรง ฟังก์ชัน และการดูแลรักษาความสะอาดก็ไม่ยุ่งยากเลยสักนิด

3.เคาน์เตอร์ครัวปูนก่อเองได้หรือไม่?

ตอบ : เราสามารถก่อครัวปูนได้เองหากมีพื้นฐานงานช่าง แต่ถ้าหากอยากได้งานที่ออกมาเนี้ยบและลดข้อผิดพลาดให้น้อยที่สุด อาจจะจ้างช่างฝีมือเพื่อช่วยให้งานก่อมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น

4.เคาน์เตอร์ครัวปูนเหมาะกับบ้านสไตล์ไหน?

ตอบ ครัวปูนสามารถเข้าได้กับบ้านเกือบจะทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นครัวไทย หรือห้องครัวฝรั่ง โดยเราสามารถเลือกมิกซ์แอนด์แมชท์กับวัสดุได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นไม้ ให้ความรู้สึกเท่และอบอุ่น หรือในส่วนของท็อปเคาน์เตอร์ครัว สามารถกรุด้วยแผ่นหินแท้ หินเทียม หรือแผ่นกระเบื้อง Homogeneous Tile ขนาดใหญ่ ที่แข็งแรงและมีลวดลายสวยงาม  ก็จะทำให้ห้องครัวดูลุคที่เป็นโมเดิร์นและทันสมัยมากขึ้น

 5.วัสดุแบบไหนที่เหมาะกับการนำมาทำหน้าบานชุดครัวปูน?

ตอบ  ถึงแม้ว่าจะเป็นครัวปูน ก็สามารถติดตั้งวัสดุปิดผิว และหน้าบานสวยๆ ได้เหมือนครัว Buit-in  ขึ้นอยู่กับสไตล์ของชุดครัวว่าเป็นแบบไหน บริเวณด้านข้างเคาน์เตอร์อาจเลือกกกรุด้วยกระเบื้องสวยๆ หรือใช้หน้าบานประเภทต่างๆ เช่น MDF, Particle Board, Plastwood ขึ้นอยู่กับความชอบและงบประมาณของเรา

6.อยู่คอนโดสามารถสร้างครัวปูนได้หรือไม่?

ตอบเราสามารถสร้างครัวปูนในคอนโดได้ แต่การทำครัวปูนในคอนโดจะต้องคำนึงเรื่องข้อจำกัดของพื้นที่ เรื่องกลิ่น และความอับชื้น สำหรับข้อแนะนำ คือควรเลือกใช้แผ่นเคาน์เตอร์สำเร็จรูปที่ติดตั้งง่าย และควรเลือกตำแหน่งมุมห้อง ที่มีอากาศปลอดโปร่ง ติดตั้งเครื่องดูดควัน หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุหน้าบานแบบทึบ หรือเลือกใช้วัสดุที่มีช่องระบายอากาศ เพื่อลดปัญหากลิ่นอับ

7.วิธีดูแลรักษาครัวปูน

ตอบ : สำหรับวิธีการรักษาทำความสะอาด แค่เพียงใช้ผ้าหมาดๆ เช็ดก็เพียงพอแล้ว  และถ้าบริเวณที่ทำอาหาร มีคราบน้ำมันติดอยู่  ให้ใช้ฟองน้ำชุบนำยาล้างจาน  แต่ก็ต้องพยายามระวังเรื่องของกรดต่างๆ  อย่างเช่น  น้ำส้ม  น้ำมะนาว  ที่อาจทำให้เกิดรอยด่างบนพื้นผิวได้

8.เลือกเคาน์เตอร์ครัวปูนสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี?

ตอบ : ครัวปูนสำเร็จรูปเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ของคนที่มองหาความคุ้มค่า และความสวยงาม ครัวปูนมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกมากมาย หลายสไตล์ โดยแต่ละแบรนด์จะมีการดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความชอบของเรา

9.ข้อดีข้อเสียของครัวปูนมีอะไรบ้าง?

ตอบ : ข้อดีของครัวปูนที่เห็นได้ชัดคือเรื่องของความทนทานและทนความชื้นได้ดี รวมถึงมีความแข็งแรงเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การทำอาหารหนักของคนไทย ส่วนข้อเสียถ้าหากการก่อสร้าง ช่างทำงานก่อไม่เรียบร้อยก็อาจจะส่งผลให้เกิดการรั่วซึม และเกิดการทรุดตัวได้หากใช้งานไปนานๆ

10.ข้อควรระวังของการสร้างครัวปูนมีอะไรบ้าง?

ตอบ : ในการว่าจ้างผู้รับเหมาต่อเติมห้องครัว ต้องทำการพูดคุย ปรึกษา พร้อมทั้งปรับให้ลงตามงบที่เราได้ตั้งไว้ และที่สำคัญ ต้องหมั่นเช็คหน้างานอยู่เสมอ เพราะหากไม่ระวัง อาจจะเกิดข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราคาดไม่ถึง เช่น ไม่ได้คำนึงถึงจุดเสียบปลั๊กไฟ หรือช่องสำหรับติดตั้งไมโครเวฟ การกำหนดจุดท่อระบายอากาศ ซึ่งจะทำให้งานล่าช้า และปัญหาช่างทิ้งงานได้ค่ะ

อ้างอิง
https://www.scgbuildingmaterials.com/th/LivingIdea/Renovation/Materials-for-Kitchen-Countertop.aspx
https://www.siamhouse
https://www.wazzadu.com/article/1565


You Might Also Like...