Design Kitchen & Home

แบบครัวสไตล์โมเดิร์นแสนอบอุ่นในบ้านหลังใหญ่วันนี้เราพามาชมห้องครัวสุดโมเดิร์นในบ้านหลังใหญ่สไตล์คอนเทมโพรารีของครอบครัวอร่ามเวชอนันต์ ด้วยไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบการทานอาหารหลากสไตล์ทั้งไทย จีน และฝรั่ง บ้านหลังนี้จึงมีทั้งครัวหนักและครัวเบาแยกกันเป็นสัดส่วน โดยชุดครัวถูกดีไซน์ออกมาโดยคำนึงถึงฟังก์ชันการใช้งานจริงเป็นหลัก

Kitchenmag001

บรรยากาศภายในบ้านมีพื้นที่กว้างขวาง สงบร่มรื่น เชื่อมต่อความรู้สึกดีๆ เข้ามายังภายในตัวบ้านได้อย่างง่ายดาย ด้วยสวนรอบบ้าน

Kitchenmag002

ชุดครัวสเตนเลส
ครัวสเตนลเลสสำหรับทำอาหารหนัก 

ด้วยความที่เป็นครอบครัวใหญ่ และชื่นชอบการทานอาหาร ทำให้คุณเอ็มวางแผนไว้ว่าอยากให้มีทั้งชุดครัวหนักและเบาแยกกันเป็นสัดส่วน ครัวหนักอยู่อีกฝั่งหนึ่งของตัวบ้าน เลือกใช้เป็นครัวสเตนเลสสำหรับทำอาหารไทย-จีน ประกอบไปด้วยเตาและเครื่องดูดควัน พร้อมตู้เย็นขนาดใหญ่สำหรับจัดเก็บวัตถุดิบสดได้จำนวนมาก ในส่วนของพื้นเลือกใช้พื้นอีพ็อกซีสามารถใช้งานหนักได้เต็มที่

Kitchenmag004

ครัวในบ้านเลือกใช้ครัวสไตล์โมเดิร์นจาก Gio จัดวางแปลนให้เป็นกึ่งรูปตัว G ฝั่งหนึ่งเป็นเคาน์เตอร์ชิดผนังปูยาวเต็มพื้นที่ มีไอส์แลนด์อยู่บริเวณกลางครัว และอีกฝั่งหนึ่งเป็นตู้บานกระจกสีดำความยาวจรดผนังบ้าน ดูเรียบหรูโอ่อ่า เคาน์เตอร์โดดเด่นด้วยหน้าบานสีขาวและสีดำ ล้อไปกับสไตล์การตกแต่งภายในของบ้าน

Kitchenmag006

“ความตั้งใจของเราก็คือเข้ามาแล้วเจอส่วนของโต๊ะทานข้าว จะเห็นว่าวัสดุในบ้านจะมีไม้เป็นองค์ประกอบหลักเพราะผมชอบไม้มาก เฟอร์นิเจอร์ในบ้านผมเลือกเองหมดทุกอย่างรวมถึงส่วนครัวด้วย อยากได้ครัวสไตล์โมเดิร์นสำหรับทำอาหารเบาๆ พวกอาหารฝรั่ง ใช้ย่างสเต๊กทานเองบ้าง ทำเนื้อย่าง หรือไม่ก็สปาเกตตี เพราะครัวด้านนอกก็ยกให้แม่บ้านไว้ทำอาหารหนักอยู่แล้ว”

Kitchenmag00099

อีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจคือไอส์แลนด์ขนาดใหญ่กลางห้องครัว ใช้งานได้คล่องตัวด้วยระยะห่างระหว่างเคาน์เตอร์ที่ออกแบบมาได้กำลังพอดี  ทอปเคาน์เตอร์เลือกใช้เป็นเซรามิกสีเทาเพิ่มเข้ามาช่วยทำให้ไอส์แลนด์ดูแข็งแรงและมีความทนทานต่อการใช้งาน

Kitchenmag007

นอกจากนั้นยังเพิ่มฟังก์ชันสำหรับจัดเตรียมอาหารด้วยอ่างล้างจานสีขาวขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า เท่านั้นยังไม่พอ ด้านล่างไอส์แลนด์ฝั่งทางเคาน์เตอร์ยังซ่อนตู้แย็นไว้สำหรับแช่ขนมและไอศกรีมสำหรับเด็กๆ อีกด้วย ส่วนด้านหนึ่งยังสามารถใช้เป็นเคาน์เตอร์บาร์ขนาด 2-3 ที่นั่ง พร้อมช่องวางของสำหรับวางหนังสือ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถหยิบใช้ได้อย่างคล่องตัว

Kitchenmag0008

“ ฟังก์ชันต่างๆ ในครัวผมเป็นคนกำหนดเอง ตู้เย็นควรอยู่ตรงไหน หน้าบานสีอะไร ส่วนทาง Gio จะเสนอพวกฟังก์ชันภายในของตู้ พวกฟิตติงต่างๆ มาให้ดู ผมก็เลือกตามความชอบ ตอนแรกก็ไปดูมาหลายยี่ห้อแต่ก็จบที่ Gio เพราะคุณภาพ ราคาค่อนข้างสมเหตุสมผล บวกกับบริการหลังการขายก็ดี เวลามีปัญหาทาง Gio ก็จะเข้ามาดูให้ตลอด ค่อนข้างสบายใจ”

Kitchenmag0007
เพิ่มฟังก์ชันเล็กๆ ด้วยราวสำหรับแขวนอุปกรณ์ทำครัวเพื่อการหยิบใช้งานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

Kitchenmag0099

เคาน์เตอร์ครัวหน้าบานสีขาวมุกดูสวยสะอาดตา ซ่อนฟังก์ชันจัดเก็บตู้ลิ้นชักหลายช่องหลายขนาด ทั้งลิ้นชักแบบเลื่อนสำหรับวางแก้วโดยเฉพาะ รวมถึงยังมีตู้เก็บของหน้าบานสีขาวอยู่ด้านบนอำนวยความสะดวก ทั้งจัดเก็บเครื่องปรุง และภาชนะต่างๆ พร้อมกันนั้นยังติดหลอดไฟแบบดาวน์ไลต์ ช่วยให้แสงสว่างในตอนกลางคืนโดยไม่ต้องเปิดไฟทั้งห้อง ทอปเคาน์เตอร์เป็นเซรามิก ส่วนผนังครัวเลือกใช้เป็นกระเบื้องโมเสกสีดำชิ้นเล็กปูเต็มผนังสวยงาม ทำให้ห้องครัวดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

Kitchenmag005

นอกจากห้องครัวที่คุณเอ็มให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ แล้ว จะเห็นได้ว่าจุดเด่นของบ้านหลังนี้ คือการเชื่อมโยงฟังก์ชันต่างๆ ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้อย่างลงตัว เช่นเดียวกับความสัมพันธ์สุดอบอุ่นที่ครอบครัวอร่ามเวชอนันต์มีให้กันและกันในทุกเวลา

เรื่อง : Butsakon Numcharoen 
Photo : P’ton , Fluke 

 


You Might Also Like...